Home » Design »My View » Currently Reading:

เอกลักษณ์การออกแบบหนังสือพิมพ์ Financial Times

April 25, 2013 Design, My View Comments

ในบทความที่แล้ว เราได้นำเสนอเอกลักษณ์ภาพกราฟฟิคเฉพาะตัวของหนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal (www.wsj.com) ที่ใช้เทคนิคการวาดภาพ portrait บุคคลในข่าวแบบ Hed-cut ไปแล้ว (http://www.blog72.net/2013/04/17/newspaper-design-wsj-ft-1) คราวนี้เราจะมาพูดถึง เอกลักษณ์ของหนังสือพิมพ์อีกหัวซึ่งอยู่ในกลุ่มหนังสือพิมพ์กลุ่มเดียวกัน

หนังสือพิมพ์ Financial Times (www.ft.com)

Financial Times หนังสือพิมพ์ที่โด่งและเป็นที่นิยมมากทั่วโลก มีคนอ่านหนังสือพิมพ์ฉบับนี้วันละ 2ล้านคนโดยประมาณ (Wall Street Journal มีคนอ่านวันละ 3 ล้านคน) และใน 2ล้านคนนั้น เป็นนักธุรกิจ เจ้าของกิจการ และผู้ที่มีอำนาจใจการตัดสินใจ

หนังสือพิมพ์ Financial Times นั้นมีจุดเด่นอยู่ที่ “สี” ของกระดาษ ซึ่งสีของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ บางคนก็บอกว่าเป็นสีออกส้มๆ แต่หลายคนบอกว่า นี่คือสีชมพู!

สีชมพูที่ว่านี้ เค้าเรียกกันว่าเป็นสีชมพูปลาแซลมอน (Salmon Pink)

ภาพ: หนังสือพิมพ์ Financial Times ฉบับปัจจุบัน http://www.politicshome.com/uk/article/76964/

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าหากเราจะถามคนทั่วไปว่า นึกถึงอะไรเมื่อพูดถึง Financial Times แล้วเค้าตอบว่า สีชมพูของกระดาษที่ไม่เหมือนใคร

และแม้ว่าจะเป็นสีที่สวยเด่นขนาดนี้ แต่แท้จริงแล้ว หนังสือพิมพ์ Financial Times ไม่ได้ใช้กระดาษสีนี้มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1888 ที่ก่อตั้ง

Financial Times เริ่มต้นในปี ค.ศ. 1888 ด้วยการเป็นหนังสือพิมพ์ 4 หน้า ตีพิมพ์บนกระดาษสีขาวเหมือนเจ้าอื่นๆ กระดาษขาวธรรมดา พิมพ์ด้วยหมึกดำ โดยมีคนอังกฤษที่เป็นนักการเงิน การธนาคารกลุ่มเล็กๆ เป็นผู้อ่านหลัก

แต่ปัญหาของหนังสือพิมพ์เมื่อวางเรียงๆกันอยู่ในชั้นหนังสือก็คือ ผู้ซื้อจะมองหายาก หาไม่เจอ เพราะความที่แต่ละฉบับก็ดูเหมือนๆกันไปหมด

ด้วยเหตุผลทางการตลาดที่ทาง FT ต้องการทำให้หนังสือพิมพ์ของตนเองโดดเด่น การเปลี่ยนกระดาษจากเดิมสีขาว ให้กลายเป็นกระดาษสีชมพูปลาแซลมอนนั้นจึงเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1893 หรือ 5 ปี หลังจากฉบับแรก

ภาพ: หนังสือพิมพ์ Financial Times ในปี ค.ศ. 1888 (http://en.wikipedia.org/wiki/Financial_Times)

อย่างที่ทาง FT เขียนไว้ในเว็บไซต์ของตัวเองว่า “To differentiate it from its rival, the Financial News, the FT switched to its distinctive shade of salmon pink” (http://help.ft.com/newspaper-delivery/about-the-newspaper)

และนั่น ก็ทำให้หนังสือพิมพ์ FT ดูโดดเด่นกว่าหนังสือพิมพ์คู่แข่งฉบับอื่นๆ บนแผงหนังสือได้จริงๆ ทำให้ผู้ซื้อสามารถแยกหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ออกจากแผงได้อย่างชัดเจน เห็นง่าย หยิบง่าย ก็ซื้อง่าย!

สีชมพูแซลมอน วันนี้กลายเป็น identity ของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ไปแล้ว นอกจากทาง Financial Times จะต้องคงไว้ซึ่งสีเอกลักษณ์นี้บนกระดาษแล้ว ยังคงต้องใส่สีชมพูแซลมอนให้กับเว็บของ Financial Times (www.ft.com) อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการให้ความสำคัญต่อเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครนี้ อย่างแท้จริง

financialtimes-website

ภาพ: เว็บไซต์ Financial Times (www.ft.com) 

เห็นแบบนี้แล้ว หนังสือพิมพ์ของไทยน่าจะทำบ้างนะครับ

Reference:
The Financial Times – http://help.ft.com/newspaper-delivery/about-the-newspaper
The New York Times: That Indescribable Pink of The Financial Times – http://mediadecoder.blogs.nytimes.com/2012/10/07/that-indescribable-pink-of-the-financial-times/
Financial Times – Wikipedia – http://en.wikipedia.org/wiki/Financial_Times 

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Air (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Flash, HTML, JavaScript)
– หนึ่งใน technology ที่พัฒนาโดย Adobe ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์ได้ใช้เทคนิคเดียวกันกับการเขียน code สำหรับเว็บ ไม่ว่าจะเป็น HTML, JavaScript หรือ Flash โดยคำว่า AIR นั้นย่อมาจาก Adobe Integrated Runtime

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

ทำ Design demo ยังไงให้ผ่าน? กับ 4 ความรู้สึกที่ลูกค้าอยากมี เมื่อฟังเราเสนอ Design demo

March 1, 2015

ทำให้สวยแทบตายแต่ขายยังไงก็ไม่ผ่าน เป็นเหมือนเรื่องซ้ำๆ เดิมๆ ที่เหล่า designer เจอประจำเมื่อต้องนำเสนอ design ให้ลูกค้า ลองมาดู 4 ความรู้สึกที่ลูกค้าอยากมีเมื่อฟังเรานำเสนอ design กันบ้าง

งานออกแบบที่นักออกแบบสมควรจะทำ.. และลูกค้าสมควรจะได้รับ

October 16, 2014

การออกแบบไม่ใช่แค่สวย ในทางตรงกันข้ามความสวยกลับเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าคือ “การสื่อสาร” สื่อสารเพื่อความเข้าใจ และ สื่อสารให้รู้สึกได้ ตามที่นักออกแบบต้องการให้เข้าใจและต้องการให้รู้สึก

5 คู่สี ที่ต้องระวังในการเลือกใช้ เพราะจะทำให้ลูกค้าเข้าใจงานของคุณผิด!

August 4, 2014

สีใครว่าไม่สำคัญ.. ในเมื่อทุกอย่างที่เราเห็นนั้นเป็นสีทั้งหมด การเลือกสีผิดจึงเท่ากับเป็นการฆ่างานทั้งหมด แม้ว่าคุณจะออกแบบมาดีขนาดไหนก็ตาม วันนี้จึงเลือก 5 สี ที่คุณต้องใส่ใจก่อนจะเลือกใช้ เพื่อไม่ให้ลูกค้าเข้าใจงานที่คุณทำผิดไป

ฟอนต์ยอดฮิตในเยอรมัน “DIN 1451”

April 27, 2014

Font ตัวหนึ่งที่พบในงานออกแบบหลายชิ้นเมื่อหลายปีก่อน วันนี้เดินอยู่ในเยอรมันแล้วเจอแต่ font “DIN 1451” นี้ เต็มไปหมด จึงจำให้ต้องไปค้นหาดูว่า font นี้มีต้นกำเนิดมาได้อย่างไร แล้วก็ค้นพบว่า font นี้เป็น font ทางการของเยอรมันเลยหรือนี่!?

2014 เทรนด์ไหนจะอยู่ เทรนด์ไหนจะไป? พฤติกรรม user ที่มีผลต่อการออกแบบและการตลาดออนไลน์

January 8, 2014

ฟันธงไปเลยว่า เทรนด์ไหนจะมา เทรนด์ไหนจะร่วง โดยใช้พฤติกรรมผู้ใช้งานเป็นพื้นฐาน และพฤติกรรมที่ว่านี้จะมีผลต่อเทรนด์การออกแบบและการตลาดออนไลน์อย่างไรบ้าง