Home » rgb72 » Currently Reading:

ลงพื้นที่ถ่ายภาพส่งท้ายปี กับ Amatara Spa @ Regent Phuket Cape Panwa

December 19, 2013 rgb72 Comments

วันนี้จะขอ review เบื้องหลังการทำงานให้กับเว็บไซต์ Amatara Spa @ Regent Phuket Cape Panwa (http://www.amataraphuket.com) review เรื่องการถ่ายภาพ และที่สำคัญคือการ “สื่อสาร” ระหว่างทีมงานสองฝ่ายที่อยู่ไกลกันหลายร้อยกิโลเมตร

หนึ่งในงานของ rgb72 ที่เรามีความตั้งใจเป็นพิเศษทุกครั้งที่ได้ลงมือทำคือการ “ถ่ายภาพ”

หลายคนคิดว่า งานถ่ายภาพคืองานที่ไม่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ การทำเว็บไซต์ ทำ app แต่จริงๆแล้ว งานถ่ายภาพถือว่ามีส่วน “สำคัญมาก” สำหรับการออกแบบเลยทีเดียว

เพราะมากกว่า 50% ของงานที่ออกมาสวยและดูดี มาจากการได้รูปภาพที่สวย

โดยเฉพาะในธุรกิจที่เน้นภาพถ่าย เช่น อสังหาริมทรัพย์ หรือ โรงแรม และ สปา อย่างที่ Amatara ภูเก็ตนี้ (http://www.amataraphuket.com)

ภาพใหญ่ที่ดูอิ่ม ภาพที่ทำให้คนที่ดูได้รับความรู้สึกร่วมไปด้วย ทำให้เค้ารู้สึกว่า ถ้าเค้ามารับบริการที่นี่ เค้าจะได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

ดังนั้นการได้ควบคุมการถ่ายภาพ จึงเป็นสิ่งที่ทางเราชอบมาก เพราะถือเป็นการได้ดูแลงานตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน นั่นคือส่วนของ content.

แต่ทุกงานก็ใช่ว่าจะสามารถดูแลได้ทั่วถึงตลอดทุกขั้นตอน งาน Amatara ภูเก็ตนี้ ทาง rgb72 ได้ส่งทีมงานลงไป 3 คน เป็นช่างภาพ 2 คน และเป็น AE อีก 1 คน

เพื่อป้องกันการผิดพลาด rgb72 ต้องคุยกับทีมช่างภาพก่อนเดินทางจริง เพื่อตกลงกันให้แน่ใจว่า เราจะได้ภาพที่เราต้องการกลับมา ทั้งนี้เราได้ดูจาก reference สองส่วนคือ ตัวอย่างภาพที่ลูกค้าต้องการ และ ตัวอย่างภาพที่ rgb72 ต้องการ!

ในวันถ่ายจริง เราส่งทีมงานล่วงหน้าไปก่อน 1 วัน .. แต่เอาเข้าจริงๆ ก็เริ่มถ่ายกันตั้งแต่วันแรกที่ลงเครื่องนั่นแหละ

วันแรกถือเป็นการซักซ้อม ตรวจลงพื้นที่ แล้วก็ถ่ายเก็บไปบ้างหลายจุด

วันที่สองคือการถ่ายจริง มีนางแบบทั้งไทย และ ต่างชาติผมทอง โดยงานนี้ นอกจากจะนี้มี AE ของ rgb72 เป็นผู้กำกับท่าทางนางแบบแล้ว ลูกค้าคือกุญแจสำคัญ ที่ตั้งใจดูการถ่ายภาพ ตั้งใจคอมเม้น และตั้งใจออกแบบภาพถ่ายเองด้วย!

สิ่งที่ใหม่ และ น่าสนใจสำหรับการทำงานครั้งนี้คือ การสื่อสารระหว่างทีม rgb72 หลัก ที่อยู่ในกรุงเทพ และทีมย่อยที่อยู่ ณ Amatara ภูเก็ตนั้น เราใช้เครื่องมือตัวใหม่ที่ไม่เคยใช้กับการทำงานอย่างจริงๆจังๆมาก่อนนั่นคือ..

Facebook

เราเริ่มใช้ Facebook เพื่อตกลงกันในส่วนของ “มุมกล้อง” สไตล์ภาพ และ อื่นๆ โดยทางทีมถ่ายภาพ ได้เริ่มเก็บภาพรอบๆ บริเวณตั้งแต่วันแรกที่ไปถึง จากนั้นจึงให้ AE ส่งไฟล์ภาพอัพโหลดขึ้น facebook แล้วทางทีมหลักที่ กรุงเทพ จึงจะ comment งานกลับไป

อัพโหลดภาพทีละภาพ.. เมื่อต้องการแก้ไขภาพไหน ก็เขียนใส่ลงกล่อง comment ใต้ภาพนั้นๆ

ถ้าอธิบายยากเราก็จะวาดภาพ แล้วส่งกลับไป ผ่าน facebook นั่นล่ะ

Facebook จึงกลางเป็นเครื่องมือที่ทำให้การสื่อสารของเราสะดวกขึ้น และได้ภาพใกล้เคียงกับสิ่งที่ต้องการมากขึ้น

บางครั้ง Facebook ก็ไม่ได้ทำให้เราเสียเวลาเปล่าๆ ทิ้งไปทุกวันเสมอไป ในทางกลับกัน วันนี้เราได้ใช้ Facebook เพื่อช่วยประหยัดเวลา และ ค่าใช้จ่ายในการทำงานด้วย

งานนี้เราได้ภาพดังที่เราต้องการ  ส่วนลูกค้าก็ได้ภาพที่ลูกค้าชอบด้วย

แม้ว่าเว็บไซต์ตัวเต็ม full version จะยังไม่ launch ยัง under developement อยู่ แต่วันนี้อดใจไม่ไหว เอาภาพมาอวดกันก่อนเลยครับ

[ภาพแอบถ่าย บรรยากาศเบื้องหลังการทำงาน]

[ภาพแอบถ่าย บรรยากาศเบื้องหลังการทำงาน]

[ภาพแอบถ่าย บรรยากาศเบื้องหลังการทำงาน]

 

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Air (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Flash, HTML, JavaScript)
– หนึ่งใน technology ที่พัฒนาโดย Adobe ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์ได้ใช้เทคนิคเดียวกันกับการเขียน code สำหรับเว็บ ไม่ว่าจะเป็น HTML, JavaScript หรือ Flash โดยคำว่า AIR นั้นย่อมาจาก Adobe Integrated Runtime

72's Friends

Useful Links

Related Articles: