Home » ทั่วๆไป » Currently Reading:

ทำไมเราถึงควรจะอ่านข่าวภาษาอังกฤษเอง?

October 11, 2012 ทั่วๆไป Comments

อย่ามัวแต่รออ่านข่าวจากสื่อออนไลน์ต่างๆที่มารายงานให้เรา ไม่ว่าจะเป็นข่าวทั่วๆไป, รายงานโหลดแอ๊พฟรี, ไอคอนฟรี หรือแม้กระทั่งเทคนิคการใช้ photoshop

ไม่ใช่จะบอกว่าไม่ให้อ่านเลย (เพราะอ่านภาษาไทยยังไงก็ง่ายกว่าอยู่แล้ว) แต่จะบอกว่า ให้ค้นหาข่าวภาษาอังกฤษอ่านเองด้วย เหตุผลก็เพราะ…

1. ข่าวที่เราได้อ่าน มันเป็นเพียงข่าวอันน้อยนิด

เคยคิดไหมครับว่า ก่อนที่เค้าจะมาแปลข่าวให้เราอ่าน เค้าต้องอ่านมาก่อนหน้านี้แล้วกี่ข่าว? สิบ ยี่สิบ หรือร้อยข่าว??

แล้วเค้าก็คัดเลือกเฉพาะข่าวที่เค้าเห็นว่า “สำคัญ” หรือข่าวที่ “อยากให้เรารู้” มาให้เราอ่าน

ไอ้ตรงนี้สิคือเหตุผลที่ทำไมเราต้องอ่านเอง เพราะข่าวที่ “สำคัญ” ในวิจารณญานของเค้า จะเป็นข่าวที่สำคัญสำหรับเราจริงๆหรอ? แล้วข่าวที่เค้าว่า “ไม่สำคัญ” ล่ะ?

หรือข่าวที่ “อยากให้เรารู้” อันนี้มีประเด็น.. สิ่งที่อยากให้เรารู้ อาจจะเป็นเรื่องที่ดี แต่สิ่งที่เขา “ไม่อยากให้เรารู้” บางครั้งไม่ดี ไม่น่าสนใจ หรือ อาจจะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ จนเค้าอยากจะเก็บไว้ไม่อยากจะให้คนอื่นรู้ น่าจะเก็บไว้เป็นข้อมูลเองเสียมากกว่า

เป็นไปได้มั้ย?

2. เปิด Dict เดี๋ยวนี้มันง่ายมาก

บางคนอาจจะคิดว่า ก็ภาษาฉันไม่แข็งแรงนิ เลยไม่อยากอ่านข่าวภาษาอังกฤษ

มองในมุมกลับ นี่น่าจะเป็นหนทางที่ดีในการพัฒนาภาษาของคุณนะครับ และข่าวในสมัยนี้ก็ไม่ได้เขียนให้อ่านยากเลย โดยเฉพาะข่าวที่เกี่ยวกับเรื่องราวในวงการออกแบบ ดีไซน์ หรือ ไอที เป็นเรื่องที่เรารู้อยู่แล้ว เราก็ใช้คำทับศัพท์กันมามากมาย

ที่สำคัญ ปัจจุบันนี้การเปิด Dictionary นั้นง่ายกว่าแต่ก่อนมาก เพียงแค่เปิดโปรแกรม หรือ search จากเว็บ ก็ได้คำตอบแล้ว (คิดถึงสมัยก่อนที่ต้องเปิด dict เป็นเล่มๆ แล้วต้องเอาสก๊อตเทปแปะทับตัวอักษรเพื่อขั้นหน้าให้รู้ว่า อักษร A, B, C เริ่มตรงไหน ทำให้รู้สึกว่า สมัยนี้ง่ายกว่ามาก แต่อาจจะเป็นเพราะการค้นหาที่ยากกว่า จึงทำให้จำได้เก่งขึ้นรึเปล่า? เพราะเราไม่อยากจะต้องค้นหามันอีก)

3. รู้ข่าวได้ไวกว่า

แน่นอนครับ อ่านก่อน รู้ก่อน ได้เปรียบกว่า ยุคนี้ ใครช้า คนนั้นอด แล้วคุณจะมัวรอคนอื่นแปลข่าวให้คุณอ่านทำไม อ่านเองซะเลยแน่นอนกว่าเยอะ

4. หาข่าวจากแหล่งอื่น

ทุกวันนี้ ทุกสำนักข่าว หาข้อมูลจากแหล่งเดิมๆ เหมือนๆกัน ที่ฮิตๆ ก็อย่างเช่น Techcrunch, Mashable, Macrumors, Engadget แม้ว่าแหล่งเหล่านี้จะเป็นศูนย์รวมข้อมูลที่เร็วและเชื่อถือได้ แต่หากเราสามารถหาได้จากแหล่งอื่น ที่อาจจะให้ข่าวที่ “เหมาะ” กับเรามากกว่า จะดีกว่ามั้ย?

ลอง app ชื่อ ZITE ครับ ตัวนี้เคยแนะนำกันไปแล้ว ขอบอกว่าดีจริง ฟรีด้วย แล้วผมก็ไม่ได้ค่าโฆษณาแต่อย่างใด มีทั้ง version iPhone, iPad, Android มันจะเลือกดึงข่าวจากแหล่งต่างๆมากมาย โดยดูจากความต้องการของเรา เช่น เรื่อง technology, art, architect, design, film, photography เยอะแยะไปหมด ลองครับ มันจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีหากคุณคิดจะหา ข้อมูลใหม่ๆ ด้วยตัวคุณเอง

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

ai (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Illustrator)
– ประเภทของไฟล์ที่สร้างโดยโปรแกรม Adobe Illustrator โดยภาพที่ได้นั้นจะเป็นภาพประเภท vector หรือภาพ graphic ประเภทภาพวาด และลายเส้น
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles: