Home » Design » Currently Reading:

ฟอนต์ยอดฮิตในเยอรมัน “DIN 1451”

April 27, 2014 Design Comments

เมื่อประมาณเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผมได้เดินทางไปประเทศเยอรมันนีครับ เดินทางไปทุกเมืองตั้งแต่เฟรงค์เฟิร์ต มิวนิค เบอร์ลิน ส่วนเหตุผลที่ไปจริงๆก็คือเพื่อไปดูงาน Cebit งานที่รวมพลคนสายไอที ทั้ง hardware และ software ตั้งแต่บริษัทใหญ่อย่าง IBM, Samsung, T-mobile เรื่อยไปจนถึงบริษัทเล็กๆอย่างบริษัทจากเซินเจิ้น เมืองจีน ก็มาไม่ใช่น้อย

ไป Cebit ได้อะไรมาเยอะครับ จะมารีวิวลง blog72 คงจะไม่ทันแล้ว (ผ่านไปนานมาก) แต่สิ่งที่ได้รับจากเยอรมันเห็นจะเป็นเรื่องของดีไซน์ที่แอบไปสังเกตมาได้

มาดูครับว่าเยอรมันดีไซน์นั้น เป็นยังไง?

ที่เห็นเด่นชัดเรื่องแรกเลยคือ font ครับ

Font หรือ ลักษณะตัวอักษรที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ตัวที่ฮิตๆที่ใช้กันประจำก็น่าจะเป็น Times, Helvetica, Arial, Myriad ประมาณนี้

แต่เมื่อประมาณ 2-3ปีที่ผ่านมา ส่วนตัวผมเองจะคลั่งใคล้ Font อยู่ตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า “DIN Schriften” และใช้มันเป็นประจำ และเนื่องด้วยชื่อของมันที่ดูแปลกตา ผมเลยลองไปค้นหาดูว่าทำไมมันชื่อประหลาดแบบนี้

ณ เวลานั้นอ่านแล้วพบว่ามันมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมันนีนี่แหละครับ แต่ผมไม่ได้สนใจอะไรมาก (แค่ได้คลายความข้องใจในชื่อที่แปลกประหลาด) จนกระทั่ง…

การเดินทางในครั้งนี้ ผมได้เห็น Font “DIN Schriften” ตัวนี้อย่างมากมาย ตามท้องถนน ป้าย หรือแม้แต่สติ๊กเกอร์เขียนชื่อเรือก็ยังใช้ Font นี้ ผมเห็นเยอะมากจนงงว่า หรือคนเยอรมันต้องใช้ font นี้กับทุกอย่างเลยรึเปล่า?

กลับมาจึงได้กลับมา search ดูครับว่า ทำไมเค้าถึงใช้ font DIN Schriften นี่มากมายกันจัง

แล้วคำตอบก็ทำให้รู้ว่า..

Font DIN Schriften นั้นจริงๆเป็น font ที่ถูกทำขึ้นใหม่โดย Adobe เพื่อให้เหมือนกันบ font ดั้งเดิมที่ชื่อว่า “DIN 1451” (แหน่ะ! ชื่อแปลกกว่าเดิมอีก) ซึ่งคำว่า DIN นั้นย่อมาจากคำว่า Deutsches Institut für Normung

Font DIN 1451 นั้น มีประวัติศาสตร์เริ่มต้นมายาวนานมากตั้งแต่ปี 1905 จนกระทั่งปี 1931 ได้ถูกเลือกให้ใช้เป็น font สำหรับป้ายบอกทาง ป้ายถนน เอกสารทางการต่างๆ รวมไปถึงป้ายทะเบียนรถยนต์โดย the German standards body DIN – Deutsches Institut für Normung (German Institute for Standardization)

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ผมจะมองเห็น font DIN 1451 นี้ตลอดเวลาที่อยู่ในเยอรมัน

ส่วนตัวผมเห็นด้วยว่า font DIN นั้นช่างสะท้อนความเป็นเยอรมันออกมาได้ดีมากๆ เพราะด้วย character ของคนเยอรมันที่ดูแข็งๆ ตัวใหญ่ๆ หนาๆ ตัว font ที่ดูแข็งๆ เหลี่ยมๆ หนาๆ จึงดูเหมาะสมกันมาก

ถ้าจะให้เอา Helvetica มาเป็นตัวแทน font ของคนเยอรมันก็คงไม่เหมาะอย่างแน่นอน ถูกต้องมั้ยครับ?

ปัจจุบันนี้ผมเห็น font DIN 1451 ในงานออกแบบน้อยลงถ้าเทียบกับเมื่อ 2-3ปีที่แล้ว อาจจะเป็นเพราะ character ของมันที่ดูโดดเด่นมากๆ แม้ว่ามันจะสวยมากก็จริง แต่ถ้าดูบ่อยๆก็จะเบื่อได้เร็วเช่นกัน

สัปดาห์หน้าจะนำภาพ “ฝาผนัง” ที่เห็นกันเกลื่อนเมืองในเยอรมันมาให้ได้ชมกันนะครับ

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

ทำ Design demo ยังไงให้ผ่าน? กับ 4 ความรู้สึกที่ลูกค้าอยากมี เมื่อฟังเราเสนอ Design demo

March 1, 2015

ทำให้สวยแทบตายแต่ขายยังไงก็ไม่ผ่าน เป็นเหมือนเรื่องซ้ำๆ เดิมๆ ที่เหล่า designer เจอประจำเมื่อต้องนำเสนอ design ให้ลูกค้า ลองมาดู 4 ความรู้สึกที่ลูกค้าอยากมีเมื่อฟังเรานำเสนอ design กันบ้าง

งานออกแบบที่นักออกแบบสมควรจะทำ.. และลูกค้าสมควรจะได้รับ

October 16, 2014

การออกแบบไม่ใช่แค่สวย ในทางตรงกันข้ามความสวยกลับเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าคือ “การสื่อสาร” สื่อสารเพื่อความเข้าใจ และ สื่อสารให้รู้สึกได้ ตามที่นักออกแบบต้องการให้เข้าใจและต้องการให้รู้สึก

5 คู่สี ที่ต้องระวังในการเลือกใช้ เพราะจะทำให้ลูกค้าเข้าใจงานของคุณผิด!

August 4, 2014

สีใครว่าไม่สำคัญ.. ในเมื่อทุกอย่างที่เราเห็นนั้นเป็นสีทั้งหมด การเลือกสีผิดจึงเท่ากับเป็นการฆ่างานทั้งหมด แม้ว่าคุณจะออกแบบมาดีขนาดไหนก็ตาม วันนี้จึงเลือก 5 สี ที่คุณต้องใส่ใจก่อนจะเลือกใช้ เพื่อไม่ให้ลูกค้าเข้าใจงานที่คุณทำผิดไป

2014 เทรนด์ไหนจะอยู่ เทรนด์ไหนจะไป? พฤติกรรม user ที่มีผลต่อการออกแบบและการตลาดออนไลน์

January 8, 2014

ฟันธงไปเลยว่า เทรนด์ไหนจะมา เทรนด์ไหนจะร่วง โดยใช้พฤติกรรมผู้ใช้งานเป็นพื้นฐาน และพฤติกรรมที่ว่านี้จะมีผลต่อเทรนด์การออกแบบและการตลาดออนไลน์อย่างไรบ้าง

5 เคล็ดลับในงานตัดต่อภาพ จากศิลปินชาวบราซิล “ฟาบิโอ”

September 15, 2013

ด้านบน: ผลงานชื่อ “Brazil” การได้รู้แนวความคิด วิธีการคิด ของคนที่เก่งๆ ก็จะพลอยทำให้เราเป็นคนเก่งไปด้วย เรียกว่า คิดดี ก็น่าจะทำออกมาได้ดี ผมไปอ่านเจอบทสัมภาษณ์นักทำรูปภาพ ตกแต่ง ตัดต่อ เขาเป็นคนบราซิล ชื่อ “ฟาบิโอ เอโรวโจ” (Fabio Araujo) ซึ่งปัจจุบันเค้าทำงานให้กับเอเยนซี่แห่งหนึ่งใน อาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรต ผลงานของเค้ามีเอกลักษณ์ และ สวยงาม อ่านไปซะยาวยืด สรุปออกมาได้ประมาณ 5 ข้อดังนี้ 1. ศึกษาจากผลงานคนที่เก่งกว่า ฟาบิโอ ไม่ได้เรียน Photoshop มาตั้งแต่อยู่มหาวิทยาลัย แต่ด้วยความที่ฟาบิโอชอบศิลปะ จึงได้ลองผิดลองถูกเอง และการศึกษางาน ดูรูปแบบ style และ เทคนิคการทำงานของดีไซน์เนอร์ที่ทำงานเก่งๆ สวยๆ ก็คือถือเป็นการศึกษาที่ดีมาก “I started watching the great work produced by other designers and […]