Home » App Dev & Reviews »My View »rgb72 » Currently Reading:

กำเนิด นิทานอาหรับราตรี.. ทำไมต้อง 1,001ราตรี?

July 15, 2012 App Dev & Reviews, My View, rgb72 Comments

บ่ายวันเสาร์ ขณะที่กำลังนั่งหน้าคอมพิวเตอร์เพราะเหตุที่ฝนตกหนักจนมืด จำเป็นต้องทำงาน internal project ที่กำลังบิ้วกันมานานเกือบจะ 8 เดือนแล้ว นั่นคือโครงการทำนิทานสำหรับเด็กขายบน iPad

เนื่องจากเป็น internal project อย่างที่บอก เลยทำให้กว่าจะดำเนินการอะไรหลายๆอย่างได้นั้น ไม่รวดเร็วเท่าไรนัก อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้เป็นช่วงที่เราต้องลงรายละเอียดกันซะแล้ว

และด้วยความพยายามเป็นคนติสด้วยการฟังเพลง Soundtrack หนังอาหรับ หนังแขก ไปทำงานไป จึงทำให้นึกถึงเรื่องราวที่เล่าสืบต่อกันมาถึง “กำเนิด นิทานอาหรับราตรี” หรือที่มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า “The Arabian Nights”

ไปอ่านมาจากหลายๆที่ แต่ละที่มีรายละเอียดที่แตกต่างกัน แต่โครงเรื่องหลักๆยังเหมือนกัน เลยคิดว่าอยากจะเอามาเล่าให้ฟังกันบ้างสนุกๆ

เรื่องราวมันมีอยู่ว่า กษัตริย์ซาห์เรียร์ทรงพบว่า มเหสีของตนนั้นได้นอกใจ แอบไปคบชายชู้ซึ่งเป็นคนธรรมดาสามัญอยู่ในเมือง จึงทำให้กษัตริย์เสียพระทัยเป็นอย่างมาก และได้ให้คำมั่นกับตนเองไว้ว่า ต่อไปนี้ เค้าจะไม่ยอมให้ผู้หญิงคนไหนมานอกใจเค้าได้เด็ดขาด!

แต่สิ่งที่กษัตริย์ได้ทำเพื่อไม่ให้ตัวเองโดนหญิงหลอกได้อีกนั้น เป็นสิ่งที่แปลกประหลาดมาก นั่นคือ กษัตริย์จะเรียกผู้หญิงพรหมจรรย์เข้าไปร่วมบรรทมด้วยทุกคืน และจะจัดการสังหารเธอทุกคนในเช้าวันรุ่งขึ้น

วิธีที่โหดเหี้ยม อำมหิต ไร้มนุษยธรรม เช่นนี้ได้ทำให้หญิงที่ถูกเรียกเข้าไปคนแล้วคนเล่า หวาดกลัว และแน่นอน ทำให้มีผู้หญิงเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

จนกระทั่งวันหนึ่งลูกสาวคนโตของปุโรหิต ทนรับกับการกระทำแบบนี้ไม่ไหวแล้ว เธอจึงวางแผน และยอมถวายตัวให้กับกษัตริย์ เพื่อหวังที่จะหยุดยั้งการฆ่าผู้หญิงรายวันเช่นนี้ได้

นางเอกของเราคนนี้ก็เหมือนคนอื่นๆ เมื่อเข้าไปในวังแล้ว ก็เข้าไปหลับนอนกับกษัตริย์จนเป็นที่พอใจแล้ว จากนั้นก็เพียงแค่นอนรอให้ถึงรุ่งเช้า เพื่อที่จะโดนประหารชีวิต

แต่ขณะที่นอนรออยู่ เธอกลับเล่าเรื่อง แต่งนิทานที่สนุกมากๆ ให้กษัตริย์ได้ฟัง เมื่อกษัตริย์ได้ฟังนิทานที่นางเอกเล่าให้ฟังแล้วก็เกิดพอพระทัย เพราะนิทานที่เล่ามาล้วนมีความสนุกมากไม่น่าเชื่อ

แต่เล่ายังไม่ทันจบ ก็เช้าเสียแล้ว!!….

พูดกันง่ายๆ กษัตริย์ท่านก็เกิดอารมณ์ค้าง เหมือนดูหนังไม่จบเรื่อง อยากรู้ตอนจบว่าจะเป็นเช่นไร จึงตัดสินใจไม่ประหารชีวิตหญิงผู้นี้ เพียงหวังว่าจะได้ยินนิทานที่แสนสนุกเรื่องนี้ต่อจนจบในคืนถัดมา

แต่นิทานเรื่องนี้ก็ไม่ได้จบเอาง่ายๆเสียด้วย อย่างที่เรารู้กันว่ากว่าจะจบก็ปาเข้าไป 1,001 คืน!!

และด้วยการพยายามช่วยตัวเองและปกป้องผู้อื่นให้รอดจากการโดนประหารชีวิต ทำให้เราได้นิทานที่แสนจะอมตะนิรันดรการหลายเรื่องอย่าง อะลาดินกับยักษ์ในตะเกียงวิเศษ, ซินแบดผจญภัย และ อาลีบาบา

จุดจบของเรื่องเป็นสิ่งที่หลายคนสงสัยมาก มีหลายกระแสหลายเรื่องราว บ้างก็ว่าสุดท้ายแล้ว กษัตริย์ได้มีบุตรกับผู้หญิงคนนี้ จนทำให้เค้าไม่สามารถฆ่าผู้หญิงคนนี้ได้ บ้างก็บอกว่า เธอได้ขออภัยโทษและได้รับการยกโทษให้ บ้างก็ว่ากษัตริย์นั้นมีเรื่องอื่นให้สนใจมากกว่าการไล่ฆ่าผู้หญิงเหมือนแต่ก่อน

แต่ไม่ว่าจะจบอย่างไร สรุปเอาเป็นว่า หนังเรื่องนี้จบกันอย่าง Happy Ending

แค่เรื่องราวกำเนิดนิทานชุดนี้ก็สนุกแล้ว ส่วนเนื้อเรื่องหลายคนคงจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี

แอบคิดไปว่า ถ้าเธอบังเอิญมาเกิดในยุคสมัยนี้ นิทานของเธออาจจะถูกตีพิมพ์เป็นหนังสือและทำเป็นภาพยนตร์เหมือน แฮรี่ พ๊อดเตอร์ก็เป็นได้

เพียงแค่มันจะไม่ได้จบแค่ 7 ภาคเท่านั้นน่ะสิ!!

** อย่างที่บอกนะครับว่า เนื้อเรื่องประวัติความเป็นมาของนิทานอาหรับราตรีนี้มาหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป แต่โครงเรื่องจะใกล้ๆกันครับ ^^ **

ข้อมูลจาก: หนังสือที่มิอาจจะจำได้แล้วว่าชื่ออะไร ประกอบกับเว็บไซต์ด้านล่างนี้
http://english-for-thais.blogspot.com/2008/05/198.html
http://www.pantip.com/cafe/library/topic/K6144254/K6144254.html
http://www.se-ed.com/eShop/Products/Detail.aspx?CategoryId=494&No=9789748232447&AspxAutoDetectCookieSupport=1 

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

Uniqlo Recipe จับพ่อครัวมาสอนทำอาหารใน iPad

October 14, 2013

Uniqlo ออกแอพสำหรับ iPad ตัวใหม่ “Uniqlo Recipe” (http://www.uniqlo.com/us/lifetools/recipe/) สิ่งที่น่าสนใจคือ Uniqlo ซึ่งเป็น brand เสื้อผ้าญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงดังไปทั่วโลก แต่แอพที่ทำออกมากลับเป็นการจับเอาพ่อครัว แม่ครัวที่มีฝีมือ 6 คน ทำเปิดเผยสูตรอาหาร และ สอนวิธีการทำอาหารทั้งหมด 24รายการ โดยทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้ Philosophy ของ Uniqlo’s LifeWear ที่พูด “clothes for a better life, for everyone, every day.” นอกจากนี้ Uniqlo ยังได้นำเรื่องราวของอาหารมาผูกกับแฟชั่นเสื้อผ้าของตัวเองด้วยการจัดชุดเสื้อผ้าให้เข้ากับสไตล์ของพ่อครัว แม่ครัวแต่ละคน.. แต่สิ่งที่เท่ห์ที่สุดน่าจะเป็นการนำเอาเสียงปรุงอาหารมาแต่งเป็นเพลงขณะตั้งเวลาทำอาหาร!! งานไอเดียสร้างสรรค์ขนาดนี้ บ่งบอกได้ว่า เราไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างออกมาเพื่อขายสินค้าของเราโดยตรง แต่บางครั้งการทำอะไรแหวกแนว จะช่วยทำให้ลูกค้าสามารถมองเห็นสินค้าของเราได้ในวงที่กว้างขึ้น งานแปลกๆ แบบนี้ หาได้จาก Uniqlo อยู่เรื่อยๆนะครับ Download App Uniqlo Recipe ได้จาก: https://itunes.apple.com/us/app/uniqlo-recipe/id711923885?mt=8

สวัสดีปี 2555

January 16, 2012

สวัสดีปีมังกรครับ… แล้ววันนี้ก็ถือโอกาสสรุปสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ในปี 2554 ที่ผ่านมา และสิ่งที่ควรต้องจับตามองในปี 2555 เพื่อไม่ให้หลุดเทรนด์ในปีนี้นะครับ ปีที่ผ่านมา วงการออนไลน์มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก มีหลายงาน หลายแคมเปญทำแล้วประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่หลายแคมเปญก็ออกจะผืดๆ โดยมีผลกระทบจากปัจจัยภายนอก อย่างน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี สำหรับในปีนี้สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นบนโลกออนไลน์ ความเปลี่ยนแปลงในหลายๆด้าน ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องต่างๆดังต่อไปนี้ 1. Apple product และ Design style ถึงวันนี้คงเถียงไม่ได้แล้วว่า ใครๆก็ตั้งหน้าตั้งตารอ iPhone 5 และ iPad 3 อยู่ ทั้งๆที่ตัวเองก็มี iPhone 4 และ iPad 2 กันอยู่แล้ว วันนี้สินค้าของ Apple มันไม่ใช่เรื่องของ “ความจำเป็น” อีกแล้ว แต่มันกลับเป็นเรื่องของ “แฟชั่น” เสียมากกว่า และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้สินค้ายี่ห้ออื่น และ ระบบปฎิบัติการอื่นนั้นเกิดได้ยาก แม้สินค้าหลายตัวจะมีการสร้างกระแสด้วยการทำตัวต้นแบบหลุดออกมาบ้าง แต่ถึงแม้ว่าจะหลุดออกมาให้เห็นทั้งตัว ก็ยังสู้กระแสที่มีชิบตัวเล็กๆ ซึ่งดูไม่ออกว่าคืออะไร แต่บอกว่าเป็นของ iPad […]

App: National Geographic “TRAVELER” สำหรับ iPad

January 10, 2012

ด้วยอะไรบางอย่างทำให้โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ชอบอ่าน e-magazine มีหน้าตาเหมือนตัวแมกกาซีนดั้งเดิมที่เป็นเล่ม เหตุผลคงเป็นเพราะดีไซน์ที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับอ่านบนหน้าจออย่าง iPad ทำให้เวลาอ่านแมกกาซีนเล่มหนึ่งก็ต้องเอาน้ิวซูมเอา ดูทีละคอลัมน์ แล้วก็ต้องลากซ้าย-ขวา-บน-ล่าง จนทำให้งงว่านี่เราอยู่ส่วนไหนของหน้า หรืออาจจะมีผมคนเดียวที่ งง แมกกาซีนหลายๆตัว ไม่ใช่เฉพาะของไทย แต่รวมไปถึงพวกที่มีให้ซื้อจาก “Newsstand” ของ Apple ก็ยังทำออกมาเหมือนเอาไฟล์ PDF มาใส่ให้ดู ผิดกับครั้งแรกที่ Wired Magazine ออกตัวแมกกาซีนที่ทำออกมาโดยเฉพาะสำหรับ iPad ในรูปแบบของ App ที่เรียกว่าเป็น “Digital Magazine” ทำให้รู้สึกว่า มันอ่านง่ายขึ้นมากๆ และนั่นคือคำตอบ แต่อาจจะไม่ใช่คำตอบของ Magazine หลายๆเจ้า เพราะนั่นหมายถึงค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นในการ “พัฒนา” ใหม่ ล่าสุด National Geographic TRAVELER ออกแมกกาซีนใหม่สำหรับ iPad ที่ทำออกมาใหม่ได้ดูดีทีเดียว National Geographic TRAVELEr ฉบับนี้พูดถึง “เวนิส” ประเทศอิตาลี เปิดมาก็มีปุ่มให้กดเลือกชมเวนิสในมุม 360 องศา.. […]

ใช้ InDesign CS5 สร้าง Magazine สำหรับ iPad

July 27, 2010

เมื่อกระแสความนิยมของ iPad ค่อยๆคืบคลานเข้ามา ค่าย software ยักษ์อย่าง Adobe ก็มิอาจจะรอช้า เตรียมปล่อยตัวเสริมเข้ามาช่วยให้ Adobe InDesign CS5 นั้นสามารถสร้าง Interactive magazine บน iPad ได้ ดูดีเหมือนที่ Wired magazine ได้ทำให้ชาวบ้านฮือฮากันมาแล้ว Video ตัวนี้ถูกปล่อยมาจากทาง Adobe Lab เห็นภาพแล้วดูดีเหมือนว่าจะง่ายมากๆที่จะทำ สุดท้ายแล้วคงต้องรอดูว่า program นี้เมื่อออกมาจริงๆแล้วจะเจ๋งจริงอย่างที่ได้เห็นรึเปล่า

iPad

January 29, 2010

เป็นเวลาเกือบสองวันแล้ว หลังจากที่ iPad ได้ถูกเปิดตัวโดย Apple สำนักข่าวหลายเจ้าต่างก็เขียน review มีทั้งชมถึงข้อดี ความเจ๋งและความเป็นสุดยอดในหลายๆด้าน และแน่นอนก็มีอีกหลายสื่อที่ต่อว่าถึงความธรรมดาของผลิตภัณฑ์่ว่าเป็นเหมือน iPhone ยักษ์ดีดีนี่เอง และที่ร้ายไปกว่านั้น ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์บางเจ้าอย่างเช่น Fujisu ก็เตรียมตัวฟ้อง Apple เรื่องการใช้ชื่อ iPad ที่ Fujisu แจ้งว่าเป็นเจ้าของมานานแล้ว อย่างที่บอกว่า สื่อหลายที่ได้เขียนเกี่ยวกับ iPad ไปเรียบร้อยในแง่ของ tech spec และข้อดีของมัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชิพของ Apple เองที่มีชื่อว่า A4 (ผลิตโดย Samsung) ขนาดของจอที่กว้างเกือบ 10น้ิว, ความอึดของ battery ที่อยู่ได้ 10ชั่วโมง และ Standby ได้มากกว่า 1เดือน (ที่ Steve jobs พูดในงานว่า .. คุณสามารถบินจาก San Francisco ไปญี่ปุ่นและดู video […]