Home » *CREATIVE & IDEA »Feature Artists » Currently Reading:

12 สิ่งที่ได้เรียนรู้จากบรรยายของคุณฝน ประสานสุข วีระสุนทร ในหัวข้อเรื่อง “VISUAL STORYTELLING FROM FROZEN”

July 18, 2014 *CREATIVE & IDEA, Feature Artists Comments

งาน Bangkok Comic Con ที่เพิ่งจบไปเมื่อศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ (4-6 กรกฎาคม) ที่ผ่านมา เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่อลังการมากมาย โดยในงานนั้นเต็มไปด้วยเหล่าฮีโร่ในดวงใจของคนมากมาย ตั้งแต่ Batman, spiderman, cartoon network, ยาวไปถึง Game of Throne และนั่นทำให้จำนวนคนที่มาร่วมงานนั้นไม่เรียกว่าแน่น แต่ต้องเรียกว่า “ล้น” ถึงจะถูก (ล้นมากๆ จนผมแทบจะหายใจไม่ออก)

ซึ่งงานนี้แสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับวงการการ์ตูน เกมส์ ที่เปิดกว้างให้กับทั้งคนสร้างและคนเสพได้อย่างชัดเจนมากที่สุดงานหนึ่ง

แต่งาน comic con ก็ใช่ว่าจะมีแต่คนแต่งตัวเป็น Super Hero เดินไปเดินมาให้คนถ่ายรูปเล่นเท่านั้น ช่วงบ่ายวันเสาร์ผมได้มีโอกาสไปฟังคุณฝน ประสานสุข วีระสุนทร หนึ่งในทีมงานของดีสนีย์ ผู้สร้างเรื่องราวให้กับหนังการ์ตูนสุดดังเรื่องล่าสุด “Frozen” ณ โรงภาพยนตร์สกาล่า และแน่นอนว่างานนี้ “ฟรี”

คุณฝน ประสานสุข วีระสุนทร เป็นคนไทย (อ่ะแน่นอน) ที่มีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับ animation มายาวนาน เธอมาเล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปในการคิด story หรือเรื่องราว ก่อนจะมาเป็นเรื่อง Frozen ที่เราดูๆกันนั้น จะต้องผ่านการปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง

Skill อย่างหนึ่งที่จำเป็นมากสำหรับคนคิดเนื้อเรื่องคือการ “วาด Storyboard” ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างภาพยนตร์การ์ตูนเลย ซึ่งคุณฝนบอกว่า การสร้าง Storyboard นั้นเริ่มต้นโดยคุณวอล์ท ดิสนี่ย์ นี่แหละ โดยเมื่อเราคิดโครงเรื่องเสร็จแล้ว เราจึงวาดภาพออกมา แล้วมาเรียงร้อยให้เป็นเรื่องราว จากนั้นจึงเรียกทุกคนเข้ามาตั้งแต่ผู้อำนวยการสร้าง ผู้กำกับ ยันทีมงานทั่วไป

ซึ่งแน่นอนว่าระหว่างทางที่ “ขายเรื่องราว” ให้ผู้คนได้ฟังนั้น งานจะต้องมีการปรับเปลี่ยน แก้ไข ฉีกทิ้ง นับครั้งไม่ถ้วน ..แต่เอาล่ะ นี่คือ 12 สิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากการฟังบรรยายของ คุณฝน ประสานสุข วีระสุนทร ในหัวข้อเรื่อง “Visual Storytelling from Frozen”
(ในงานกำชับมากๆว่าห้ามถ่ายรูป ดังนั้นเราจะมีภาพเฉพาะช่วงที่เค้าอนุญาตให้ถ่ายเท่านั้นนะครับ)

1. ที่ดิสนี่ย์มีคนทำงานรวมๆแล้วประมาณ 900คน ซึ่งนอกจากจะมีคนทำการ์ตูนแล้ว ยังมีนักวิทยาศาสตร์อีกด้วย! ส่วนหนังเรื่อง Frozen นั้นใช้คนสร้างรวมแล้วประมาณ 300 คน

2. ในบริษัทดิสนีย์ปัจจุบันมีคนไทยทำงานอยู่ด้วย รวมคุณฝนเองก็ สามคน

3. วิธีการอธิบายเรื่องราวของหนังได้ดีที่สุดก็คือการอธิบายผ่านรูปภาพ และบางครั้ง รูปภาพนั้นก็ไม่ต้องการคำอธิบายใดๆเลย

เช่นภาพนี้ที่คุณฝนบอกว่า แค่ดูก็รู้สึกตลกแล้ว ไม่ต้องอธิบายอะไรเลย

4. ความชัดเจน หรือ “Clarity” นั้นสำคัญมากถึงมากที่สุดในการวาดภาพเพื่ออธิบายเรื่องราว เราไม่ควรให้หนึ่งภาพมีเหตุการณ์เกิดขึ้นสองอย่างพร้อมกัน ซึ่งนั่นจะทำให้คนดู งง และไม่แน่ใจว่าจะสนใจเหตุการณ์ไหนในภาพดี และนั่นจะทำให้การเล่าเรื่องของเราไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร

5. การให้ “แสง” สามารถช่วยแสดงให้เห็นถึงอารมณ์ของการ์ตูน ณ ฉากนั้นๆได้

6. หนังเรื่อง Frozen มีการใช้ “สัญลักษณ์” บางอย่างเพื่อแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่ “กั้นขวาง” ระหว่างสองพี่น้อง ซึ่งนั่นคือ “ถุงมือ”และ “ประตู”

ประตู.. สิ่งที่กั้นขวางระหว่างสองพี่น้อง

7. ในหนังของดิสนี่ย์ทุกเรื่องจะต้องมีเพลงหนึ่งที่เค้าเรียกกันว่า “I Want Song” คือเพลงที่แสดงให้เห็นถึงความต้องการของตัวละคร เช่น หนังเรื่อง Lion King ก็จะมีเพลง “I just can’t wait to be King” ที่ซิมบ้าต้องการจะบอกทุกคนว่า ฉันต้องการเป็นเจ้าป่าแล้วนะ! ส่วนเรื่อง Frozen นั้นก็มีเช่นกัน นั่นก็คือเพลง “For the First Time in Forever”

8. เพลง “For the First Time in Forever” ที่ว่าเป็นเพลง “I Want Song” นั้น เดิมที่เกือบจะไม่ได้เป็นเพลงนี้แล้ว เพราะก่อนหน้านี้ได้มีการแต่งอีกเพลงขึ้นมาชื่อ “More Than Just the Spare” ซึ่งพูดถึงการที่แอนนา น้องสาวนางเอกนั้นไม่อยากจะเป็นคนที่ไม่สำคัญ ไม่อยากจะเป็นตัวสำรองอีกต่อไป

9. คุณฝนเองได้ยกตัวอย่าง ฉากที่มีการปรับเปลี่ยนไป เช่น ฉากงานเลี้ยงที่แอนนาพยายามจะขอเอลซ่าว่าเธออยากจะแต่งงาน ฉากนี้เดิมทีเป็นการสนทนาระหว่าง พี่กับน้อง เท่านั้น แต่ภายหลังถูกปรับเปลี่ยนให้มี เจ้าชายฮานส์ เข้ามายืนอยู่ในฉากด้วย โดยสามารถสังเกตได้ว่า เจ้าชายนั้นจะยืนอยู่ “ระหว่าง” สองพี่น้องนี้ตลอดเวลา เพื่อแสดงให้เห็นถึงการแบ่งแยกสองคนออกจากกัน

10. คุณฝนพูดถึงการทำงาน animation และเปิดโอกาสให้คนได้ซักถาม ซึ่งสิ่งที่คุณฝนพยายามบอกทุกคนก็คือ “ถ้าถามว่าอยากทำอะไร อย่าบอกว่าอยากทำ animation หรืออยากทำหนังการ์ตูน แต่ต้องลงลึกไปเลยว่า อยากทำส่วนไหนของหนัง เช่น เป็นคนสร้างเรื่อง เป็นคนทำ movement.. เราต้องลงลึกไปในรายละเอียด ไม่ใช่แค่บอกว่าอยากทำการ์ตูน”

11. แล้วก็มีคนถามคุณฝนว่า แล้วเราจะรู้ได้ไงว่า เราชอบอะไร? คุณฝนบอกว่า “ของแบบนี้ต้องลอง ลองทำดูนานๆ แล้วเราจะรู้ว่าเราชอบอะไรหรือไม่ชอบอะไร”

12. สุดท้าย มีคนถามว่า “เงินดีมั้ย?” คุณฝนตอบว่า “ถ้าจะทำอาชีพนี้เพื่อเงินล่ะก็… แนะนำให้ไปทำอย่างอื่นดีกว่านะ!” และนั่นเรียกเสียงเฮได้ดังก้องโรงภาพยนตร์สกาล่าเลยทีเดียว

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Air (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Flash, HTML, JavaScript)
– หนึ่งใน technology ที่พัฒนาโดย Adobe ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์ได้ใช้เทคนิคเดียวกันกับการเขียน code สำหรับเว็บ ไม่ว่าจะเป็น HTML, JavaScript หรือ Flash โดยคำว่า AIR นั้นย่อมาจาก Adobe Integrated Runtime

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

สิ่งที่ได้รับจากการจัด workshop “Design Communication”

November 25, 2013

การเตรียมตัวจัด workshop ที่ว่าเกร็งและตื่นเต้น (http://www.blog72.net/2013/11/08/design-communication-workshop/) เนื่องจากผู้ฟังแต่ละคนที่มาฟังนั้นไม่ธรรมดาเลยนั้น ว่าเครียดแล้ว.. แต่การได้บรรยายจริงในช่วงเช้านั้นเครียดกว่า ถึงกับต้องกิน Tylenole ไป 2 เม็ดช่วงพักเที่ยง แม้จะผ่านการบรรยายมาหลายเวที แต่ทุกครั้งเป็นการบรรยายที่มีคนเชิญไปบรรยาย ไม่เหมือนกับครั้งนี้ที่เราจัดเอง หลังจากจบงานไปแล้ว feedback ที่ได้รับจากคนที่มาฟังนั้นดีเกินคาด การให้ความร่วมมือในการจัดกิจกรรม workshop และ output ที่ได้รับจากผู้ฟังทุกคนเป็นสิ่งที่เกิดความคาดหมายจริงๆ โดยส่ิงที่ได้รับจากการบรรยายครั้งนี้คือ.. 1. ทุกคนล้วนมีประสบการณ์ และ มีปัญหาในการสื่อสารมาแล้วทั้งนั้น จริงๆคราวหน้า น่าจะจัดให้ออกมาระบายความในใจกันก่อนซักคนละ 5นาที 2. การบรรยายโดยมีคุณโอ๋ ซึ่งถือเป็น inside จากฝั่งของลูกค้ามาพูดเองเลยนั้น เหมือนเป็นกระจกที่สะท้อนออกมาได้ชัดมาก ว่าสิ่งที่เราทำกันอยู่ทุกวันนี้มันถูก ผิด หรือไม่อย่างไร 3. หลายคนชอบฟัง case study อ่านจากใบแสดงความคิดเห็น พบว่าหลายคนอยากฟัง case stydy มากกว่านี้ 4. ทั้งๆที่ช่วงหลังพยายามเร่งแล้ว (ถึงกับกด slide เรื่องของ Pixar ที่ใช้เวลาเตรียมงาน […]

บรรยาย: คัดลอกความคิดหรือเนรมิตแรงบันดาลใจ

September 13, 2012

9/11 เป็นเลขที่สวยมากสำหรับการไปบรรยายให้นักศึกษาที่ ม.ธัญญบุรี คลอง 6 หัวข้อการบรรยายครั้งนี้ชื่อ “คัดลอกความคิดหรือเนรมิตแรงบันดาลใจ” โจทย์คือ งานแต่ละงานที่เราเห็นๆนั้น ถือเป็นงาน copy หรือเป็นแรงบันดาลใจกันแน่? และเราควร copy มั้ย? โจทย์ข้อนี้ยากมาก เพราะมันเป็นเรื่องที่ผมได้ถกเถียงกับเพื่อนๆมาตั้งแต่สมัยเรียน จนถึงบัดนี้ หลายงานไม่ว่าจะเป็น งานโฆษณา ดนตรี ภาพถ่าย หนังภาพยนตร์ ก็มักจะเกิดคำถามกันว่า งานเหล่านี้ที่เราเห็นนั้น “ลอก” มารึเปล่า? หากจะลงลึกไปในรายละเอียด หลายงานก็ไม่ได้ลอกมาซะทั้งดุ้นทีเดียว เช่น เพลงอาจจะเอามาแค่ท่อนฮุค หนังอาจจะลอกมาแค่มุมกล้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่พูดยากมาก ยกตัวอย่างเช่น เรื่อง บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม ภาคแรก มีการเคลื่อนไหวของกล้องในฉากหนึ่งที่ชัดเจนมาก เหมือนว่าลอกมาจากเรื่อง Bad Boys และ The Rock การเคลื่อนไหวกล้องและมุมกล้องแบบนี้ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของผู้กำกับ Michael Bay แต่หากเราจะบอกว่า พี่หม่ำ ลอกมา ก็จะเกิดประเด็นอีกว่า .. “แล้วถ้าเค้าแค่ แพน […]

บรรยายเรื่อง Online Marketing ในวันตรุษจีน

January 24, 2012

(วันจันทร์ 23 มกราคม 2555) ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน วันเสาร์เป็นวันจ่าย อาทิตย์วันไหว้ และวันจันทร์คือวันเที่ยว ที่ผ่านมาผมไม่ค่อยได้เที่ยววันเที่ยวเท่าไร่ เนื่องด้วยเกรงว่าเที่ยวแล้วปีต่อไปจะว่างไม่มีงานทำ ปีนี้เลยว่าจะทำงานตามปกติซะหน่อย เมื่อวานวันจ่าย แต่ผมต้องไปบรรยาย ที่บริษัท Comax บริษัททำหมึกพิมพ์ที่ไปถ่ายรูปเป็น presenter ให้นั่นล่ะ ออกจากบ้านประมาณ 8:30 หลังจากเสร็จภาระกิจไหว้เจ้าตรุษจีน (ซึ่งผมไหว้ล่วงหน้าชาวบ้านไปก่อนหนึ่งวัน) แม้ว่าเหลือเวลาแค่ครึ่งชม. แต่ก็ไม่อยากจะเชื่อว่า การเดินทางในวันเสาร์จากพัฒนาการ ไป ประชาชื่นนั้น ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชม. ผมไปถึงประมาณ 8:50 ทีแรกเข้าใจว่าไปก่อนเวลา เลยแวะหาอะไรรองท้องก่อน เกรงว่าหากไปพูดแล้วท้องร้องเสียงดังจะพาดูไม่งาม แวะทำธุระเสร็จเรียบร้อย ปรากฎว่า ไปถึงที่บริษัทเวลา 9:10 (นัดไว้ 9:00) บริษัทนี้อยู่ในซอยแคบ แต่พอเข้ามาด้านในกลับมีพื้นที่จำนวนมาก และตึกอีกหลายตึก ยังไม่ทันที่จะเดินออกจากรถ ผมก็สังเกตเห็นผู้หญิงคนหนึ่งยืนรอผมอยู่ที่หน้ารถ ผู้หญิงคนนั้น เดินพาผมเข้าไปด้านใน หากาแฟ และ น้ำเย็นให้ผมทานแล้วพูดว่า “ทุกคนนั่งรอเตรียมพร้อมกันหมดแล้วค่ะ” เอ่อ… ยอมรับว่าตกใจมาก! แต่ไม่เป็นไร ผมคิด ผมเดินผลักประตูเข้าไป […]

รู้จัก Pixar Studio และ John Lasseter

November 30, 2011

หลายคนเคยดูหนังการ์ตูนดังๆอย่างเช่น Monster Inc., Toy Story, Finding Nemo, Up, Cars, Wall-e และ อื่นๆอีกมากมาย… แต่ไม่รู้จัก Pixar หลายคนรู้จัก Pixar… แต่ไม่เคยรู้ว่าผู้ให้กำเนิด Pixar คือ สตีฟ จ๊อปส์ (Steve Jobs) เจ้าของ Apple หลายคนรู้ว่า สตีฟ จ๊อปส์ เป็นผู้สร้าง Pixar… แต่ไม่รู้จัก ผู้อยู่เบื้องหลังตัวจริงของภาพยนตร์การ์ตูนแสนสนุกทุกเรื่อง คนนี้ชื่อ จอห์น ลาสเตอร์ (John Lasseter) ถึงตอนนี้ หลายคนที่พอจะรู้จักประวัติของ Pixar อาจจะเถียงว่า “ไม่จริง! สตีฟ จ๊อปส์ ไม่ได้เป็นคนให้กำเนิด Pixar แต่เป็น จอร์จ ลูคัส (Josh Lucas) ผู้สร้าง Starwars และเจ้าของ ILM […]

ไปบรรยายที่ Matching!

August 27, 2010

เป็นเกียรติอย่างยิ่ง เมื่อลูกค้าแสนดีที่คบหากันมานานอย่าง Matching ได้เห็นว่าผมพอจะมีความสามารถเป็นผู้บรรยายเพื่อให้ความรู้กับทีมงานฝ่ายการตลาดและ ฝ่าย IT ของบริษัทได้ ดังนั้นทาง Matching จึงได้เชิญผมและทีมงาน โดยมีคุณโบ๊ทจาก area80 เข้าไปร่วมบรรยายเมื่อเดือน กรกฎาคม ที่ผ่านมา การบรรยายเป็นไปด้วยความอลังการเมื่อ Matching ได้ทำการปิด studio ใหญ่ พร้อมฉาย presentation ลงบนกำแพงขาวขนาดยักษ์ ในบรรยากาศที่เย็นกำลังดีจากแอร์ที่เปิดเตรียมเอาไว้ ทำให้ผมต้องเกร็งว่า หากพูดจาน่าเบื่อ น่าจะมีคนหลับได้ในเวลาไม่ช้า การบรรยายเริ่มต้นด้วย ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง “Social Network” จากนั้นจึงตามด้วยบรรยายเกี่ยวกับการทำการตลาดในโลกออนไลน์ ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี และจบลงใน 2-3 ชม. วันนี้จึงมีภาพบรรยากาศในวันนั้นมาให้ได้ชมกัน ** ขอบคุณภาพถ่ายจาก คุณ เอก Matching ครับ **