Home » Design » Currently Reading:

Passport ใหม่ สไตล์นอร์เวย์

November 24, 2014 Design Comments

พาสปอร์ต บอกชื่อก็นึกได้เลยว่าหน้าตาเป็นอย่างไร สมุดเล่มเล็ก ปกแข็ง สีแดงทึบ ๆ และมีคำว่า Passport ตัวใหญ่ ๆ อยู่ด้านหน้า

ซึ่งหน้าตาแข็ง ๆ แบบนี้ ไม่ได้มีเฉพาะที่ประเทศไทยเราประเทศเดียวเท่านั้น แต่ประเทศอื่นก็เป็น ลองสังเกตดูเวลายืนเข้าแถวที่หน้าเคาน์เตอร์เช็ค-อิน ผู้โดยสาร ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น หรืออเมริกา ก็หน้าตาแบบนี้แหละ

ประเทศนอร์เวย์ก็คงเป็นเช่นกัน (ที่บอกว่า คง เพราะไม่เคยเห็นของนอร์เวย์กับตาจริง ๆ เลยซักครั้ง)

เพราะล่าสุด รัฐบาลนอร์เวย์ได้เรียก designer ให้มาประกวดออกแบบ Passport กัน ทั้งนี้เพื่อให้รูปแบบของ Passport นั้นหลุดออกจากความน่าเบื่อแบบเดิม ๆ ซึ่ง Neue Design Studio ได้นำเสนอ concept ภายใต้ชื่อ “The Norwegian landscape” และชนะใจกรรมการมากที่สุด

การออกแบบของ Neue Design Studio เป็นอย่างไร?

หน้าตาการออกแบบภายนอกนั้นเรียบง่าย สไตล์มินิมอล แต่โดดเด่นด้วยสีสันและแน่นอนว่า จะสวย จะมินิมอลยังไง ก็ต้องสามารถอ่านและเข้าใจได้ว่า “นี่คือ พาสปอร์ต ของนอร์เวย์นะเฟร้ย”

ส่วนภายในนั้นเจ๋งกว่า เมื่อเปิดออกมาจะเห็นภาพ landscape ด้านใน (เป็นรูปภูเขา) ซึ่งเจ้ารูปด้านในของ Passport นั้นสามารถปรับเปลี่ยนสีและภาพได้ตามรังสี UV ที่ตกกระทบลงบนกระดาษ.. พูดง่าย ๆ ว่า ตอนกลางวันจะเห็นภาพแบบหนึ่ง กลางคืนอีกแบบหนึ่ง

^ กระดาษด้านในเมื่อโดนแสง UV ในเวลากลางวัน

^ กระดาษด้านในเปลี่ยนเป็นภาพกลางคืน เมื่อปราศจากแสง UV

ไอเดียแบบนี้เจ๋งมาก ๆ ครับ จริง ๆ มันอาจจะไม่ใช่เรื่องอะไรน่าตื่นเต้นสำหรับการทำกระดาษเปลี่ยนสีตามแสง UV แต่ที่มันน่าตื่นเต้นคือ ..

1. เค้ากล้าปรับเอกสารที่เป็น official มาก ๆ เอกสารทางราชการ ให้แลดูไม่น่าเบื่อ

2. เค้าจัดให้มีการประกวดอย่างกว้างขวาง เปิดรับการออกแบบ และให้เหล่าดีไซน์เนอร์ในประเทศได้โชว์ฝีมืออย่างเต็มที่

มีอะไรแบบนี้ก็อยากให้มีในไทยบ้าง จะช่วยกระตุ้นพลังไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ของดีไซน์เนอร์ไทยได้มากจริง ๆ

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Android (คำที่เกี่ยวข้อง: App)
– ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาประเภท Tablet ที่พัฒนาโดย Google ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการประเภท Open Source ซึ่งนอกจากจะเปิดให้นักพัฒนาสามารถแปลงระบบของตัวเองได้โดยอิสระแล้ว ยังเป็นระบบที่มีความเสถียร ใช้งานง่าย และที่สำคัญคือ ฟรี ทำให้เป็นบริษัทมือถือหลายค่ายอย่าง Samsung, LG, และ HTC หันมาเลือกใช้ Android แทน Windows Mobile

72's Friends

Useful Links

Related Articles: