Home » My View »ทั่วๆไป » Currently Reading:

8 คำถามที่พบบ่อย.. เมื่อรับงานนอก

August 23, 2012 My View, ทั่วๆไป Comments

พูดถึงรับงานนอก ผมเหมารวมไปถึงคนทำฟรีแลนซ์อยู่บ้าน ขณะที่กำลังเขียนบทความหนึ่งเกี่ยวกับ freelance ทำให้นึกขึ้นมาได้ว่า เมื่อคนทำ freelance รับงานในช่วงแรกๆ คำถามที่พบบ่อยมาก จากลูกค้า คำถามที่เราในฐานะ designer และ programmer ไม่เคยได้พบ (แต่พวก AE พบกันบ่อยแล้ว) มีมากมาย วันนี้รวมกันมาให้ได้อ่านกันขำขำ 8 คำถาม ดูสิว่าตรงกับที่เจอกันบ้างรึไม่!

1. ราคาเท่าไร่!!

โอออวววววว!! คำถามโลกแตกสำหรับคนทำงานอย่างเรา คนที่ไม่เคยคิดเรื่องราคา ไม่เคยตีราคาอะไรซักอย่าง (จ่ายเป็นอย่างเดียว) พอไปถามเพื่อนที่ทำการตลาดกลับได้คำตอบที่ทำให้ปวดหัวมากขึ้นเช่น “ตีราคาตัวเองเป็นชั่วโมง เป็นรายวันสิ แล้วคิดดูว่างานนี้ใช้เวลาทำกี่วันก็คูณไป!” … เอ่ออ.. แบบว่า ไม่เคยรู้อ่ะ ว่าตัวเองราคาต่อวันเท่าไร่ @_@

2. ทีมงานมีกี่คน!

คนเดียวครับ..(แอบคิด) แต่จะทำไงล่ะ แล้วถ้าตอบไปว่าคนเดียวอย่างที่คิดจริง จะได้งานมมั้ย!!?? แต่เราก็ทำได้นะ ทำไมเราต้องมีหลายคนล่ะ !!

การมีหลายคนทำให้งานเดินเร็วขึ้นครับ และ (หวังว่า) งานจะเนียนขึ้น ละเอียดขึ้น เพราะแต่ละคนก็จะมีความสามารถเฉพาะด้านที่แตกต่างกันไป เอามารวมหัวกันทำงาน น่าจะทำได้ดีขึ้น นี่คือสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ^^

3. Software มีลิขสิทธิ์มั้ย? แล้วรูปล่ะ ใช้มั่วรึเปล่า?

สำหรับ freelance มือใหม่บางคน อย่าว่าแต่ Software ลิขสิทธิ์จะซื้อเลย จะหาเงินซื้อคอมตัวใหม่ บางครั้งยังจะยาก แต่ถ้าลูกค้าถาม ก็ตอบเค้าไปตรงๆครับ อย่าหลอก สำหรับรูปภาพลิขสิทธิ์ มันไม่ใช่ค่าใช้จ่ายของ freelance นะครับ หากลูกค้าต้องการใช้ ก็ให้ลูกค้าเป็นคนจ่ายครับ

4. แก้งานได้กี่ครั้ง? ได้ไม่อั้นเลยรึเปล่า?

คนทำงานที่ไม่ค่อยได้พบปะผู้คน มักจะเป็นคนอ่อนน้้อมและขี้เกรงใจ.. แต่สำหรับคำถามนี้ ห้ามเกรงใจโดยเด็ดขาด!! ถ้าคุณยอมลูกค้าไปว่า “แก้ได้เรื่อยๆ จนกว่าพี่จะพอใจครับ” นั่นก็จบล่ะครับ จริงอยู่ว่าเราต้องทำงานเพื่อความพึงพอใจของลูกค้าเป็นสำคัญ แต่ลูกค้าที่น่ากลัวที่สุดคือลูกค้าที่ยังไม่รู้ว่าความพึงพอใจเค้าอยู่ตรงไหน และแท้จริงแล้ว ..เค้าต้องการอะไร??

5. ต่อราคาได้มั้ย? เอาน่าาาา.. งานหน้ามีมาให้อีกเพียบ!

อ่าาานะ..โบราณเค้าว่าอย่าหวังน้ำบ่อหน้าครับ เอาน้ำบ่อนี้ให้ได้ก่อน และก็ไม่ใช่ว่าเราจะทำงานแย่ๆ จนลูกค้าไม่อยากจะจ้างเราอีกเป็นรอบที่สอง แต่สำหรับเรื่องราคา ควรจะทำงานให้อย่างน้อยๆ คุ้มค่าเหนื่อย ค่าน้ำมัน ค่าแท๊กซี่ไปประชุม ไหนจะค่าเน็ท ค่าร้านกาแฟ ค่าหนังสือ และจิปาถะที่ตอนทำงานอยู่ออฟฟิสเราไม่เคยได้จ่าย

6. ทำไมโทรไปกลางวันไม่รับสาย?

อ่าว.. พี่ครับ ผมทำงานประจำนะครับ บอกเค้าไปตามตรงเลย และคุณก็ไม่ควรโทรมาตามงานผมยิกๆ ขณะที่ผมกำลังทำงานอยู่ เพราะนอกจากจะไม่แฟร์กับบริษัทที่ทำงานอยู่แล้ว ยังจะกดดันให้เราเครียดในระหว่างวัน ทั้งๆที่ทำให้ก็ไม่ได้ สุดท้ายแล้วลูกค้าควรจะได้รู้ก่อนว่า เมื่อจ้าง freelance แล้ว ด้วยราคาที่ถูกกว่าการจ้างบริษัทก็จะมีข้อจำกัดบ้างไรบ้าง

7. เมื่อคืนไปทำไรมา? ดูเหมือนไม่ได้นอน??

คำถามนี้อาจจะมาจากเพื่อนร่วมงาน หรือ เจ้านายที่บริษัท.. ตอบเอาเองละกันนะครับ ^^

8. งานจะเสร็จเมื่อไร่?

งานในก็เยอะ งานนอกก็มาก เวลาก็น้อย เพื่อนชวนปาร์ตี้ กลับถึงบ้านก็ง่วง เปิดคอมจะทำงานก็ติด facebook อีกหลายชั่วโมง

งานเสร็จเมื่อไร่ไม่มีใครตอบได้นอกจากตัวคุณเอง เพราะลูกค้าทุกคนชอบงาน ถูก เร็ว ดี อยู่แล้ว ดังนั้นปริมาณของงาน = เวลาที่ต้องใช้ แต่หากคุณมีความสามารถมากๆ ในการเผางาน เวลาที่ต้องใช้ก็อาจจะลดลงได้มากครับ

มีคำถามมีอีกมากมาย แต่ละคนก็เจอหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป เอาเป็นว่า จะทำงานอะไร ไม่ว่าจะรับงานนอก งานใน ไม่มีอะไรยาก ง่าย ไปกว่ากันหรอกครับ สุดท้ายมันอยู่ที่ตัวเราเอง ว่าจะทำงานที่ได้รับมาได้ดีขนาดไหน

ถ้าลองสังเกตง่ายๆ คนที่คนประสบความสำเร็จในงาน ยิ่งใหญ่ และร่ำรวย ทุกคนจะทำงานด้วยความทุ่มเท และ รักในงานที่ตัวเองทำครับ เมื่อทำได้แล้ว หลังจากนั้น ทุกอย่างที่คุณไฝ่ฝันก็จะตามมาเอง

ไม่ต้องไปวิ่งตามหาจากคนอื่น จากที่ทำงานอื่น ให้ยาก หาจากเรานี่แหละ

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

ai (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Illustrator)
– ประเภทของไฟล์ที่สร้างโดยโปรแกรม Adobe Illustrator โดยภาพที่ได้นั้นจะเป็นภาพประเภท vector หรือภาพ graphic ประเภทภาพวาด และลายเส้น
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles: