Home » Design » Currently Reading:

5 คู่สี ที่ต้องระวังในการเลือกใช้ เพราะจะทำให้ลูกค้าเข้าใจงานของคุณผิด!

August 4, 2014 Design Comments

ในการออกแบบแต่ละครั้ง “สี” คือสิ่งที่สำคัญมาก

ใครที่เคยได้ฟังผมบรรยาย มีหลายครั้งที่ผมได้พูดถึงช่วงหนึ่งในการทำงานขณะอยู่ที่ New York การทำงานที่จำได้ไม่เคยลืม นั่นคือการได้มีโอกาสทำงานร่วมกับบุคคลเก่งระดับโลก “Martha Stewart” ซึ่งในการทำงานครั้งนั้น หน้าที่หลักของผมคือการ “เลือกสี” ที่จะใช้สำหรับการออกแบบเว็บไซต์ใหม่

การเลือกสีในครั้งนั้น ทำให้ผมไม่ลืมเนื่องจากกว่าเราจะได้คู่สีที่มั่นใจแล้วว่า จะใช้กับเว็บตัวนี้จริงๆ ก็ใช้เวลาเลือกนานถึง 2-3 สัปดาห์ เรียกว่าการเลือกสีนั้นไม่ใช่แค่เปิด Photoshop มาแล้วก็จิ้มๆ สีที่เราพอใจเข้าไป แต่การเลือกสีนั้นต้องคิดให้ไกล ไกลแบบที่เราสามารถจินตนาการได้ว่า ในอนาคต เมื่อสีนี้ถูกนำไปใช้ในหลากหลายสถานการณ์ มันคงยังต้องสามารถ “สื่อสาร” สิ่งที่เราต้องการส่งให้ถึงผู้ใช้งานได้ดังเดิม

ดังนั้นวันนี้จะมาพูดถึงเรื่องการ “เลือกสี” .. แต่แทนที่จะบอกว่า เลือกสีอะไรดี เรามารู้จักกับ “คู่สีที่ไม่ควรเลือก หรือ ต้องระมัดระวังให้มากในการเลือก” ดีกว่า

** บอกไว้ก่อนนะครับ ..คำว่า “ไม่ควรเลือก” ไม่ได้หมายถึงว่า “ไม่ให้เลือก” แต่ในหลากหลายสถานการณ์ การเลือกคู่สีของคุณ อาจจะทำให้คนคิดถึงสิ่งอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับสินค้าของคุณหรือสิ่งที่คุณต้องการจะบอกลูกค้า.. ซึ่งนั่นจะนำมาซึ่งความเข้าใจผิดได้ **

เรามาดูกันว่ามีสีอะไรบ้างครับ..

คู่ที่หนึ่ง: แดง – เขียว

คู่นี้ เป็นคู่สีที่มีความโดดเด่นทั้งสองสี แน่นอนว่า ใช้ที่ไหน เป็นสะดุดตาที่นั่น ซึ่งเหมือนจะดีนะครับ แต่สองสีนี้ บางครั้งอาจทำให้คนเข้าใจผิด คิดว่าเป็นสีของ “คริสต์มาส” ก็เป็นได้

เพราะเวลาที่เราต้องการสื่อสารถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ เทศกาลคริสต์มาส แดง เชียว คือสีที่จะถูกใช้อย่างแพร่หลาย เรียกได้ว่ามองไกลๆ ก็รู้เลย ดังนั้นเพื่อไม่ให้ลูกค้าเข้าใจผิด.. คู่สีนี้คือคู่สีแรกที่ควรระวังให้มากครับ

คู่ที่สอง: ส้ม – ดำ

คู่นี้สีไม่แย่งกันเด่นมากเหมือนคู่แรก แต่ทั้งสองสีนี้ก็มีความต่างอย่างชัดเจน จริงๆแล้ว ส้ม ดำ ถูกใช้ในโลโก้ หรือ artwork ของงานหลากหลายงานนะครับ แต่อย่างที่บอกว่าถ้าเราใช้งานได้ไม่ดี ไม่ถูกต้อง สีส้ม ดำ นี้ อาจจะถูกมองผิดไปว่าเป็นสีของงาน “ฮาโลวีน” ไป ก็เป็นได้…!!!

คู่ที่สาม: เขียว – น้ำตาล

ไม่ต้องบรรยายมาก ถามเลยครับว่า เห็นแล้วคิดถึงอะไรครับ? สีเขียวนั้นมองยังไงก็รู้สึกถึง “ธรรมชาติ” ส่วนสีน้ำตาล มองยังไงก็ไม่พ้น “พื้นดิน ภูผา ต้นไม้”

ถ้าเป็นสีโทนเข้มแบบนี้ มองพลาดก็อาจจะเข้าใจได้เลยว่า นี่มันคู่สีของ “ทหาร” มั้ยครับ?

อย่างไรก็ตาม ถ้าคู่สีนี้ถูกเปลี่ยนให้สี สดขึ้น สว่างขึ้น คู่สีทหารที่ว่านี้ก็จะกลายเป็นคู่สีแห่งธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และการอนุรักษ์ และ Organic กันเลยทีเดียว

คู่ที่สี่: แดง – เหลือง

คู่นี้ไม่ได้มองว่าเกี่ยวข้องกับการเมืองแต่อย่างใด!! (รีบออกตัวโดยไว) แดง กับ เหลือง เป็นอีกหนึ่งคู่สีที่มีความแรงด้วยกันทั้งคู่ แน่นอนว่า มีโอกาสสูงมากที่เราจะเลือกมาใช้กับงานต่างๆ เพื่อให้ผู้ชมสามารถมองเห็นได้ชัดๆ เด่นๆ แต่…

สำหรับคู่สีนี้ คิดถึงอะไรบ้างครับ??

ตรุษจีน! คนจีน สีของความเฮงๆ โชคดีๆ ถ้าสินค้าหรือโฆษณาของคุณไม่ได้เกี่ยวข้องกับอะไรแถวนี้แล้วล่ะก็ ควรจะหลีกเลี่ยงคู่สีสองสีนี้ เพื่อความเข้าใจที่ไม่คลาดเคลื่อนของลูกค้า โดยเฉพาะในช่วงต้นปี ที่มีป้ายโฆษณาขายเป็ด ขายหมู กันเต็มไปด้วย โดยใช้คู่สีนี้เป็นตัวนำ!

คู่สุดท้าย.. จะว่าเป็นคู่ก็คงไม่ได้สินะ เพราะ set นี้มี สามสี

คู่สุดท้าย แดง – ขาว – น้ำเงิน

เดาสิครับว่าจะไปคล้ายคลึงกับสีของอะไร? เอาเป็นว่า เป็นหนึ่งในกลุ่มสีที่ ถ้าเราไม่ได้ตั้งใจให้สื่อถึงความหมายของธงชาติไทยสามสีแล้วล่ะก็ การใช้สีสามสีนี้ร่วมกัน จะถูกมองเป็นธงชาติไปโดยปริยาย โดยเฉพาะถ้าเราใช้สีสามสีนี้เรียงกันเป็นแถว จะยิ่งชัดใหญ่

ในโลกความเป็นจริง ก็มีโลโก้หรือ artwork หลายตัวที่ใช้สามสีนี้นะครับ แต่ก็ไม่ได้จะเห็นเด่นชัดว่าเป็นธงชาติแต่อย่างใด นั่นก็เป็นเพราะการใช้สีใน “สัดส่วน” ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เช่น สีขาวอาจจะมากสุดๆ สีน้ำเงินรองลงมา ส่วนสีแดงมีแค่จุดนิดเดียวอย่างนี้เป็นต้น

** สุดท้ายนี้ขอ NOTE ไว้อีกนิดนึง.. แม้ว่าจะพูดถึง โอกาสของการใช้คู่สีที่ผิด จะทำให้คนเข้าใจผิดได้จริงๆ แต่ก็ยังมีธุรกิจอยู่จำนวนหนึ่งที่ “สีสันและคู่สี” เหล่านี้ไม่ค่อยมีผลเท่าไหร่! และหนึ่งในนั้นคือธุรกิจสำหรับ “เด็ก”

ธุรกิจสำหรับเด็กนั้น ทำลายเกือบทุกกฎเกณฑ์ที่กล่าวมา เนื่องจากการใช้สีเพื่อดึงดูดความสนใจจากเด็กนั้น เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และคู่สีทั้งห้าที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนั้น ส่วนใหญ่ล้วนเป็นคู่สีที่โดดเด่น เตะตาเด็กๆมากมาย

ดังนั้น ก่อนจะเลือกใช้คู่สี ก็ควรศึกษาดูซะก่อนนะครับว่า คู่สีที่เราเลือกนั้น จะไปสร้างความสับสนให้กับผู้ชมของเราหรือไม่ ตรงนี้ถือว่าเป็น guideline คร่าวๆ เพื่อพึงระวังในคู่สีทั้งห้า ก่อนที่เราจะเลือกใช้ไปจนทำให้เกิดการสื่อสารที่ผิดพลาด

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Adobe
– บริษัทผู้ผลิตและเจ้าของลิขสิทธิ์โปรแกรมชื่อดังที่ใช้ในงาน graphic มากมาย เช่น Photoshop, Illustrator, InDesign, Dreamweaver, Flash, Premiere, After Effect
เว็บไซต์ http://www.adobe.com
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

ทำ Design demo ยังไงให้ผ่าน? กับ 4 ความรู้สึกที่ลูกค้าอยากมี เมื่อฟังเราเสนอ Design demo

March 1, 2015

ทำให้สวยแทบตายแต่ขายยังไงก็ไม่ผ่าน เป็นเหมือนเรื่องซ้ำๆ เดิมๆ ที่เหล่า designer เจอประจำเมื่อต้องนำเสนอ design ให้ลูกค้า ลองมาดู 4 ความรู้สึกที่ลูกค้าอยากมีเมื่อฟังเรานำเสนอ design กันบ้าง

งานออกแบบที่นักออกแบบสมควรจะทำ.. และลูกค้าสมควรจะได้รับ

October 16, 2014

การออกแบบไม่ใช่แค่สวย ในทางตรงกันข้ามความสวยกลับเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าคือ “การสื่อสาร” สื่อสารเพื่อความเข้าใจ และ สื่อสารให้รู้สึกได้ ตามที่นักออกแบบต้องการให้เข้าใจและต้องการให้รู้สึก

ฟอนต์ยอดฮิตในเยอรมัน “DIN 1451”

April 27, 2014

Font ตัวหนึ่งที่พบในงานออกแบบหลายชิ้นเมื่อหลายปีก่อน วันนี้เดินอยู่ในเยอรมันแล้วเจอแต่ font “DIN 1451” นี้ เต็มไปหมด จึงจำให้ต้องไปค้นหาดูว่า font นี้มีต้นกำเนิดมาได้อย่างไร แล้วก็ค้นพบว่า font นี้เป็น font ทางการของเยอรมันเลยหรือนี่!?

2014 เทรนด์ไหนจะอยู่ เทรนด์ไหนจะไป? พฤติกรรม user ที่มีผลต่อการออกแบบและการตลาดออนไลน์

January 8, 2014

ฟันธงไปเลยว่า เทรนด์ไหนจะมา เทรนด์ไหนจะร่วง โดยใช้พฤติกรรมผู้ใช้งานเป็นพื้นฐาน และพฤติกรรมที่ว่านี้จะมีผลต่อเทรนด์การออกแบบและการตลาดออนไลน์อย่างไรบ้าง

5 เคล็ดลับในงานตัดต่อภาพ จากศิลปินชาวบราซิล “ฟาบิโอ”

September 15, 2013

ด้านบน: ผลงานชื่อ “Brazil” การได้รู้แนวความคิด วิธีการคิด ของคนที่เก่งๆ ก็จะพลอยทำให้เราเป็นคนเก่งไปด้วย เรียกว่า คิดดี ก็น่าจะทำออกมาได้ดี ผมไปอ่านเจอบทสัมภาษณ์นักทำรูปภาพ ตกแต่ง ตัดต่อ เขาเป็นคนบราซิล ชื่อ “ฟาบิโอ เอโรวโจ” (Fabio Araujo) ซึ่งปัจจุบันเค้าทำงานให้กับเอเยนซี่แห่งหนึ่งใน อาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรต ผลงานของเค้ามีเอกลักษณ์ และ สวยงาม อ่านไปซะยาวยืด สรุปออกมาได้ประมาณ 5 ข้อดังนี้ 1. ศึกษาจากผลงานคนที่เก่งกว่า ฟาบิโอ ไม่ได้เรียน Photoshop มาตั้งแต่อยู่มหาวิทยาลัย แต่ด้วยความที่ฟาบิโอชอบศิลปะ จึงได้ลองผิดลองถูกเอง และการศึกษางาน ดูรูปแบบ style และ เทคนิคการทำงานของดีไซน์เนอร์ที่ทำงานเก่งๆ สวยๆ ก็คือถือเป็นการศึกษาที่ดีมาก “I started watching the great work produced by other designers and […]