Home » *CREATIVE & IDEA »Online Marketing » Currently Reading:

ไม่ได้มีแค่เราที่เข้าไปนั่งประชุมในสตาบัคส์ ลองดูแคมเปญระดับโลกตัวแรก “Meet me at Starbucks” แล้วจะรู้ว่าเรานั้นยังธรรมดาไป

September 30, 2014 *CREATIVE & IDEA, Online Marketing Comments

อย่างที่พวกเราเคยรู้กันมาก่อนแล้วว่า สตาบัคส์เป็นร้านกาแฟไฮโซราคาแพง ที่ไม่ได้เน้นขายกาแฟที่กาแฟ แต่เน้นขาย “ประสบการณ์” ที่ดีให้กับลูกค้า ดังนั้นการทำโฆษณาแคมเปญต่าง ๆ จึงต้องพยายามเน้นไปที่ “ประสบการณ์ที่ลูกค้าได้รับ” มากกว่าความหอมกรุ่นของกาแฟ หรือรสชาตของกาแฟ

“Meet me at Starbucks” (http://meetme.starbucks.com) จึงเป็นแคมเปญที่สตาบัคส์ร่วมกันกับ 72andsunny สร้างหนังขึ้นมาเรื่องหนึ่ง ที่ถ่ายจากสตาบัคส์ 59 สาขา ใน 28 ประเทศ โดยใช้บริษัททำหนังในประเทศนั้น ๆ ถึง 39 บริษัท กับช่างถ่ายภาพนิ่งอีก 10 คนและผู้กำกับ ซึ่งมีเพียงหนึ่งเดียว โดยถ่ายทั้งหมดภายใน 24 ชั่วโมง!!!

ถ่ายมาจากหลากหลายสถานที่จากทีมงานหลายทีม แม้ว่าจะถ่ายกันแค่ 24 ชั่วโมงแต่ว่าทางทีมงานก็ได้ภาพแบบที่ยังไม่ตัดต่อได้ยาวถึง 220 ชั่วโมงเลยทีเดียว

แล้วทาง สตาบัคส์ ต้องการนำเสนออะไร??

สตาบัคส์ต้องการนำเสนอให้ทุกคนทั่วโลกได้รู้ว่า ในหนึ่งวันที่ผ่านไป หลายคนแวะเวียนมาที่สตาบัคส์ไม่ใช่เพื่อกาแฟเพียงอย่างเดียว แต่เพื่อให้ทุกคนได้มา “Connect” กันด้วย

ในภาพยนตร์ความยาวเกือบ 6 นาทีจะนำเสนอให้เราเห็นว่า บางคนมาที่นี่ก็เพื่อทำงาน บางคนก็มานั่งดูอัลบั้มภาพถ่าย หรือที่เด็ดกว่านั้นคือ บางคนก็มา audition นักร้องนักดนตรีกันที่สตาบัคส์เลย.. และบางคนก็มาซ้อมกีฬากันด้านนอกสตาบัคส์ หรือแม้แต่ด้านในสตาบัคส์เองก็มี!!

ทำให้รู้สึกว่า การที่เรามานั่งประชุมกันที่สตาบัคส์นั้น ถือว่า basic สุด ๆ

ภาพยนตร์ที่ออกฉายบน YouTube ที่ (http://www.YouTube.com/Starbucks) นั้น ทำออกมาเป็นแบบ Interactive ด้วย นั่นคือ ระหว่างที่ดู คุณสามารถที่จะกดเข้าไปดูเป็น mini-documentary ของเรื่องราวนั้น ๆ เพื่อเข้าไปดูภาพยนตร์สั้น ดูรายละเอียดของเรื่องให้เข้าใจได้มากขึ้นได้

สำหรับเรื่องที่ผมชอบนอกจากคนมา audition นักร้องที่สตาบัคส์แล้ว ก็มีเรื่องของคนใบ้ที่มาพบปะสังสรรค์กันที่นี่ด้วย..

แคมเปญ “Meet me at Starbucks” นี้ ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีมาก ๆ หลังจาก “My Starbucks Idea” (http://mystarbucksidea.com) เลยก็ว่าได้

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

AdSense
– ระบบการโฆษณาบน Google
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

2014 เทรนด์ไหนจะอยู่ เทรนด์ไหนจะไป? พฤติกรรม user ที่มีผลต่อการออกแบบและการตลาดออนไลน์

January 8, 2014

ฟันธงไปเลยว่า เทรนด์ไหนจะมา เทรนด์ไหนจะร่วง โดยใช้พฤติกรรมผู้ใช้งานเป็นพื้นฐาน และพฤติกรรมที่ว่านี้จะมีผลต่อเทรนด์การออกแบบและการตลาดออนไลน์อย่างไรบ้าง

Most Innovative Company – Design

March 9, 2010

นิตยสาร Fast Company ได้ทำการจัดอันดับ Most Innovative Company และได้แยกออกเป็นหมวดต่างๆมากมาย หนึ่งในนั้นคือหมวด Design หมายถึง บริษัทออกแบบที่เจ๋งที่สุดในรอบปี 2009 โดยอันดับหนึ่งที่ได้นั่นคือ BMW Group DesignworksUSA บริษัทที่ผมเองก็เพิ่งรู้ว่าไม่ได้ออกแบบเฉพาะรถยนต์ที่เราเห็นเท่านั้น แต่ออกแบบสิ่งของเครื่องใช้รอบตัวเรามากมาย หลายยี่ห้อ ตั้งแต่ เครื่องทำกาแฟของ Starbucks ไปยัง Printer ของ HP บางรุ่น อยากรู้ตั้งแต่อันดับหนึ่งถึงสิบ กดดูได้ที่นี่ http://www.fastcompany.com/mic/2010/industry/most-innovative-design-companies