Home » Hardware » Currently Reading:

รีวิว Apple Watch ในมุมของคนเคยใช้ Pebble SmartWatch

July 21, 2015 Hardware Comments

จะเรียกว่าเป็นการ compare เปรียบเทียบก็ได้ แต่คงไม่ได้เปรียบเทียบชนกันจัง ๆ ระหว่าง Apple Watch กับ Pebble Time ตัวล่าสุด แต่เป็น Pebble Steel ที่ใช้มานานเกิน 6 เดือน

ในฐานะของคนที่ใช้ Smart Watch มาก่อน จึงค่อนข้างรู้อยู่แล้วว่า Smart Watch นั้นหน้าที่ของมันที่ “ควรจะเป็น” คืออะไร

จะให้มานั่งกด ๆ ถู ๆ หรืออ่านอะไรยาว ๆ ที่นาฬิกานี่คงไม่ใช่เรื่อง จอก็เล็ก แถมก้มมองนาน ๆ ก็ปวดคอ

ดังนั้นจึงไม่ได้ “ผิดหวัง” เหมือนคนอื่นที่บอกว่า “ใส่ Apple Watch แล้วยังต้องพกมือถืออีก” หรือ “ทำไม Apple Watch ต้องคู่กับ iPhone ตลอดเวลา”

เพราะว่านาฬิกายี่ห้ออื่น ๆ ก็ต้องเป็นแบบนี้ทั้งนั้น และอย่างที่บอกว่า ถ้าต้องให้กดเบอร์หรือตอบ message โดยกดแป้นเล็ก ๆ ในจอนาฬิกาคงเหนื่อยน่าดู

แต่ถามว่า แล้วถ้าไม่พก iPhone จริง ๆ ล่ะใช้ได้มั้ย? …ได้สิครับ!! Pebble ก็ทำได้ และเชื่อว่า Smart Watch ยี่ห้ออื่นก็ทำได้.. แค่ว่ามันจะเป็น นาฬิกา digital ธรรมดา ๆ ตัวหนึ่งก็เท่านั้นเอง

เอาล่ะ ในเมื่อรู้แล้วว่า Smart Watch มีหน้าที่อะไรแล้ว ดังนั้นผมคงไม่มานั่ง review ถึงความสามารถที่เลิศหรูประเภทเล่นเกม หรือตกแต่งรูปภาพในนาฬิกา แต่จะมาดูสิ๊ว่า โดย “หน้าที่ของมันจริง ๆ แล้วนั้น มันทำได้ดีจริงหรือไม่”?

หน้าที่หลัก ๆ ของมันมันแยกออกเป็น สามอย่างคือ

Track health & fitnes,
แจ้งเตือน Notification,
บอกเวลาและข้อมูลพื้นฐาน

ซึ่งบอกได้เลยว่า Pebble ก็ทำได้ทั้งหมดนี้ เป๊ะ!! ในราคาที่ “ถูกกว่า” !! อาจจะมีวัดการเต้นของหัวใจที่ยังไม่ได้ แต่นอกนั้นไม่ว่าจะเป็นการเตือน facebook message, Line หรือการบอกเวลาต่างประเทศ พยากรณ์อากาศ ไม่ว่าจะยี่ห้อไหน ๆ ก็ทำได้หมด

ดังนั้น ข้อเสียแรก เลยของ Apple Watch ก็คือ “แพง”

เพราะยี่ห้ออื่นทำงานแบบนี้ได้หมด ในราคาที่ถูกกว่า และ ดีไซน์ก็ไม่ได้ด้อยกว่ามาก

เรื่องดีไซน์นี่ก็พูดยาก เพราะบางคนก็ว่ายี่ห้ออื่นสวย บางคนก็บอกว่า ยี่ห้อนี้สวยกว่า

ถัดมาคือข้อเสียอันดับสองที่คนพูดถึงกันหนาหู และเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ไม่อยากได้ Apple Watch ก็คือ…

“แบตเตอรี่อยู่ได้วันเดียว”

แม้ว่าเพื่อน ๆ ที่ใช้มาก่อนหน้านี้จะบอกว่า “อยู่ได้นาาาานนน” แต่เราก็ไม่เชื่อ

Pebble เองอยู่ได้นานถึง 4 วัน (แม้จะ promote ว่าอยู่ได้ถึง 7 แต่ผมอยู่ได้แค่ 4 จริง ๆ)

ซึ่งข้อดีของการที่มันอยู่ได้ 4 วันคือ คุณจะได้อีกหนึ่ง feature แถมมาเลย นั่นคือ “Track การนอน”

ถ้า Apple Watch คุณต้องชาร์จไฟทุกคืน แล้วคุณจะ track การนอนได้อย่างไร?

กับ Pebble ผมใช้ Misfit app เป็นตัวช่วย track แต่สำหรับ Apple Watch ดูเหมือนจะไม่พูดถึงเรื่องนี้ไปเลย

แต่ถ้าคุณไม่มายด์ที่จะต้องรู้ว่าเมื่อคืนหลับลึกมั้ย? หลับไปนานกี่ชั่วโมงแล้วล่ะก็ ผมว่าการชารจ์ไฟทุกคืนก็ดูจะไม่หนักหนาอะไร

แค่อย่าลืมละกัน.. มิเช่นนั้นวันรุ่งขึ้นนาฬิกา Apple Watch ของคุณจะแปลงร่างกลายเป็นหินในทันที

อย่างไรก็ตาม.. จากที่ได้ลองใช้ได้ซักพักก็พบว่า Apple Watch ใช้ผ่านไป 1 วันเต็ม แบตยังคงเหลืออยู่ 50กว่า % .. ซึ่งก็ไม่ได้บอกว่า “หมด” แต่จะใช้ต่ออีกวันก็คงไม่ได้แล้ว

อีกเรื่องที่อยากจะพูดถึงคือเรื่องการ “SET UP”

แม้ว่า Apple จะมีลีลาการ Set Up ที่แสนจะเท่ห์ คือการผูก iPhone ของเรากับ Apple Watch ด้วยการใช้ iPhone ส่องไปที่ Apple Watch เหมือนสแกน QR Code แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

ส่วนตัวผมคิดว่าตอนผมเริ่มเล่น Pebble ทุกอย่าง Setup ง่ายกว่ามาก ผมสามารถสวม Pebble และใช้งานมันได้เลยในวันแรก แต่สำหรับ Apple นี่ใส่มาสองวันแล้วยัง งงๆ อยู่มิใช่น้อย

เรื่อง การสั่น!

review หลายที่บอกว่ามันสั่นได้ดีมาก feeling เหมือนมีคนมาสะกิดจริงๆ ส่วนตัวผมเฉย ๆ นะครับ จะสั่นมากน้อย มันก็รบกวนอยู่ดี ดังนั้นผมจึงไม่เห็นว่า feature นี้จะพิเศษอะไร

สิ่งที่ผมแพ้ Apple Watch และทำให้ต้องซื้อในครั้งนี้มีเพียงสองปัจจัยคือ

1. มันสวยครับ.. ถ้าเทียบกับ Pebble Steel ที่เคยใช้ หรือ Pebble Time ที่ออกมาใหม่ ผมว่าขอบของ Pebble Time ที่หนากว่ามากทำให้ Apple ดูดีกว่าจริง ๆ รวมไปถึงหน้าจอ interface ที่คมชัด animation ที่ดูดีกว่า เรื่องนี้ Apple ชนะขาด

แน่นอนว่ามี Smart Watch ยี่ห้ออื่นที่สวยกว่าจริง ๆ และผมก็แอบชอบอยู่ด้วยเช่น Nevo (http://nevowatch.com) นาฬิกา minimal หรือ Withings Activité (http://www2.withings.com/us/en/products/activite)นาฬิกาหรูเนี๊ยบไฮโซ แต่ทั้งสองไม่ตอบโจทย์ผมในเรื่องของ Notification อย่าง Withings Activité นี่ก็แค่ Track health & Fitness ส่วน Nevo นี่แจ้ง Notification ได้แต่ก็ minimal ไปนิดนึง

2. ซื้อมาลองให้รู้ พูดง่าย ๆ ว่าต้องตาม trend นิดนึง อย่างน้อย ๆ ใครถามจะได้ตอบถูก

สรุปแล้วการซื้อ Apple Watch ในฐานะของคนที่ใช้ Smart Watch อย่าง Pebble อยู่แล้ว และเรือนเก่าก็ไม่ได้เสียอะไร การซื้อเรือนใหม่นี้คือเป็นเสมือนการ “เปลี่ยนนาฬิกาตามแฟชั่น” เพราะทุกอย่างเหมือนเดิม แต่ได้ความสวย ความใหม่ และความอินเทรนด์

ดังนั้นถ้าใครคิดจะซื้อ Apple Watch ตอนนี้ ลองดูสิ๊ว่า ความสามารถของ Apple Watch ที่มี มันเพียงพอกับความต้องการของคุณหรือไม่ ถ้าต้องการจะกดจะจิ้มจะเล่น facebook ในนี้ได้เลยก็ขอบอกว่า ซื้อมาแล้วจะผิดหวังแน่นอน แต่ถ้าต้องการจะซื้อมาเพื่อใช้ track health & fitness ซื้อมาเพื่อเปลี่ยนนาฬิกาใหม่ เน้นความสวยงาม ทำตามแฟชั่น ผมว่าซื้อเลยครับ อย่าคิดมาก

ขอจบการ review แบบ user บ้าน ๆ ไม่เน้น spec แต่เพียงเท่านี้

 

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Air (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Flash, HTML, JavaScript)
– หนึ่งใน technology ที่พัฒนาโดย Adobe ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์ได้ใช้เทคนิคเดียวกันกับการเขียน code สำหรับเว็บ ไม่ว่าจะเป็น HTML, JavaScript หรือ Flash โดยคำว่า AIR นั้นย่อมาจาก Adobe Integrated Runtime

72's Friends

Useful Links

Related Articles:

2014 เทรนด์ไหนจะอยู่ เทรนด์ไหนจะไป? พฤติกรรม user ที่มีผลต่อการออกแบบและการตลาดออนไลน์

January 8, 2014

ฟันธงไปเลยว่า เทรนด์ไหนจะมา เทรนด์ไหนจะร่วง โดยใช้พฤติกรรมผู้ใช้งานเป็นพื้นฐาน และพฤติกรรมที่ว่านี้จะมีผลต่อเทรนด์การออกแบบและการตลาดออนไลน์อย่างไรบ้าง

สวัสดีปี 2555

January 16, 2012

สวัสดีปีมังกรครับ… แล้ววันนี้ก็ถือโอกาสสรุปสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ในปี 2554 ที่ผ่านมา และสิ่งที่ควรต้องจับตามองในปี 2555 เพื่อไม่ให้หลุดเทรนด์ในปีนี้นะครับ ปีที่ผ่านมา วงการออนไลน์มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก มีหลายงาน หลายแคมเปญทำแล้วประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่หลายแคมเปญก็ออกจะผืดๆ โดยมีผลกระทบจากปัจจัยภายนอก อย่างน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี สำหรับในปีนี้สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นบนโลกออนไลน์ ความเปลี่ยนแปลงในหลายๆด้าน ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องต่างๆดังต่อไปนี้ 1. Apple product และ Design style ถึงวันนี้คงเถียงไม่ได้แล้วว่า ใครๆก็ตั้งหน้าตั้งตารอ iPhone 5 และ iPad 3 อยู่ ทั้งๆที่ตัวเองก็มี iPhone 4 และ iPad 2 กันอยู่แล้ว วันนี้สินค้าของ Apple มันไม่ใช่เรื่องของ “ความจำเป็น” อีกแล้ว แต่มันกลับเป็นเรื่องของ “แฟชั่น” เสียมากกว่า และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้สินค้ายี่ห้ออื่น และ ระบบปฎิบัติการอื่นนั้นเกิดได้ยาก แม้สินค้าหลายตัวจะมีการสร้างกระแสด้วยการทำตัวต้นแบบหลุดออกมาบ้าง แต่ถึงแม้ว่าจะหลุดออกมาให้เห็นทั้งตัว ก็ยังสู้กระแสที่มีชิบตัวเล็กๆ ซึ่งดูไม่ออกว่าคืออะไร แต่บอกว่าเป็นของ iPad […]

Review iPhone4

September 22, 2010

เห็นว่าวันนี้เป็นวันเปิดตัว iPhone4 วันแรกของหลายๆค่าย เลยขอทำการ review iPhone4 ในฐานะคนที่ได้สัมผัส iPhone4 มาแล้วประมาณ 1 เดือน ทั้งนี้เพื่อช่วยในการตัดสินใจของใครหลายๆคนที่กำลังก้ำกึ่งว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ เพราะราคาของมันก็ไม่ได้ถูกซักเท่าไร่ iPhone4 เปิดตัวเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ซึ่งก่อนเปิดตัว iPhone4 ก็สร้างความฮือฮาให้กับสาวก Apple หลายคนด้วยภาพหลุด และการ review เครื่อง iPhone4 ที่นักพัฒนาของ Apple เอง ลืมเอาไว้ที่ผับแห่งหนึ่ง และนั่นทำให้เป็นเรื่องราวใหญ่โตถึงขึ้นฟ้องร้อง เพราะผู้ที่เก็บได้ นำ iPhone4 ไปขายต่อให้ Gizmodo เว็บไซต์ที่โด่งดังได้ review ทำให้ Gizmodo มีความผิดโทษฐานรับซื้อของโจร งานเปิดตัว iPhone4 โดย Steve Jobs จึงเป็นที่จับตามองมากๆว่า iPhone4 ที่จะเปิดตัวของจริงนั้น จะเหมือนกับที่สาวกได้เห็นกันทางเว็บ Gizmodo หรือไม่ และเมื่อ Steve Jobs เปิดตัว หน้าตาของ […]

ใช้ InDesign CS5 สร้าง Magazine สำหรับ iPad

July 27, 2010

เมื่อกระแสความนิยมของ iPad ค่อยๆคืบคลานเข้ามา ค่าย software ยักษ์อย่าง Adobe ก็มิอาจจะรอช้า เตรียมปล่อยตัวเสริมเข้ามาช่วยให้ Adobe InDesign CS5 นั้นสามารถสร้าง Interactive magazine บน iPad ได้ ดูดีเหมือนที่ Wired magazine ได้ทำให้ชาวบ้านฮือฮากันมาแล้ว Video ตัวนี้ถูกปล่อยมาจากทาง Adobe Lab เห็นภาพแล้วดูดีเหมือนว่าจะง่ายมากๆที่จะทำ สุดท้ายแล้วคงต้องรอดูว่า program นี้เมื่อออกมาจริงๆแล้วจะเจ๋งจริงอย่างที่ได้เห็นรึเปล่า

iPad

January 29, 2010

เป็นเวลาเกือบสองวันแล้ว หลังจากที่ iPad ได้ถูกเปิดตัวโดย Apple สำนักข่าวหลายเจ้าต่างก็เขียน review มีทั้งชมถึงข้อดี ความเจ๋งและความเป็นสุดยอดในหลายๆด้าน และแน่นอนก็มีอีกหลายสื่อที่ต่อว่าถึงความธรรมดาของผลิตภัณฑ์่ว่าเป็นเหมือน iPhone ยักษ์ดีดีนี่เอง และที่ร้ายไปกว่านั้น ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์บางเจ้าอย่างเช่น Fujisu ก็เตรียมตัวฟ้อง Apple เรื่องการใช้ชื่อ iPad ที่ Fujisu แจ้งว่าเป็นเจ้าของมานานแล้ว อย่างที่บอกว่า สื่อหลายที่ได้เขียนเกี่ยวกับ iPad ไปเรียบร้อยในแง่ของ tech spec และข้อดีของมัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชิพของ Apple เองที่มีชื่อว่า A4 (ผลิตโดย Samsung) ขนาดของจอที่กว้างเกือบ 10น้ิว, ความอึดของ battery ที่อยู่ได้ 10ชั่วโมง และ Standby ได้มากกว่า 1เดือน (ที่ Steve jobs พูดในงานว่า .. คุณสามารถบินจาก San Francisco ไปญี่ปุ่นและดู video […]