Home » *CREATIVE & IDEA »MOBILE » Currently Reading:

เมื่อ LINE เปิดโอกาสให้คุณทำ Sticker ขายเองได้.. แล้วคุณจะต้องทำอะไรบ้าง!!??

February 27, 2014 *CREATIVE & IDEA, MOBILE Comments

แล้วอะไรหลายอย่างจะเปลี่ยนไป!! เมื่อวันนี้ LINE ประกาศ LINE Creators Market!!

ใครจะไปรู้ว่า เมืองไทยนักวาดการ์ตูน illustration เจ๋งๆ เพียบ!!! และการมี account line, submit รูปแค่ 42 รูป ก็ถือว่าเป็นเรื่องจิ๊บๆ สำหรับ illustrator เมืองไทยเพราะที่ผ่านมาวาดกันมาแล้วเป็นร้อย

สิ่งที่ควรทำตั้งแต่วันนี้เลย หลังจากที่เรารู้แล้วว่า LINE กำลังจะเปิด LINE Creator Market ตลาดที่เปิดกว้างให้ใครก็ได้วาดรูป illustrator “ขาย” ได้ก็คือ

1. เรียนรู้ กฎ กติกา มารยาท!

เค้ามี Guideline ออกมาแล้วนะครับ รีบเข้าไปอ่านให้ละเอียด วาดกี่ภาพ ต้องเว้นระยะห่างเท่าไร่? มีขอบเท่าไร่? อ่านให้ครบๆ ของ blog คนไทยก็มีแปลมาแล้วมากมาย ลองเข้าไปหาอ่านดูครับ (LINK ข้อมูลตรงจาก LINE: https://creator.line.me/en/ )

2. เงิน เงิน เงิน!!

แน่นอนว่า การเปิดตลาด sticker นี้ สิ่งที่นักวาดจะได้คือ “เงิน” ครับ เราควรจะรู้ว่า LINE นั้นจะแบ่งรายได้ที่เราได้จากการขาย 50% ครับ (หารกันครึ่งๆ) ซึ่งแม้ว่าจะมากกว่า App Store แต่ก็ถือว่า แฟร์มาก เพราะงานนี้จะเป็นการเปิดโลกให้กว้างกว่าเดิมสำหรับ Illustrator ไทยมากๆ

3. คิดๆๆๆๆ ทำๆๆๆๆ

ถ้าคุณยังไม่มีการ์ตูน charector เป็นของตัวเอง วันนี้แนะนำให้คิดมากๆ เลยนะครับ คิด และ ทำ อย่างมี ทิศทาง เจาะไปเลยว่าเรามาแนวไหน บอกให้ลูกค้าคนที่จะ load sticker รู้เลยว่า การ์ตูนฉันมี character อย่างไร อย่ามั่ว

4. เริ่มวาด! และวาดอย่างตั้งใจ!!

เค้าบอกทุกอย่างมาหมดแล้ว แล้ววันนี้จะรออะไรครับ! เริ่มได้เลย!!! ขออย่างเดียว ขอให้วาดด้วยความตั้งใจครับ อย่าลวก! มันมีเหตุผลมากมายครับที่ทำไม Sticker ที่มีขายอยู่แล้วบางตัวจึงขายไม่ออก และบางตัวจึงขายได้ดีเป็นเทน้ำเทท่า

5. ระวังข้อห้าม!

ต้องอย่าลืมข้อห้ามที่เค้าห้ามเอาไว้นะครับ! ไม่ใช่ว่าทำมาแทบตาย จะเริ่มขาย LINE ยังไม่ให้ผ่านที่จะเหนื่อยฟรีเอา LINE เค้ามีข้อห้ามนิดๆหน่อย ซึ่งโดย common sense ของเราก็น่าจะรู้ดีอยู่แล้วเช่น ห้าม “ขายของ” ห้ามโปรโมทสินค้าหรือแบรนด์ยี่ห้อใดๆ ห้ามลอก ห้ามเอาลิขสิทธิ์คนอื่นมาใช้ ลองเข้าไปศึกษาดูครับ

ผมไม่เชื่อครับว่า.. นักวาดการ์ตูนที่โด่งดัง และมีลิขสิทธิ์ของตัวเองอยู่แล้วในวันนี้จะ “ได้เปรียบ” นักวาดมือใหม่ที่กำลังจะเข้ามาเล่นเกมนี้ ในทางกลับกันผมกลับคิดว่า นี่จะเป็นช่องทางที่จะทำให้นักวาดรูปหน้าใหม่ๆ ได้เกิด และโด่งดังขึ้นมากมาย 

LINE Creator Market นี้ก็เหมือนเป็นรถบัสอีกคันที่วิ่งมาให้นัก Illustrator ได้กระโดดขึ้นกันครับ ใครจะรวย ใครจะดัง ก็อยู่ที่รถบัสคันนี้ล่ะ แต่อย่าลืมครับว่า โอกาสที่มาดีดีง่ายๆ เร็วๆ แบบนี้ คู่แข่งที่จะแย่งเราขึ้นรถก็คงไม่น้อยเช่นกัน คิดให้ดีก่อนทำ เพราะโลกนี้ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆครับ

 

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

ข้อมูลตัวเลขเกี่ยวกับการใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่สำหรับปีนี้ 2013 State of Mobile 2013

October 7, 2013

ข้อมูลนี้ได้ถูกโพสและแปลลง facebook ของ rgb72 ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (www.facebook.com/rgb72) แต่ถือว่าเป็นการเก็บข้อมูลดีดีไว้ในคลังเผื่อต้องการค้นหาอีกครั้ง (จะได้ง่ายขึ้น) ด้วยการมา post ไว้ที่นี่.. ดูเป็นแผ่นยาวๆเต็มๆ ไปเลยนะครับ สำหรับที่เคยแปลไว้ใน facebook จะขอแปะไว้ด้านล่างนี้เป็น list ยาวลงไปเลยนะครับ —- copy จาก facebook.com/rgb72 — ไปเจอ infographic แสดงข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้มือถือในปัจจุบันจากเว็บhttp://www.digitalbuzzblog.com/infographic-2013-mobile-growth-statistics/ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ละเอียดและยาวมาก ดังนั้นเพื่อความเข้าใจ จะขอแบ่งข้อมูลนี้ออกเป็นชิ้นๆ เอามาทยอยให้อ่านกัน (พร้อมแปล) ให้จบภายในสองวันนี้นะครับ เริ่มต้นด้วย PART1 ปัจจุบันมีผู้ใช้มือถือแล้วถึง 91% แบ่งเป็น Smart Phone 56% และ ไม่ smart 35% สิ่งที่น่าสนใจคือ จำนวน “ปี” ที่ใช้ในการเข้าถึงคน 50ล้านคนของแต่ละสื่อ พบว่า วิทยุ ใช้เวลาถึง 38ปี ทีวี 13ปี อินเตอร์เน็ท […]

ผลวิจัยผู้ใช้เว็บผ่านมือถือ โดย Google

October 9, 2012

ผลวิจัยนี้ออกมาจาก Google เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์เห็นจะได้แล้ว แต่กว่าผมจะสรุป และกว่าจะมีเวลานั่งเขียน ก็ล่วงเลยมาจนบัดนี้ แต่มันก็ยังไม่สายเกินไปครับ เพราะมีข้อมูลมากมายที่เรายังไม่เคยรู้ การวิจัยนี้ทำจากคนอเมริกัน 1,088 คน ที่เล่นอินเตอร์เน็ทผ่านมือถือ เมื่อเดือนกรกฏาคม ปี 2012 ครับ พบว่า… 75% ของคนที่เล่นมือถือ ต้องการใช้เว็บไซต์ที่เป็น Mobile version นั่นคือ เว็บไซต์ที่มีขนาดหน้าจอ “พอดี” กับมือถือ (ไม่ใช่ขนาดปกติแต่ดูบนมือถือได้นะครับ) และคนที่ได้เข้าเว็บไซต์ผ่านมือถือแล้ว 74% มักจะกลับมาอีก 67% บอกว่าทำให้มีแรงจูงใจอยากซื้อของจากเว็บนี้ แม้ว่าจะมีคนมากมายที่บอกว่า อยากใช้เว็บที่มีขนาดหน้าจอ “พอดี” กับมือถือ แต่สิ่งที่น่าตกใจคือ 96% ของเว็บที่เข้าไปดู ไม่ใช่เวอร์ชั่นมือถือเลย!! เค้าก็เลยถามไปอีกว่า.. แล้วถ้าเข้าไปในเว็บของสินค้าที่เรารู้จักแล้ว มันเป็นเว็บธรรมดา แบบที่ต้องใช้นิ้วมา zoom เพื่ออ่านข้อความแล้วนั้น เค้าจะทำอย่างไรต่อไป? 79% บอกว่า จะกลับไป search หาเว็บบริษัทอื่น (หรือคู่แข่ง)… […]

สวัสดีปี 2555

January 16, 2012

สวัสดีปีมังกรครับ… แล้ววันนี้ก็ถือโอกาสสรุปสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ในปี 2554 ที่ผ่านมา และสิ่งที่ควรต้องจับตามองในปี 2555 เพื่อไม่ให้หลุดเทรนด์ในปีนี้นะครับ ปีที่ผ่านมา วงการออนไลน์มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก มีหลายงาน หลายแคมเปญทำแล้วประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่หลายแคมเปญก็ออกจะผืดๆ โดยมีผลกระทบจากปัจจัยภายนอก อย่างน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี สำหรับในปีนี้สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นบนโลกออนไลน์ ความเปลี่ยนแปลงในหลายๆด้าน ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องต่างๆดังต่อไปนี้ 1. Apple product และ Design style ถึงวันนี้คงเถียงไม่ได้แล้วว่า ใครๆก็ตั้งหน้าตั้งตารอ iPhone 5 และ iPad 3 อยู่ ทั้งๆที่ตัวเองก็มี iPhone 4 และ iPad 2 กันอยู่แล้ว วันนี้สินค้าของ Apple มันไม่ใช่เรื่องของ “ความจำเป็น” อีกแล้ว แต่มันกลับเป็นเรื่องของ “แฟชั่น” เสียมากกว่า และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้สินค้ายี่ห้ออื่น และ ระบบปฎิบัติการอื่นนั้นเกิดได้ยาก แม้สินค้าหลายตัวจะมีการสร้างกระแสด้วยการทำตัวต้นแบบหลุดออกมาบ้าง แต่ถึงแม้ว่าจะหลุดออกมาให้เห็นทั้งตัว ก็ยังสู้กระแสที่มีชิบตัวเล็กๆ ซึ่งดูไม่ออกว่าคืออะไร แต่บอกว่าเป็นของ iPad […]