Home » Design » Currently Reading:

งานออกแบบที่นักออกแบบสมควรจะทำ.. และลูกค้าสมควรจะได้รับ

October 16, 2014 Design Comments

เมื่อพูดถึงการออกแบบแล้ว ทุกครั้งที่เริ่มทำงานแต่ละชิ้น ผมจะคิดว่า คำว่า “ออกแบบ” นั้น หมายถึง “การสื่อสาร”

สื่อสารในสองรูปแบบคือ สื่อสารเพื่อให้ “เข้าใจ” และสื่อสารเพื่อให้ “รู้สึก”

สื่อสารเพื่อให้เข้าใจก็คือ การออกแบบของให้มีรูปแบบที่เข้าใจได้ง่าย วางอยู่ในตำแหน่งที่สมควร และสามารถใช้งานได้ง่าย ได้ถูกต้อง เช่น เข้าใจว่าปุ่มที่มีลูกศรชี้ไปทางซ้ายอยู่มุมซ้ายบนหมายถึงย้อนกลับ ตัวอักษรที่ใหญ่สุดคือสิ่งที่สำคัญที่สุด เหล่านี้เป็นต้น

ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องที่ว่ายากแล้ว.. แต่การสื่อสารอย่างที่สองนี่ยากกว่า

สื่อสารเพื่อให้ “รู้สึก”

รถยนต์มีไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟเบรก กันชน เหมือนกัน ภายในก็มีพวงมาลัย เกียร์ ที่เปิดกระจกที่ไม่ใช่แค่เหมือนกัน แต่อยู่ในตำแหน่งใกล้เคียงกันมาก ๆ ซะด้วย แต่ทำไมเราถึงรู้สึกแตกต่าง ซึ่งเราสามารถแยกออกได้โดยอัตโนมัติเลยว่า นี่คือรถหรู นี่คือรถวัยรุ่น นี่คือรถสำหรับแม่บ้านจ่ายตลาด

ขนาด? ความกว้าง? สี? วัสดุที่ใช้? หรือแม้แต่เสียงเครื่องยนต์ เสียงแตร เสียงปิดประตูรถ หรือแม้แต่น้ำหนักของพวงมาลัย

เหล่านี้เป็นการออกแบบเพื่อตั้งใจสื่อสารให้เราได้ “รู้สึก” ทั้งสิ้น

นักออกแบบหลายคนให้ความสำคัญกับทั้งสองอย่าง บางคนให้ความสำคัญกับอย่างแรกเท่านั้น และบางคนไม่ให้ความสำคัญกับอะไรเลยนอกจากความสวยงาม

ซึ่งจะสังเกตว่า ตั้งแต่พูดมายังไม่ได้พูดว่าการออกแบบคือการทำให้สวยเลยซักนิด

ไม่ใช่มันไม่สำคัญ แต่ถ้าคุณทำงานออกมาให้คนรู้สึกได้อย่างที่คุณอยากให้รู้สึกแล้ว การออกแบบให้สวยงามจะไม่ใช่ประเด็นเลย

ลูกค้าเองก็เช่นกัน การลงสีน้อย การใช้ตัวอักษรแค่สองรูปแบบ ไม่ได้หมายความว่านักออกแบบทำงานไม่คุ้มกับเงิน นอกจากความ “สวยงาม” ที่ลูกค้าทุกคนมองหาแล้วนั้น การใช้งานที่ “ง่าย” ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ควรพิจารณา

สุดท้ายก็ลองค้นหาดูว่าในงานชิ้นนี้ เรา “รู้สึก” ว่ามันเป็นงานขององค์กรเรา เป็นงานนของเราหรือไม่

เพราะนี่คืองานออกแบบที่นักออกแบบสมควรจะทำ.. และลูกค้าสมควรจะได้รับ

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Android (คำที่เกี่ยวข้อง: App)
– ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาประเภท Tablet ที่พัฒนาโดย Google ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการประเภท Open Source ซึ่งนอกจากจะเปิดให้นักพัฒนาสามารถแปลงระบบของตัวเองได้โดยอิสระแล้ว ยังเป็นระบบที่มีความเสถียร ใช้งานง่าย และที่สำคัญคือ ฟรี ทำให้เป็นบริษัทมือถือหลายค่ายอย่าง Samsung, LG, และ HTC หันมาเลือกใช้ Android แทน Windows Mobile

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

ทำ Design demo ยังไงให้ผ่าน? กับ 4 ความรู้สึกที่ลูกค้าอยากมี เมื่อฟังเราเสนอ Design demo

March 1, 2015

ทำให้สวยแทบตายแต่ขายยังไงก็ไม่ผ่าน เป็นเหมือนเรื่องซ้ำๆ เดิมๆ ที่เหล่า designer เจอประจำเมื่อต้องนำเสนอ design ให้ลูกค้า ลองมาดู 4 ความรู้สึกที่ลูกค้าอยากมีเมื่อฟังเรานำเสนอ design กันบ้าง

5 คู่สี ที่ต้องระวังในการเลือกใช้ เพราะจะทำให้ลูกค้าเข้าใจงานของคุณผิด!

August 4, 2014

สีใครว่าไม่สำคัญ.. ในเมื่อทุกอย่างที่เราเห็นนั้นเป็นสีทั้งหมด การเลือกสีผิดจึงเท่ากับเป็นการฆ่างานทั้งหมด แม้ว่าคุณจะออกแบบมาดีขนาดไหนก็ตาม วันนี้จึงเลือก 5 สี ที่คุณต้องใส่ใจก่อนจะเลือกใช้ เพื่อไม่ให้ลูกค้าเข้าใจงานที่คุณทำผิดไป

ฟอนต์ยอดฮิตในเยอรมัน “DIN 1451”

April 27, 2014

Font ตัวหนึ่งที่พบในงานออกแบบหลายชิ้นเมื่อหลายปีก่อน วันนี้เดินอยู่ในเยอรมันแล้วเจอแต่ font “DIN 1451” นี้ เต็มไปหมด จึงจำให้ต้องไปค้นหาดูว่า font นี้มีต้นกำเนิดมาได้อย่างไร แล้วก็ค้นพบว่า font นี้เป็น font ทางการของเยอรมันเลยหรือนี่!?

2014 เทรนด์ไหนจะอยู่ เทรนด์ไหนจะไป? พฤติกรรม user ที่มีผลต่อการออกแบบและการตลาดออนไลน์

January 8, 2014

ฟันธงไปเลยว่า เทรนด์ไหนจะมา เทรนด์ไหนจะร่วง โดยใช้พฤติกรรมผู้ใช้งานเป็นพื้นฐาน และพฤติกรรมที่ว่านี้จะมีผลต่อเทรนด์การออกแบบและการตลาดออนไลน์อย่างไรบ้าง

5 เคล็ดลับในงานตัดต่อภาพ จากศิลปินชาวบราซิล “ฟาบิโอ”

September 15, 2013

ด้านบน: ผลงานชื่อ “Brazil” การได้รู้แนวความคิด วิธีการคิด ของคนที่เก่งๆ ก็จะพลอยทำให้เราเป็นคนเก่งไปด้วย เรียกว่า คิดดี ก็น่าจะทำออกมาได้ดี ผมไปอ่านเจอบทสัมภาษณ์นักทำรูปภาพ ตกแต่ง ตัดต่อ เขาเป็นคนบราซิล ชื่อ “ฟาบิโอ เอโรวโจ” (Fabio Araujo) ซึ่งปัจจุบันเค้าทำงานให้กับเอเยนซี่แห่งหนึ่งใน อาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรต ผลงานของเค้ามีเอกลักษณ์ และ สวยงาม อ่านไปซะยาวยืด สรุปออกมาได้ประมาณ 5 ข้อดังนี้ 1. ศึกษาจากผลงานคนที่เก่งกว่า ฟาบิโอ ไม่ได้เรียน Photoshop มาตั้งแต่อยู่มหาวิทยาลัย แต่ด้วยความที่ฟาบิโอชอบศิลปะ จึงได้ลองผิดลองถูกเอง และการศึกษางาน ดูรูปแบบ style และ เทคนิคการทำงานของดีไซน์เนอร์ที่ทำงานเก่งๆ สวยๆ ก็คือถือเป็นการศึกษาที่ดีมาก “I started watching the great work produced by other designers and […]