Home » Design »My View » Currently Reading:

เอกลักษณ์การออกแบบหนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal และ Financial Times

April 17, 2013 Design, My View Comments

เกือบทุกครั้งที่ไปต่างประเทศ ต่างเมือง ต่างรัฐ หนังสือพิมพ์คือสิ่งหนึ่งที่ผมชอบแวะดู

เพราะหนังสือพิมพ์ของแต่ละประเทศ แต่ละเมือง สามารถบอกอะไรได้หลายอย่าง

บางเมืองเป็นเมืองใหม่ เพิ่งพัฒนา บางเมืองเป็นเมืองเกษตรกรรม บางเมืองเป็นเมืองที่มีนักการเมืองเต็มไปหมด เนื้อหาในหนังสือพิมพ์ และรูปภาพก็จะเน้นไปที่เรื่องราวเหล่านั้น

หลายครั้งผมถ่ายรูปเก็บเอาไว้

แต่ในวันนี้ ด้วยความจำเป็นที่ต้อง research ค้นคว้าเรื่องเกี่ยวกับตัวเลข เศรษฐกิจ การเงินให้กับงานที่ได้รับมา จึงทำให้ต้องไปนั่งดูหนังสือพิมพ์ที่ยอมรับว่าห่างหายมานานอย่าง The Wall Street Journal และ Financial Times

แม้ว่าจะเป็นดีไซน์เนอร์แต่เชื่อไหมว่า เมื่อ 10ปี ที่แล้ว ผมอ่าน The Wall Street Journal ทุกเช้า เพราะว่าหนังสือพิมพ์ชื่อน่ากลัวฉบับนี้ ไม่ได้อ่านยากอย่างที่คิด อ่านแล้วสนุกอีกต่างหาก แต่ช่วงหลังยอมรับว่าแทบจะไม่ได้อ่านเลย

อย่างไรก็ตาม การอ่าน WSJ ช่วงนั้น ทำให้ผมได้พบกับสิ่งที่ทำให้สงสัยมาจนถึงทุกวันนี้

นั่นคือรูปในหนังสือพิมพ์

WSJ จะมีรูปภาพของบุคคลที่พูดถึงในหัวข้อนั้นๆ เป็นส่วนประกอบของเนื้อหา ยกตัวอย่างเช่น หากเค้าพูดถึงบริษัท Apple เค้าก็อาจจะนำภาพของ Tim Cook มาประกอบ ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ต่างจากหนังสือพิมพ์หัวอื่น

ตัวอย่างภาพของ Tim Cook และ Barack Obama

แต่สิ่งที่แตกต่างอยู่ตรงภาพที่เค้าใช้ประกอบนั้น มันไม่ใช่ภาพถ่ายธรรมดา

แต่มันเป็นภาพลาย “จุด”

ถ้ามองดูภาพใกล้ๆจะเห็นว่าภาพนี้เป็นภาพที่เกิดจากการรวมกันของจุดหลายๆ จุด

ในอดีตมีนักวาดภาพสีน้ำมันที่โด่งดังชื่อ Georges Pierre Seurat เค้าวาดภาพโดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า Pointillism ซึ่งก็คือการนำจุดหลายๆจุด หลากสีมารวมกัน ทำให้มองเห็นเป็นภาพใหญ่หนึ่งภาพเมื่อออกมามองในระยะที่เหมาะสม

และภาพที่โด่งดังนั้นคือ A Sunday Afternoon on the Island of La Grande Jatte คิดว่าหลายคนคงจะคุ้นตาดี

ภาพ: A Sunday Afternoon on the Island of La Grande Jatte, 1884–1886, at The Art Institute of Chicago

แต่พอเห็นภาพใน WSJ แล้ว เค้าใช้สีเดียว คือสีดำ ในช่วงนั้นก็สงสัยว่า เค้าใช้ filter หรือ techinique อะไรใน Photoshop ถึงทำได้แบบนี้ มันเท่มากๆ

จนกระทั่งได้กลับมานั่งดูอีกครั้ง และทำการ research เรื่องรูป (แทนที่จะไป research เรื่องงาน) ก็พบคำตอบที่น่าทึ่ง.. เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมา รูปภาพสไตล์นี้ เค้าใช้คนวาดด้วยมือตลอด! ไม่มีโปรแกรมคอมพิวเตอร์ตัวไหนไหนสามารถทำได้

ภาพสไตล์นี้เค้าเรียกว่า Hedcut

Hedcut คือภาพวาดในสไตล์ของ WSJ ซึ่งคล้ายแต่ไม่เหมือนกับ Pointillism ตรงที่ Hedcut ของ WSJ ใช้สีเดียวคือสีดำ แต่ Pointillism เป็นการใช้จุดหลากสีแล้วทำให้ตาเราผสมสีหลากหลายนั้นเกิดเป็นรูปภาพ

WSJ ได้ไอเดียการวาดสไตล์นี้ในปี 1979 โดย Kevin Sprouls ซึ่งเป็นพนักงานวาดภาพคนแรกของ WSJ

โดยการวาดนั้นเริ่มจากการ scan ภาพจริงเข้าไปก่อน แล้วปรับ contrast ใน Photoshop เพื่อทำเป็นรูปต้นแบบ จากนั้นถึง print ออกมาแล้ววาดด้วยมือเท่านั้น

งานของ Kevin Sprouls เป็นเอกลักษณ์ที่จนถึงปัจจุบันนี้ไม่มีโปรแกรมไหนสามารถลอกเลียนแบบได้ ดังนั้นทาง WSJ จึงจำเป็นต้องหาคนวาดภาพแทนเมื่อเค้าลาออกไปในปี 1987 จนถึงบัดนี้ WSJ มีนักวาดภาพอยู่ทั้งหมด 6 คน

ซึ่งนอกจาก Hedcut จะเป็นเอกลักษณ์ ที่ทำให้ Kevin Sprouls โด่งดังแล้ว ยังเป็นเอกลักษณ์ของ WSJ ด้วยเช่นกัน

คราวหน้าจะมาต่อเรื่อง เอกลักษณ์การออกแบบของ Financial Times นะครับ

อ้างอิง:
http://en.wikipedia.org/wiki/Hedcut
http://en.wikipedia.org/wiki/Pointillism
http://en.wikipedia.org/wiki/Kevin_Sprouls
http://en.wikipedia.org/wiki/A_Sunday_Afternoon_on_the_Island_of_La_Grande_Jatte
http://graphicssoft.about.com/od/aboutgraphics/qt/kevinsprouls.htm

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Air (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Flash, HTML, JavaScript)
– หนึ่งใน technology ที่พัฒนาโดย Adobe ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์ได้ใช้เทคนิคเดียวกันกับการเขียน code สำหรับเว็บ ไม่ว่าจะเป็น HTML, JavaScript หรือ Flash โดยคำว่า AIR นั้นย่อมาจาก Adobe Integrated Runtime

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

53 จับมือกับ Moleskine ทำหนังสือตามสั่ง!

October 16, 2013

จำชื่อนี้ได้มั้ยครับ 53 ถ้าใครจำไม่ได้ลองนึกถึงแอพตัวหนึ่งที่ให้เราวาดรูป ลงสีน้ำ สีหมึก แล้วได้ผลลัพท์ออกมาดูดี เป็นธรรมชาติ สมจริงมากๆ แอพที่ว่านั้นมีชื่อว่า “PAPER” (https://itunes.apple.com/us/app/paper-by-fiftythree/id506003812) Paper เป็นแอพสำหรับวาดภาพศิลปะที่สร้างโดย “53” และด้วยผลงานของ Paper ที่เหนือว่าแอพวาดรูปเจ้าอื่นๆ ทำให้ Paper มีคนดาวน์โหลด และสร้างภาพศิลปะสวยๆงามๆมากมาย (ดูผลงานที่คนอื่นๆนำมาแชร์กันได้ที่ http://madewithpaper.fiftythree.com) ภาพบน: ภาพ capture จาก Paper ที่วาดเองยามว่าง ส่วน Moleskine คือยี่ห้อ “สมุดจดโน๊ต” ที่โด่งดัง เพราะด้วยคุณภาพของเนื้อกระดาษ การเย็บเล่ม และความเนียน แน่นของปก ทำให้ Moleskine มีแฟนคลับมากมาย (ถึงแม้ราคาของ Moleskine จะแพงมากมายในเมืองไทยก็ตาม) และในวันนี้เป็นข่าวดีมากๆ เมื่อ Paper โดย 53 ได้จับมือร่วมกับบริษัททำหนังสือระดับ Premium สุดๆ อย่าง Moleskine ให้ คุณสามารถ order ภาพวาดของคุณแล้วพิมพ์ลงหนังสือของ […]

เอกลักษณ์การออกแบบหนังสือพิมพ์ Financial Times

April 25, 2013

ในบทความที่แล้ว เราได้นำเสนอเอกลักษณ์ภาพกราฟฟิคเฉพาะตัวของหนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal (www.wsj.com) ที่ใช้เทคนิคการวาดภาพ portrait บุคคลในข่าวแบบ Hed-cut ไปแล้ว (http://www.blog72.net/2013/04/17/newspaper-design-wsj-ft-1) คราวนี้เราจะมาพูดถึง เอกลักษณ์ของหนังสือพิมพ์อีกหัวซึ่งอยู่ในกลุ่มหนังสือพิมพ์กลุ่มเดียวกัน หนังสือพิมพ์ Financial Times (www.ft.com) Financial Times หนังสือพิมพ์ที่โด่งและเป็นที่นิยมมากทั่วโลก มีคนอ่านหนังสือพิมพ์ฉบับนี้วันละ 2ล้านคนโดยประมาณ (Wall Street Journal มีคนอ่านวันละ 3 ล้านคน) และใน 2ล้านคนนั้น เป็นนักธุรกิจ เจ้าของกิจการ และผู้ที่มีอำนาจใจการตัดสินใจ หนังสือพิมพ์ Financial Times นั้นมีจุดเด่นอยู่ที่ “สี” ของกระดาษ ซึ่งสีของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ บางคนก็บอกว่าเป็นสีออกส้มๆ แต่หลายคนบอกว่า นี่คือสีชมพู! สีชมพูที่ว่านี้ เค้าเรียกกันว่าเป็นสีชมพูปลาแซลมอน (Salmon Pink) ภาพ: หนังสือพิมพ์ Financial Times ฉบับปัจจุบัน http://www.politicshome.com/uk/article/76964/ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าหากเราจะถามคนทั่วไปว่า […]

รู้จัก Jimmy Liao

July 25, 2010

ช่วงหลังมานี้ หลายคนที่ได้ไปเดินตามร้านหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นร้านหนังสือต่างประเทศ หรือของไทยๆบ้านเรา อาจจะได้พบกับหนังสือนิทานพร้อมภาพวาดประกอบที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ซึ่งเดือนนี้เราได้นำผลงานของเขาคนนี้ Jimmy Liao มาเป็น feature Artist ด้วย Jimmy Liao เป็นคนไต้หวันที่ได้ผันชีวิตตัวเองจากการทำงานในบริษัทเอเจนซี่แห่งหนึ่งมากว่า 12ปี มาเป็นนักวาดภาพประกอบให้กับหนังสือพิมพ์ แมกกาซีน และนิทานต่างๆ โดยเรื่องที่ทำให้เค้าโด่งดังคือเรื่อง Secrets In The Forest(森林裡的秘密) และ A Fish With A Smile (微笑的魚) ซึ่งจัดพิมพ์ที่ไต้หวัน และรับรางวัลมากมาย และยังได้การยอมรับจากหนังสือพิมพ์ The China Times,Min Sheng Bao,  United Daily News, และอื่นๆอีกมากมาย ว่าเป็น “นิทานสำหรับเด็กที่ดีที่สุด” เท่านั้นยังไม่พอ หนังสือเรื่อง A Chance of Sunshine(向左走, 向右走) ของเขาที่ได้ตีพิมพ์ในปี 1999 ก็ยังได้รับการโหวตให้เป็น หนึ่งในสิบหนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจให้มากที่สุด หรือ […]