Home » *CREATIVE & IDEA »Online Marketing » Currently Reading:

โฆษณาที่น่าเบื่อที่สุดของ Leica กลับทำให้คิดถึง Apple

April 29, 2014 *CREATIVE & IDEA, Online Marketing Comments

นี่น่าจะเป็นโฆษณาที่น่าเบื่อที่สุด..

ขณะที่โฆษณาทุกตัวพยายามทำให้คนสนใจและเข้าใจมันภายใน 30วินาที แต่โฆษณาตัวใหม่ของ Leica ตัวนี้มีความยาว 45นาที ซึ่งนำเสนอสิ่งเดียวคือภาพวิดีโอการขัด body ของกล้อง Leica T ตัวใหม่ ซึ่งขัดด้วยมือนานถึง 42นาที หรือเป็นการขัดมากกว่าสี่แสนครั้ง

แน่นอนว่าน้อยคนจะดูจบ และแน่นอนว่า Leica เองก็ไม่ได้คาดหวังว่าคนจะนั่งดูตลอด 45นาที ถึงกับมีการบอกให้ skip ไปดูตอนจบเลยก็ได้!!

แล้วอะไรที่ Leica ต้องการสื่อ!?

ไม่ใช่เพียงเท่านั้น ระหว่างดูไป ผมกลับเห็นถึงสิ่งที่เหมือนกันระหว่าง Leica และ Apple ..

The Most Boring Ad Ever Made? from Leica Camera on Vimeo.

คำตอบ…

Leica ต้องการแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของงานฝีมือในแบบที่ไม่มีใครทำ และไม่มีใครสามารถทำได้ งานที่ Leica เรียกเองว่าเป็น obsessive German craftmanship หรืองานฝีมือที่ทำอย่างหมกมุ่นตั้งใจในแบบเยอรมัน โดยทั้งหมดก็เพื่อให้งานนั้นเนี๊ยบในระดับที่สูงที่สุดหรือที่เค้าเรียกว่า highest level of perfection.

ซึ่งแน่นอนว่าเหล่านี้เราจะไม่ได้เห็นในกล้องส่วนใหญ่ที่มีขายอยู่ในท้องตลาด

แต่ระหว่างที่ดูโฆษณาตัวนี้ไป ผมกลับได้เห็นถึงความ “เหมือน” กันของ Leica และ Apple ซึ่งสิ่งที่สังเกตได้ง่ายๆไวไวเลยก็คือ

1. ไม่เน้นลูกเล่นละลานตา

ขณะที่หลายๆบริษัทพยายามขาย features หรือความสามารถต่างๆที่สินค้าตัวเองสามารถทำได้ มีลูกเล่นมากมายละลานตา มีปุ่มและ interface มากมายขายลูกค้า แต่ Apple และ Leica กลับเลือกเฉพาะสิ่งที่ “จำเป็น” จริงๆสำหรับลูกค้า และพัฒนาสิ่งที่จำเป็นจริงๆเหล่านั้นให้เจ๋งที่สุด เรียบง่ายที่สุด และให้คนได้ enjoy กับการใช้งานผลิตภัณฑ์ทั้งหมด

2. Perfection

ทำงานให้ออกมาให้ดีที่สุดในระดับที่คู่แข่งรายอื่นๆทำไม่ได้ ซึ่งสำหรับ Apple แล้ว ใกล้ตัวพวกเราที่สุดก็น่าจะเป็น iPhone สินค้าที่เราสามารถสัมผัสได้ว่าถูกสร้างจากวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน และถูกออกแบบมาด้วยความละเอียด ทุกตารางนิ้วมี detail ที่น่าสนใจ และผ่านความคิดทั้งในด้านความสวยงามและการใช้งานที่มองที่ user centric เป็นสำคัญ และสำหรับ Leica เองยังได้บอกออกมาว่า “ไม่มีอะไรที่ไม่มีความสำคัญ ถ้าเราให้ความสำคัญกับทุกสิ่ง” Nothing is extraneous where everything is essential.

3. Tell them “Why” and “How”

เมื่อทุกอย่างถูกสร้างมาแล้วเป็นอย่างดี Apple และ Leica จึงมี “เรื่องราว” มานำเสนอได้ บอกคนอื่นได้ว่า “ทำไม” ฉันจึงผลิตสินค้าออกมาแบบนี้ และการจะได้สินค้าออกมาได้ดีขนาดนี้จะต้องมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง

จะสังเกตได้ว่า ทั้ง Apple และ Leica นั้นเป็นสินค้าที่สามารถนำเสนอขั้นตอนการผลิต แนวคิดการออกแบบ อธิบายได้ลงลึกถึงทุกสัดส่วนได้อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะการจะพาตัวเองขึ้นมาถึง the highest level of perfection ได้นั้น ทุกมุม ทุกพื้นที่ ต้องถูกคิดมาเป็นอย่างดีแล้ว

ขณะที่ features นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ลอกกันได้ง่ายๆ แต่งานฝีมือนั้นกลับตรงกันข้าม แน่นอนว่าการผลิตสินค้าแบบนี้จะใช้เวลานานกว่าและยากกว่า แต่นั่นเป็นการสร้างความแตกต่างที่ไม่ทำให้ตัวเองตกลงมาอยู่ในระบบการขายของที่ต้องสู้กันด้วยราคา

การนำเสนอว่าตัวเองได้ทำสินค้าที่ใช้ความตั้งใจทำมากๆ ลูกค้าจะได้สินค้าที่ล้ำค่าอยู่ในมือ ทำให้ลูกค้ายังรู้สึกอินกับการได้ครอบครองสินค้าตัวนี้มากกว่าตัวอื่นๆอีกด้วย

วิเคราะห์ได้แบบเอียงและเชียร์ brand สุดๆ แต่ก็ใช่ว่าที่เขียนมาจะไม่จริงนะครับ

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

AdSense
– ระบบการโฆษณาบน Google
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles: