Home » Hardware » Currently Reading:

รีวิว Pebble Smart Watch นาฬิกาอัจฉริยะตัวแรก

December 13, 2014 Hardware Comments

Pebble หนึ่งใน smartwatch ที่เกิดขึ้นจากโครงการของ Kickstarter เมื่อกลางปี 2012 จนสุดท้ายได้แล้วได้รับเงินลงทุนจากคนจำนวนมาก รวมมูลค่าเกิน 10ล้านเหรียญ!! ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในโครงการที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของ Kickstarter และนั่นทำให้ Pebble สามารถสร้าง project นาฬิกาอัจริยะนี้ให้เป็นจริงได้ และแน่นอน ด้วยความสำเร็จใน Kickstarter ทำให้ Pebble เป็นที่ฮือฮาและถือว่าเป็นนาฬิกาอัจริยะที่ประสบความสำเร็จตัวหนึ่งของโลกด้วย

ทำไม?

เหตุผลดั้งเดิมที่ซื้อ Pebble ก็เพราะคิดว่าอยากจะได้นาฬิกาซักเรือน แต่ว่าก็แอบเบื่อนาฬิกาหน้าตาปัจจุบันหลาย ๆ ตัว อีกอย่างก็คิดว่าไหน ๆ จะมีเรือนใหม่แล้วลองให้มันดูล้ำ ๆ ซักหน่อยก็น่าจะดี ให้นาฬิกาได้เป็นตัวบอกอะไรเราบ้าง นอกจาก “เวลา”

จะว่าไปก็มีแอบอยากรอ Apple Watch อยู่เหมือนกัน แต่หลังจากที่ Apple เปิดตัวแล้วประกาศว่า Apple Watch ที่มีความสามารถมากมายนั้น กลับมีข้อเสียที่ผมเองรับไม่ได้เลยก็คือ “แบตหมดภายในหนึ่งวัน”

นั่นคือต้องชาร์จไฟใหม่ทุกวัน..และนี่ยังไม่นึกถึงว่า ถ้าแบตเสื่อมเหมือนที่เราเจอกับ iPhone แล้วจะต้องมีการชาร์จระหว่างวันมั้ย??

สุดท้ายจึงตัดสินใจซื้อ Pebble ได้ไม่ยาก

และหลังจากที่ได้ลองใช้มา 1 สัปดาห์พบว่า นาฬิกาเรือนนี้ใช้ง่ายครับ จากเดิมคิดว่าน่าจะต้องมีการ config อะไรมากมายให้ยุ่งยาก แต่หลังจากแกะกล่องออกมา ชาร์จไฟเพิ่มเล็กน้อย โหลดแอพของ Pebble ลง iPhone แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ

แต่ที่ทำให้ผมต้องใช้เวลาอีก 3 ชั่วโมงกับหน้าจอ iPhone ก็คือการนั่งเลือกหน้าตานาฬิกา (Watchfaces) เลือกไม่ถูกว่าจะเอาแบบไหน จะเอาพยากรณ์อากาศมั้ย อะไรแบบนี้

Pebble สามารถให้เราใส่ได้ 8 หน้าตาเต็มที่ หรือถ้าจะมี app อื่น ๆ ใส่เข้ามาด้วยก็รวมอยู่ใน 8 นี้แหละ.. บางคนมีบ่นว่าน้อยไป (ซึ่งก็น้อยจริง) แต่เอาเข้าจริง ๆ ตอนนี้ผมใช้แค่ 5 เท่านั้นเอง

ทุกอย่างที่คิดว่าอยากจะให้เตือนก็เตือนมาหมดเลยครับ sync ตรงผ่าน bluetooth จาก iPhone มายัง Pebble ใครโทรมา ใครตอบ facebook เรา ใครทักมาทาง LINE ใครส่งเมลมาได้รับหมด หรือจะตัดสาย cancel call ใครที่โทรมาก็ทำได้จาก Pebble นี่แหละ

มันก็เจ๋งดีนะครับ แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็ไม่แน่ใจว่าผมต้องการรู้เรื่องที่เตือนนี้ตลอดเวลารึเปล่า เพราะบางทีคนมาเม้น facebook มากมาย มันก็เตือนเรื่อย ..อันนี้คงแล้วแต่ความชอบ แต่สำหรับผม มันเตือนมาก็ดีแล้วแต่ก็ไม่ค่อยได้ใส่ใจเท่าไหร่ แต่ work มาก ๆ เวลาดูชื่อคนโทรเข้ามาโดยที่ไม่ต้องควักมือถือออกมาจากกระเป๋ากางเกง

ผมใช้ Pebble Steel ครับ ..รุ่นที่เป็นเหล็ก แน่นอนว่าผมไม่ชอบรุ่นแรกที่เป็นพลาสติกเพราะผมคิดว่า นาฬิกานั้นไม่ได้ทำหน้าที่แค่บอกเวลา แต่มันคือ “แฟชั่น” ด้วย นาฬิกามันจะช่วยบ่งบอกความเป็นเรา และเราต้องสามารถใส่มันออกงานได้หลากหลายด้วย การเลือก Pebble Steel กับสายเหล็กก็จะทำให้ดูดีมีระดับขึ้นมาอีกนิด

มาถึงข้อเสียกันบ้าง เดี๋ยวจะหาว่าอวย..

Pebble นั้นก็ต้องใช้แบตเตอรี่ครับ..ตามสเปคเห็นบอกว่าอยู่ได้ 4-7 วัน แต่เอาเข้าจริง ๆ 4 วันก็ต้องชาร์จแล้ว

ด้วยความที่ไม่ชินกับการที่ต้องชาร์จนาฬิกา การต้องชาร์จทุก ๆ 4 วันจึงเป็นอะไรที่ขี้เกียจเอาซะมาก ๆ แถมเคยลืมสายชาร์จไว้ที่อื่น ทีนี้พออยากจะชาร์จจริง ๆ ก็หายืมสายใครก็ไม่ได้ เพราะมันไม่มีใครใช้ Pebble เลย

ข้อเสียอีกอย่าง ซึ่งอันนี้เป็นส่วนตัวจริง ๆ เลยก็คือ นาฬิกาสายเหล็กนั้นมักจะไม่ถูกกันกับ laptop ที่ใช้อยู่

มันขูดกันครับ..

ถ้าต้องใส่ตลอดเวลา และใส่ทำงานด้วยเน๊ยะ คงไม่ work แน่ ๆ เพราะมันจะพาให้ macbook air ของผมเป็นรอยซะงั้น ดังนั้นก็เลยจำเป็นต้องใส่ ๆ ถอด ๆ

รีวิว Pebble แบบง่าย ๆ ไม่ได้ลงลึก detail อะไรมาก เอาตามความรู้สึกล้วน ๆ ก็ประมาณนี้นะครับ ส่วนตัวถือว่าพึงพอใจมากครับสำหรับ Smart watch หรือนาฬิกาอัจฉริยะตัวแรก

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

ASP (คำที่เกี่ยวข้อง: asp, .net, php, SQL server, mySQL)
– Active Server Pages ภาษาในการเขียน program พัฒนาโดยบริษัท Microsoft ตัว program มีหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างเว็บไซต์และระบบฐานข้อมูล โดย asp นั้นจะสามารถติดต่อได้กับฐานข้อมูลสองประเภทคือ Microsoft Access และ Microsoft SQL Server

72's Friends

Useful Links

Related Articles: