Home » Currently Reading:

ตอนที่13: เพื่อนจาก ewit

ช่วงที่ทำงานที่ ewit ทำให้ผมได้รู้จักคนเก่งๆฝีมือดีมากมาย จริงๆยังอดสงสัยไม่หายว่า ewit มีการคัดคนอย่างไรถึงได้มีแต่คนเก่งๆมาทำงานรวมกันในที่แห่งนี้ได้ สำหรับผมเองนั้น ผมอยากจะเข้ามาทำงานที่นี่เอง เพราะงานดีดีที่ทางพี่เอก พี่วิชญ์ และเหน่งทำไว้ก่อนหน้านี้ ทำให้ได้รู้ว่า มี studio เจ๋งๆ แบบนี้อยู่ในประเทศไทยด้วย และเราก็อยากจะเป็นหนึ่งในนั้น

งานที่เป็น highlight สำคัญของ ewit ในช่วงนั้นก็มีเว็บไซต์ของคุณใหม่ เจริญปุระ ชื่อ iammai.com เห็นทีแรกก็ชอบตั้งแต่ชื่อเว็บแล้วว่าคิดได้ไง นอกจากนี้ยังมีงานเว็บไซต์ของ ewit เองที่ชื่อว่า ewitewit.com ที่เป็น flash animation และทั้งหมดนั้นเป็นงานที่เกิดจากฝีมือของ พี่เอก พี่วิชญ์ และเหน่ง ภายใต้การบริหารของพี่บี

บอย หรือ ไอ้บอย คือเพื่อนคนแรกที่ได้รู้จักในวันแรกที่ผมได้เข้าไปทำงานที่นั่น สภาพแรกที่ผมเห็นคือ บอยกำลังยืนตากแอร์อยู่ แล้วพี่บีก็เดินมาคุยอย่างสนิทสนม แต่เพิ่งจะมารู้ตอนหลังว่า บอยเองก็เพิ่งเข้ามาทำงานก่อนผมได้เพียง 5 วันเท่านั้น

นอกจากนี้ก็มี “เหน่ง” designer เนียนระดับ pixel คือดูรายละเอียดงานซูมเข้าไปดูเป็น pixel ปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะทำงานกับใครก็จะมีปัญหาตรงที่ว่าคนทำงานให้เหน่งนั้นจะหาเนียนขนาดที่คุณเหน่งพอใจนั้นยากเสียเหลือเกินเพราะไม่เนียนพอ “นัท” มือ flash ที่บ้าพลังและหลุดไปอยู่ในโลกส่วนตัวได้อย่างสุดๆ ไม่แคร์สังคม “ชล” เป็น programmer ที่มากด้วยความสามารถจริงๆ แม้ว่าจะดูขำขำ ตลกๆ แต่การทำงานก็จริงจังและได้ประสิทธิภาพงานจริงๆ  “รัช” AE hiso ที่ผมไม่ได้ร่วมงานด้วยเพราะว่าขณะที่เค้าเข้ามาทำงานที่ ewit ผมก็ออกพอดี “พี่โอ๋” programmer หน้าโหดที่นั่งข้างๆผม อัดกันอยู่ในมุมๆหนึ่งของห้องก่อนที่จะถูกย้ายที่มาเป็น “พี่นุ๊ก” designer อีกคนที่เป็นรุ่นพี่ ทำงานด้วยกันมาระยะหนึ่ง และ “พี” น้องฝึกงานที่ร่วมทำงานประวัติศาสตร์อย่างมิวสิควิดีโอ “ขอบอก” ที่เป็น Talk of the town เพราะความถึกของเขา (และความเลวของพี่ๆ ที่วันๆได้แต่เดินไปดูแล้วก็ด่าๆๆๆๆ)

หนึ่งคนสำคัญที่ผมยังไม่ได้กล่าวถึงในนี้คือ มือตัด HTML ระดับเทพของ ewit ตอนนั้นก็คือ “อู”

ที่ ewit มีระบบการทำงานที่เป็นต้นแบบให้กับระบบการทำงานของ rgb72 นั่นคือการทำงานแบบสายพาน การทำงานโดยส่งงานต่อเป็นทอดๆ และแยกคนทำงานเฉพาะที่ตนถนัดได้อย่างชัดเจน เริ่มจากทีม design ที่คอยออกแบบงานโดยเฉพาะ วันๆเอาแต่ทำ photoshop ขึ้นแบบ คิด concept ส่วนงาน flash นั้นก็มีทำเรื่อยๆ แต่หากอะไรที่ยากจริงๆ ก็จะต้องส่งไปให้ “นัท” ทำให้ ถัดจาก design งานก็จะถูกส่งต่อไปยังทีม HTML ซึ่งมี “อู” นี่แหละเป็นตัวหลักในการจัดการงาน design ให้ออกมาเป็น HTML อีกร้อยๆหน้า ถัดจาก HTML แล้ว งานก็จะถูกส่งต่อไปยังทีม programming

ที่ ewit ขณะนั้น อู เป็นมือตัด HTML ที่สามารถเป็นที่พึ่งพาสำหรับทีมได้เป็นอย่างดีและไว้ใจได้ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ในช่วงแรกของ rgb72 อู เป็นหนึ่งในหลายคนที่ผมส่งงานให้ทำในลักษณะของ freelancer งานที่อูได้ร่วมงานด้วยก็มีอย่างเช่นเว็บไซต์ one-2-call.com ที่ในเวลานั้นต้องทำ HTML แบบ manual ถึง 200 หน้า ก็เป็นอูนี่แหละที่นั่งปั่นงานอยู่ที่บ้านยามค่ำคืน

วันหนึ่ง ผมคิดว่า ถึงเวลาแล้วที่เราน่าจะต้องมีมือ HTML อยู่ในทีม rgb72 ของเรา และทำงานให้เราแบบเต็มตัว ผมจึงยกหูโทรศัพท์แล้วนัด อู ให้มาเจอกันเพื่อคุยกันเรื่องการเข้ามาทำงานร่วมกัน เป็นหนึ่งในทีมงาน rgb72

ยอมรับตามตรงว่าในยุคเริ่มแรกของ rgb72 นั้น เราไม่ได้มีเงินมากมาย ขนาดว่าจะซื้อ printer ตัวหนึ่งราคา 1,500 บาท ยังต้องคิดเลยว่า จะซื้อดีมั้ย ทั้งๆที่มันเป็นของใช้จำเป็น

การนัดอูในครั้งนี้ถือว่าเป็นการนำคนเข้ามาเพิ่มเป็น fix cost หรือค่าใช้จ่ายประจำอีกคน เป็นคนที่สี่ ซึ่งผมเองก็ต้องคิดหนักเหมือนกัน แต่หลังจากที่ตัดสินใจแล้ว ก็คิดว่าเอาวะ เป็นงัยเป็นกัน แล้วก็ยกหูโทรศัพท์ โทรไปชวนอูมานัดเจอกัน ซึ่งก็ได้เกริ่นไปคร่าวๆในโทรศัพท์ว่าจะชวนมาร่วมทำงานด้วยกันที่ rgb72

แล้วเราเจอกันที่ Starbucks ทองหล่อ สาขา Market Place

ส่วนตัวผมเอง ผมรู้สึกแปลกๆ เพราะว่าเราเป็นเพื่อนกันมาก่อน ตอนทำอยู่ ewit แต่พอมานั่งอยู่ตรงนี้ การนำอูเข้ามาทำให้รู้สึกว่า เราจะต้องทำ business กันจริงๆแล้ว ผมต้องจ่ายเงินเดือนคุณแล้วนะ ทำให้การคุยกันดูแปลกๆ เหมือนมีอะไรกั้น เพราะลึกๆในใจแล้วก็ไม่รู้ว่าเงินเดือนที่ผมจะเสนอให้เค้านั้น มันพอที่เค้าจะมาร่วมแจมด้วยมั้ย

อีกอย่างผมเองก็มือใหม่ ไม่เคยได้จ้างคนทำงานเท่าไร่

ผมบอกอูว่า เรามาทำงานด้วยกัน ร่วมกัน เป็นทีมเดียวกัน ซึ่งผลก็คือ อู ตอบรับการมาทำงานร่วมกับ rgb72 อย่างรวดเร็ว ไม่มีปัญหาใดๆ

ถ้าจำไม่ได้ผิด การคุยกับอูครั้งนั้นกินเวลาประมาณ 2 ชม. ที่ Starbucks อูบอกว่าขอเวลาสักพักก่อนจะมาเริ่มงานซึ่งเราก็ ok เราคิดว่าการที่เรามีทีม production อยู่ในมือ ก็น่าจะทำให้เรารู้สึกมั่นใจและกล้าที่จะรับงาน ดีกว่าการจ้างเป็น freelance แล้วไม่รู้ว่าจะเบี้ยวงานเรามั้ย

ในเวลาเพียงไม่ถึงเดือน อูก็เริ่มเข้ามาเป็นพนักงานคนที่สองของ rgb72 และนี่คือจุดเริ่มต้นของ อู เพื่อนจาก ewit ที่ย้ายมาร่วมฝันเดียวกันกับ rgb72

3 ปีของ rgb72 เรามีคนอยู่ในทีมแล้ว 4 คน

Currently there are "4 comments" on this Article:

 1. อู says:

  ขอพูดถึงทีม Design ที่ ewit หน่อย
  ในขณะที่ทำงานอยู่ที่นั่น ช่วงแรกๆค่อนข้างจะกดดันในเรื่อง design ของ ewit เพราะงานออกแบบของแต่ละคนนั้นใส่เต็มที่ งานที่โหดสุดในเวลานั้นน่าจะเป็นงานของ กบข. ที่ต้องตัดงานจาก designer 4 คนและต้องมีความแม่นยำสูง เพราะความต้องการของลูกค้านั้นอยากให้ตัวเว็บนั้นสามารถเปลี่ยน theme ได้
  แต่สิ่งที่ดีจากทีม design ของ ewit ในตอนนั้น คือความเปิดกว้างในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ซึ่งในการทำ html บางจุดจะมีข้อจำกัดทางเทคนิคก็สามารถพูดคุยเพื่อปรับเปลี่ยน design ให้ทาง html และ program ทำงานง่ายขึ้นไม่ซ้ำซ้อนและไม่ขัดใจกัน

 2. Annie says:

  ช่วงนั้นพี่อูเป็นคนพูดง่าย อิอิ 😛

 3. กู HISO? ตรงใหนวะ

 4. Yee says:

  ได้อารมณ์

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Adobe
– บริษัทผู้ผลิตและเจ้าของลิขสิทธิ์โปรแกรมชื่อดังที่ใช้ในงาน graphic มากมาย เช่น Photoshop, Illustrator, InDesign, Dreamweaver, Flash, Premiere, After Effect
เว็บไซต์ http://www.adobe.com
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

rgb72


being72 คือหนังสือที่รวบรวมเรื่องราวความเป็น rgb72 บริษัทออกแบบเว็บไซต์ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โดยจัดทำเนื่องในโอกาสครบรอบ 10ปี

+ บทความจากผู้เขียน
+ ตอนที่1: Pre-rgb72 / ทำงานกับ Martha Stewart
+ ตอนที่2: Pre-rgb72 / Arcadian
+ ตอนที่3: Pre-rgb72 / ewit
+ ตอนที่4: เริ่มต้นอย่างเงียบๆ
+ ตอนที่5: Generation 1 (ยุคที่1:บุกเบิก) / เริ่มต้นที่ศูนย์
+ ตอนที่6: โทร โทร โทร...
+ ตอนที่7: นามบัตร
+ ตอนที่8: หนังสือพิมพ์และโทรทัศน์
+ ตอนที่9: MATCHING STUDIO
+ ตอนที่10: มีเงินที่ไหน ให้ไปที่นั่น
+ ตอนที่11: พนักงานคนแรก
+ ตอนที่12: ภาพแทรก ออฟฟิสที่สองของ rgb72
+ ตอนที่13: เพื่อนจาก ewit
+ ตอนที่14: GettyImages ฟ้องจริง ถึงจริง
+ ตอนที่15: เว็บไซต์ที่ทำแบบมากที่สุด
+ ตอนที่16: ความฝันที่ 1 พบชื่อลูกค้าทุกๆ ห้านาทีที่ขับรถ
+ ตอนที่17: สมุย.. สร้างเสร็จได้ในวันเดียว
+ ตอนที่18: ขึ้นศาล.. มันไม่สนุก
+ ตอนที่19: นักธุรกิจต่างชาติ
+ ตอนที่20: ความฝันที่ 2 เที่ยวต่างประเทศ
+ ตอนที่21: Super AE
+ ตอนที่22: สินบน
+ ตอนที่23: ผู้หญิงที่ผมไม่รับ
+ ตอนที่24: งานที่คุณไม่ได้ดู
+ ตอนที่25: นักออกแบบ
+ ตอนที่26: คู่แข่งที่รัก
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 1/2
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 2/2
+ ตอนแทรก: หาาา?... อะไรนะ!!??
+ ตอนที่28: ยิ่งให้... ยิ่งได้
+ ตอนที่ 29: Wall of Frames
+ ตอนที่ 30: ผี 72
+ ตอนที่ 31: เพื่อนจากตะวันออกกลาง
+ ตอนที่ 32: Photography
+ ตอนที่ 33: Too Far from the Dream

Recent Comments

Powered by Disqus