Home » ทั่วๆไป » Currently Reading:

รวมของใหม่ที่ AIS จะเปิดบริการให้ลูกค้าในปีนี้ ในงาน AIS Vision 2013

January 17, 2013 ทั่วๆไป Comments

AIS vision เป็นงานแสดงวิสัยทัศน์ของ AIS ประจำปี ที่เหมือนเป็นการแจ้งให้ลูกค้าในทุกระดับ รวมถึงสื่อต่างๆได้รู้ว่า ในปีนี้ AIS กำลังจะมีผลงานอะไรออกมาบ้าง

เรียกง่ายๆว่า เป็นงานเหมือน Keynote ของ Apple ที่ขึ้นมาพูดเปิดตัวสินค้านั่นล่ะ

ปีนี้เราได้รับการเชิญชวนจาก Property Perfect ลูกค้าที่สนิทสนมกันมานาน ว่าอยากให้ไปดูงานนี้ด้วยกัน ดูสิว่า  AIS จะมีอะไรดีบ้างพอให้เราได้ทันกระแส

1 ชม.นิดๆ ที่ผู้บริหารของ AIS และ Partner ต่างๆ ขึ้นมาสลับกันพูดนั้น ทำให้เราสามารถจับเอาประเด็นสำคัญๆ ที่หลายคนควรรู้มาได้ดังนี้..

1. ในปีที่ผ่านมา การเติบโตของการใช้งานโทรศัพท์มือถือ การใช้ข้อมูลผ่านมือถือเติบโตมาก มีการ download เพลงประมาณ 20ล้านเพลงต่อปี มีการส่งข่าวเข้ามือถือประมาณ 24 ล้านข่าว ต่อวัน!! มีการ download ebook ประมาณ 200,000 เล่ม ต่อเดือน

2. ภาพรวมการเติบโตการสื่อสารจากทุกค่าย ทุกบริษัท อยู่ที่ 7% โดยการบริการด้านเสียง 2% และด้านการส่งข้อมูล 60% ส่วนยอดขายอุปกรณ์พวก smartphone และ mobile device โตขึ้น 15% แบ่งเป็น Smartphone มากกว่า 7ล้านเครื่อง และ Tablet มากกว่า 1 ล้านเครื่อง

3. AIS ได้รับมอบใบอนุญาตการให้บริการ 3G ในย่านความถี่ 2100 MHz อย่างเป็นทางการจาก กสทช. และในงานยังได้มีการทดลองเล่น Facetime ผ่าน 3G /2100 MHz เป็นครั้งแรกของประเทศไทย

การใช้ Facetime กับ 3G/2100MHz ครั้งแรกของประเทศไทย

4. AIS เปิดตัว myCloud การทำงานก็เหมือน iCloud คือ เป็นพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูล backup สำหรับลูกค้าของ AIS  ไม่ว่าจะเป็น contact list หรือ รูปภาพ นอกจากนี้ยังมีระบบค้นหาเครื่องด้วยเสียงร้อง และ การแอบถ่ายภาพ จับขโมยเมื่อมือถือหายเป็นต้น

แอบไปถามทาง AIS ว่าแล้วมันต่างกับ iCloud อย่างไร AIS ตอบว่า มันดีกว่าตรงที่ iCloud จำกัดแค่การ sync ระหว่างเครื่อง iOS เท่านั้น แต่ถ้าใช้ myCloud จะสามารถ sync ข้อมูลกับเครื่อง Android ได้ด้วย

ส่วนเรื่องค่าใช้จ่าย ทาง AIS บอกว่ายังไม่ชัดเจน อาจจะเก็บเพิ่ิมการใช้งานวันละสองบาท หรือถ้าเป็น Serenade อยู่แล้วอาจจะได้ใช้ฟรี

5. Calling Post บริการใหม่นี้คือการเขียน status ของคุณเองได้ และ status นี้จะปรากฎเมื่อมีคนโทรเข้ามา เช่น หากขึ้น status ว่า “ติดประชุมอยู่ ไม่สามารถรับสายได้” เมื่อมีคนโทรเข้ามา ก็จะเห็น status นี้ขึ้นบนหน้าจอทันที ตัว status นี้สามารถ set กลุ่มที่จะให้เห็นได้ด้วย เช่นถ้าเป็นที่บ้านโทรมาให้ขึ้นแบบหนึ่ง ที่ทำงานโทรมาขึ้นอีกแบบ เพื่อนโทรมาขึ้นอีกแบบ เป็นต้น ทีี่สำคัญ Calling post นี้สามารถแชร์กับ facebook ได้อีกด้วย

บริการ Calling Post

6. AIS Movie Store สรุปง่ายคือบริการซื้อภาพยนตร์ด้วยการ download โดยทาง AIS ได้จับมือกับ สหมงคลฟิล์มและ จีทีเอช ในการให้บริการ

7. AIS mPAY Mastercard ครั้งแรกของประเทศที่ Mastercard จับมือกับค่ายมือถือเพื่อให้ลูกค้าสามารถจ่ายเงินทาง online ได้ด้วย Mastercard ผ่านระบบการเติมเงินเดิมที่มีอยู่ของ AIS mPAY

8. สแกนตั๋วรถไฟฟ้าด้วยมือถือโดยใช้ NFC NFC หรือเรียกเต็มๆว่า Near Field Communication จะทำให้ลูกค้าของ AIS สามารถ ใช้มือถือของตัวเอง สแกนผ่านเครื่องแทนตั๋วขึ้นรถไฟฟ้า BTS ได้เลย ด้วยการร่วมมือกับ rabbit โดยบริการนี้จะเปิดให้ใช้ได้ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

ทุกๆ บริการที่ AIS มีให้ บางตัวดูแล้วน่าสนใจมาก แต่บางตัวอาจจะไม่จำเป็นสำหรับบางคน ก็คงต้องติดตามกันดูต่อไปว่า ปีนี้ AIS จะสามารถเปิดให้บริการแล้วมี feedback ตอบรับจากลูกค้าได้ดีมากน้อยอย่างไร

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

Related Articles: