Home » App Dev & Reviews »MOBILE » Currently Reading:

รีวิว Monument Valley App

May 17, 2014 App Dev & Reviews, MOBILE Comments

คงจะบอกได้ว่าเกมนี้ผมให้เป็นเกมที่สุดยอดที่สุดแห่งปีเลยก็ว่าได้ (จะเว่อร์ไปมั้ย) เพราะปกติแล้วผมเป็นคนไม่ติดเกมเท่าไร่ แต่ Monument Valley มีองค์ประกอบของเกมที่ถือว่า “เข้าทาง” ผมมากๆ.. คำว่าเข้าทางที่ว่าก็คือ

1. เป็นเกมใช้สมอง คิดๆๆๆๆ
2. ไม่เน้นความไว (พูดง่ายๆก็คือ แนวคุ๊กกี้รันผมจะเล่นตามไม่ทันครับ)
3. ไม่มีวันตาย คือว่าเล่นไม่ผ่านก็คือไม่ผ่าน แต่ไม่ตาย เหนื่อยจะคิดเมื่อไร่ก็หยุดเล่นเมื่อนั้น
4. ภาพสวย ไม่เหมือนใคร ภาพออกแบบได้ดีถึงกับมี feature ให้ถ่ายรูป capture screen ได้ด้วย เพื่อจะได้เก็บความสวยนั้นไว้ไปแชร์ให้เพื่อน หรือจะไปทำเป็น lock screen ก็ยังได้
5. เล่นกับภาพแนว optical illusions ภาพที่หลอกตาคน หลอกสมองคนได้ให้มึนไปเลย ซึ่งภาพแนวนี้ผมมีความชอบเป็นการส่วนตัวมานานแล้ว
6. แถมมีฉากที่แอบทำให้เรามี emotional นิดๆหน่อยๆด้วย
7. เพลงเท่ห์ดี

หลักการของ Monument Valley นั้นไม่ยากนัก คือคนเล่นก็แค่เดินหาทางออกให้ได้ในแต่ละฉาก ซึ่งมีทั้งหมด 10ฉากด้วยกัน แต่ความยากของเกมนี้น่าจะเป็นการเล่นกับภาพแนว optical illusion ซึ่งเป็นภาพตามตัวอย่างด้านล่าง

^ ภาพจาก http://sauliusn.deviantart.com/art/Square-optical-illusion-179429221

ซึ่งภาพแนวนี้ปกติแล้วก็จะค่อนข้างทำให้เราปวดหัวและสมองต้องคิดอยู่ตลอดเวลา แต่นี่นำมาทำเป็นเกม ซึ่งจะทำให้เราได้ฝึกการใช้สมาธิและค้นทาทางออก โดยด่านแรกๆ จะเป็นด่านง่ายๆ ให้เราค้นหาทางออกได้ไม่ยาก ทั้งนี้เพื่อฝึกให้เราได้คุ้นเคยกับเกม และเรียนรู้เทคนิคการเคลื่อนที่วัตถุต่างๆในเกม

แต่พอเราเล่นไปเรื่อยๆ ฉากก็จะสับซ้อนมากขึ้น บางครั้งเราต้องเดินเอียง หรือแม้แต่เดินตีลังกาเลยก็มี

ความน่ารักของเกมนั้นเกิดขึ้นเมื่อเรามี “เพื่อน” ตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นเสาสีเหลืองๆ มีลูกกะตากระพริบน่ารักๆ แล้วเราก็ต้องขยับเพื่อนคนนี้ไปมาเพื่อร่วมทางค้นหาทางออกในแต่ละด่าน

แล้ว emotional ก็เกิดขึ้นเมื่อเพื่อนต้องจากไปในฉากนี้ (แอบ spoil) ซึ่ง sad มากๆ

ที่สำคัญ ผมกลับคิดว่าเกมนี้ไม่ใช่เฉพาะสำหรับผู้ใหญ่ แต่เด็กๆเองก็น่าจะเหมาะมากที่จะเล่นเพื่อฝึกสมองและใช้สมาธิ ซึ่งน่าจะดีกว่าเกมที่เล่นแบบหลับหูหลับตาเล่นเร็วๆ อย่างคุ๊กกี้รัน (ซึ่งคนละแนวกันโดยสิ้นเชิง)

พูดอวยกันซะเยอะ เรามาดูเบื้องหลังกัน

เกมนี้สร้างโดยบริษัทที่ชื่อว่า USTWO ซึ่งโดยปกติแล้วบริษัททนี้มีคน 200กว่าคน แต่สำหรับเกมนี้ เค้าแยกทีมออกมากันแค่ 8 คน โดยใช้เวลานานประมาณ 1ปี เพื่อสร้าง Monument Valley โดยเฉพาะ ซึ่งทางทีมได้ให้สัมภาษณ์ว่าเค้าได้เงินทั้งหมดที่ลงทุนไป กลับคืนมาภายใน 1สัปดาห์หลังจากเกมเปิดตัว

เกมนี้ไม่ฟรีนะครับ เป็นเกมเสียเงินครั้งเดียว $3.99 ซึ่งสำหรับผมเองนั้นชอบมาก เพราะกลัวที่จะเสียเงินทีละนิดๆๆๆ แล้วรู้ตัวอีกทีเสียไปเป็นสิบๆเหรียญ สู้เสียครั้งเดียวแล้วเล่นยาวๆเลยดีกว่า

เกมนี้มีคนคลั่งใคล้มากขนาดว่าทำเสื้อ ทำรูปภาพกันเลยทีเดียว และกลายเป็น App of the week ของหลายๆสำนัก

แม้ว่าเกมนี้จะมีบางคน complain ด้วยเหมือนกันว่า ราคาแพงไป เสียเงินตั้ง $3.99 แต่ทั้งเกมนั้นใช้เวลารวมแล้วแค่ชั่วโมงครึ่งก็เล่นจบ ซึ่งถือว่าสั้นมากๆ แต่สำหรับผม ผมว่ามันคุ้มนะครับ เกมที่ครบทุกเรื่องทั้งภาพ เสียง และไอเดีย ลองโหลดมาเล่นดูครับ 120บาท ถือว่าคุ้มมากๆ

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Air (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Flash, HTML, JavaScript)
– หนึ่งใน technology ที่พัฒนาโดย Adobe ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์ได้ใช้เทคนิคเดียวกันกับการเขียน code สำหรับเว็บ ไม่ว่าจะเป็น HTML, JavaScript หรือ Flash โดยคำว่า AIR นั้นย่อมาจาก Adobe Integrated Runtime

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

เริ่มต้น และ รู้จักกับ Facebook Paper ด้วยวิธีง่ายๆ

February 4, 2014

มันคืออะไร? ดาวน์โหลดยังไง? รู้จักกับ Facebook Paper แอพใหม่จาก Facebook ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในช่วงเวลานี้

จัดอันดับ 5 apps ที่ใช้บ่อยที่สุด ที่ชอบที่สุดในรอบปี (ยกเว้น facebook, LINE, และ โทรศัพท์)

January 2, 2014

ได้เวลาในรอบปี จัดอันดับ แอพ ที่ใช้บ่อยที่สุด ชอบที่สุด และ อยากจะแนะนำให้คนอื่นใช้มากที่สุด!! มาดูกันว่า แอพทั้ง 5 ที่ว่ามา (และแถมให้อีก 1) นั้นคืออะไรบ้าง

53 จับมือกับ Moleskine ทำหนังสือตามสั่ง!

October 16, 2013

จำชื่อนี้ได้มั้ยครับ 53 ถ้าใครจำไม่ได้ลองนึกถึงแอพตัวหนึ่งที่ให้เราวาดรูป ลงสีน้ำ สีหมึก แล้วได้ผลลัพท์ออกมาดูดี เป็นธรรมชาติ สมจริงมากๆ แอพที่ว่านั้นมีชื่อว่า “PAPER” (https://itunes.apple.com/us/app/paper-by-fiftythree/id506003812) Paper เป็นแอพสำหรับวาดภาพศิลปะที่สร้างโดย “53” และด้วยผลงานของ Paper ที่เหนือว่าแอพวาดรูปเจ้าอื่นๆ ทำให้ Paper มีคนดาวน์โหลด และสร้างภาพศิลปะสวยๆงามๆมากมาย (ดูผลงานที่คนอื่นๆนำมาแชร์กันได้ที่ http://madewithpaper.fiftythree.com) ภาพบน: ภาพ capture จาก Paper ที่วาดเองยามว่าง ส่วน Moleskine คือยี่ห้อ “สมุดจดโน๊ต” ที่โด่งดัง เพราะด้วยคุณภาพของเนื้อกระดาษ การเย็บเล่ม และความเนียน แน่นของปก ทำให้ Moleskine มีแฟนคลับมากมาย (ถึงแม้ราคาของ Moleskine จะแพงมากมายในเมืองไทยก็ตาม) และในวันนี้เป็นข่าวดีมากๆ เมื่อ Paper โดย 53 ได้จับมือร่วมกับบริษัททำหนังสือระดับ Premium สุดๆ อย่าง Moleskine ให้ คุณสามารถ order ภาพวาดของคุณแล้วพิมพ์ลงหนังสือของ […]

Uniqlo Recipe จับพ่อครัวมาสอนทำอาหารใน iPad

October 14, 2013

Uniqlo ออกแอพสำหรับ iPad ตัวใหม่ “Uniqlo Recipe” (http://www.uniqlo.com/us/lifetools/recipe/) สิ่งที่น่าสนใจคือ Uniqlo ซึ่งเป็น brand เสื้อผ้าญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงดังไปทั่วโลก แต่แอพที่ทำออกมากลับเป็นการจับเอาพ่อครัว แม่ครัวที่มีฝีมือ 6 คน ทำเปิดเผยสูตรอาหาร และ สอนวิธีการทำอาหารทั้งหมด 24รายการ โดยทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้ Philosophy ของ Uniqlo’s LifeWear ที่พูด “clothes for a better life, for everyone, every day.” นอกจากนี้ Uniqlo ยังได้นำเรื่องราวของอาหารมาผูกกับแฟชั่นเสื้อผ้าของตัวเองด้วยการจัดชุดเสื้อผ้าให้เข้ากับสไตล์ของพ่อครัว แม่ครัวแต่ละคน.. แต่สิ่งที่เท่ห์ที่สุดน่าจะเป็นการนำเอาเสียงปรุงอาหารมาแต่งเป็นเพลงขณะตั้งเวลาทำอาหาร!! งานไอเดียสร้างสรรค์ขนาดนี้ บ่งบอกได้ว่า เราไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างออกมาเพื่อขายสินค้าของเราโดยตรง แต่บางครั้งการทำอะไรแหวกแนว จะช่วยทำให้ลูกค้าสามารถมองเห็นสินค้าของเราได้ในวงที่กว้างขึ้น งานแปลกๆ แบบนี้ หาได้จาก Uniqlo อยู่เรื่อยๆนะครับ Download App Uniqlo Recipe ได้จาก: https://itunes.apple.com/us/app/uniqlo-recipe/id711923885?mt=8

แนะนำ App แต่งรูป

March 2, 2012

ปัจจุบันมือถือกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญในการช่วยบันทึกภาพ เพราะนอกจากจะสามารถเก็บภาพความทรงจำของเราได้แล้ว ยังช่วยให้ภาพที่ดูแสนจะธรรมดาของเราให้ “ดูดี” ขึ้นมาได้ สำคัญมากขนาดที่ เดี๋ยวนี้กล้องตัวใหม่ๆที่ออกมาขายในท้องตลาด กลับต้องมีคุณสมบัติแต่งภาพให้ได้เหมือนถ่ายจากมือถือ จากเดิมที่มือถือลอกความสามารถกล้อง ตอนนี้กลับกลายเป็นตรงกันข้าม วันนี้จึงนำเอา App แต่งภาพดีดีที่ใช้อยู่เป็นประจำมาให้รู้จักกัน บางตัวฟรี บางตัวเสียเงิน แต่บอกได้เลยว่า App เสียเงินที่มารีวิวให้ดูในวันนี้นั้น ซื้อแล้วไม่เสียดายเงินอย่างแน่นอน! 1. Snapseed ($4.99) (http://itunes.apple.com/th/app/snapseed/id439438619?mt=8) โปรแกรมตกแต่งภาพที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยความสามารถที่หลากหลาย ปรับความชัด เบลอ ปรับสี เข้ม สว่าง และปรับ contrast ได้ดี นอกจากนี้ยังมี interface ที่ใช้แสนง่าย ตัวนี้แนะนำเป็นอย่างมาก 2. Camera+ ($1.99) (http://itunes.apple.com/th/app/camera+/id329670577?mt=8) อีกโปรแกรมตกแต่งภาพ ไม่เน้นปรับแต่งละเอียดมากนัก แต่เน้นใช้ง่าย แต่งง่าย มี preset ไว้ให้เลือกใช้ ปรับแต่งได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ในตัว app เองสามารถใช้ถ่ายรูป และตั้งเวลาถ่ายรูปได้ด้วย 3. MoreBeaute […]