Home » Currently Reading:

ตอนที่16: ความฝันที่ 1 พบชื่อลูกค้าทุกๆ ห้านาทีที่ขับรถ

เราทุกคนทำอะไรต้องมีเป้าหมาย

เป้าหมายนั้นจะเป็นอะไรก็ได้ หากเราเป็นพนักงาน เราอาจจะตั้งเป้าไว้ว่าอีก 5 ปี ข้างหน้า เราจะต้องเป็นหัวหน้า หรือหากเราทำงานออกแบบเราก็ควรตั้งเป้าไว้ว่า ฝีมือเราจะต้องดีขึ้นเรื่อยๆทุกวัน การตั้งเป้านั้นเราจะกำหนดเป็นอะไรก็ได้ จะเป็นตำแหน่ง หน้าที่การงาน หรือตัวเงิน

เพื่อนผมคนหนึ่งกำหนดเป็นตำแหน่งหน้าที่การงาน เค้าชอบบริษัท อินเทล (intel) มาก และคิดว่าวันหนึ่งจะต้องไปทำงานในตำแหน่งสูงๆ เงินเดือนสูงๆ ของอินเทลให้ได้ เค้าเริ่มด้วยการดูประวัติของบุคคลหลายคนที่มีตำแหน่งสูงในอินเทลว่าเรียนอะไรมา จบอะไร ไต่เต้าขึ้นมาได้อย่างไร ชอบทำอะไร อ่านหนังสืออะไร จากนั้นก็ดำเนินรอยตามเส้นทางที่วางไว้มาโดยตลอด ผ่านไปไม่ถึง 10ปี บัดนี้เค้าได้อยู่ในอินเทลและมีเงินเดือนสูง ตำแหน่งการงานที่ดี ดังที่เค้าตั้งใจไว้

ผมเองก็เคยตั้งเป้า เมื่อตอนอายุ 18-19 คิดไว้ว่า เมื่อเราอายุ 25 ปี เราต้องมีเงินเก็บให้ถึง 1 ล้านบาท แม้ว่าพอถึงอายุ 25ปี จริงๆมันมีเงินไม่ถึงดังเป้า (แฮ่ะๆ) แต่เราก็ยังมีจุดหมาย มีให้เรารู้ว่า เส้นชัยอยู่ที่ไหน และการจะไปให้ถึงเส้นชัย จะต้องทำอย่างไร พูดง่ายๆว่า ได้กำหนดทางเดินของตัวเองเล่นๆบ้างก็ยังดี

หลังจากที่ rgb72 เปิดขึ้นมาได้หลายปี ผมเริ่มมีความคิดว่า อยากจะเห็น โลโก้ หรือ ชื่อบริษัท หรือ สินค้าของบริษัทลูกค้าเราในทุกๆ 5 นาทีที่ขับรถผ่าน เช่น เราอาจจะเห็นโฆษณาของลูกค้าอยู่ใน poster ตามป้ายรถเมล์ ขับไปสักพักเห็นโลโก้ของลูกค้าอีกเจ้าอยู่บน billboard ข้างถนน ชับไปอีกอาจจะเจอสินค้าของลูกค้าเราถูกใช้อยู่โดยคนที่เดินอยู่ริมถนน

ผมตั้งเป้าไว้อย่างนั้น

มันเป็นการตั้งเป้าไว้เล่นๆ แต่มันก็สนุกดี เราคิดว่าการที่เราจะบรรลุเป้านี้ได้ เราต้อง 1. จับลูกค้าใหญ่ 2. จับลูกค้าที่มีผลิตภัณฑ์เป็นของตัวเอง และขายเป็นที่แพร่หลาย 3. จับลูกค้าที่เน้นการโฆษณามากๆ คิดเอาเองครับ แล้วก็คิดเรื่อยๆ จนวันหนึ่งที่เราคิดว่า เรามีลูกค้ามากแล้ว ก็ลองจับเวลาและนับรายชื่อลูกค้าที่ได้พบดู

การได้ลูกค้ารถยนต์อย่างโตโยต้าช่วยได้มากครับ แต่ก็ยังไม่พอ

ความต้องการที่จะให้ถึงจุดหมายตรงนี้มีมากขนาดที่ผมนำไปพูดในการนำเสนองานให้ลูกค้าเจ้าหนึ่ง นั่นคือ “ทางด่วนกรุงเทพ”

ผมบอกเค้าว่า ผมมีเป้าหมายของบริษัทนั่นคือ การที่จะได้เห็นชื่อของลูกค้าทุกๆห้านาทีที่ขับรถ และการได้ลูกค้าอย่างทางด่วนกรุงเทพ จะทำให้เราบรรลุเป้าหมายได้อย่างแน่นอน

ผมบอกลูกค้าไปอย่างนั้น

ในวันที่ประกาศผลเลือกบริษัทที่จะทำเว็บให้ทางด่วนกรุงเทพ ลูกค้าประกาศที่จะเลือกเราให้ทำงาน ผมคิดว่า เหตุผลนั้นน่าจะมาจากผลงานเก่าๆที่เราทำงาน เครดิตต่างๆ และความไว้ใจให้ทำงาน ไม่น่าจะเกี่ยวอะไรกับเป้าหมายของเรา

แต่เราก็ดีใจ

เพราะตั้งแต่ที่เราได้ลูกค้าอย่างทางด่วนกรุงเทพมา เราก็สามารถนับรายชื่อลูกค้าของเราได้ทุกๆห้านาที เพราะทางด่วนนั้นมีอยู่ทุกแห่งทั่วกรุงเทพ แถมใหญ่ และสูง มองเห็นได้ชัดอีกต่างหาก

ส่วนหนึ่งของงานที่ทำให้ ทางด่วนกรุงเทพ คือ แผนที่ Interactive Guide เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมสามารถเลือกจุดขึ้น-ลง เพื่อคำนวนหาระยะทางที่สั้นที่สุดในการไปให้ถึงจุดหมาย และ จำนวนเงินที่ต้องจ่าย งานนี้ได้รับความช่วยเหลือเป็นอย่างดีจากนายโบ๊ท Area80

Currently there is "1 comment" on this Article:

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Adobe
– บริษัทผู้ผลิตและเจ้าของลิขสิทธิ์โปรแกรมชื่อดังที่ใช้ในงาน graphic มากมาย เช่น Photoshop, Illustrator, InDesign, Dreamweaver, Flash, Premiere, After Effect
เว็บไซต์ http://www.adobe.com
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

rgb72


being72 คือหนังสือที่รวบรวมเรื่องราวความเป็น rgb72 บริษัทออกแบบเว็บไซต์ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โดยจัดทำเนื่องในโอกาสครบรอบ 10ปี

+ บทความจากผู้เขียน
+ ตอนที่1: Pre-rgb72 / ทำงานกับ Martha Stewart
+ ตอนที่2: Pre-rgb72 / Arcadian
+ ตอนที่3: Pre-rgb72 / ewit
+ ตอนที่4: เริ่มต้นอย่างเงียบๆ
+ ตอนที่5: Generation 1 (ยุคที่1:บุกเบิก) / เริ่มต้นที่ศูนย์
+ ตอนที่6: โทร โทร โทร...
+ ตอนที่7: นามบัตร
+ ตอนที่8: หนังสือพิมพ์และโทรทัศน์
+ ตอนที่9: MATCHING STUDIO
+ ตอนที่10: มีเงินที่ไหน ให้ไปที่นั่น
+ ตอนที่11: พนักงานคนแรก
+ ตอนที่12: ภาพแทรก ออฟฟิสที่สองของ rgb72
+ ตอนที่13: เพื่อนจาก ewit
+ ตอนที่14: GettyImages ฟ้องจริง ถึงจริง
+ ตอนที่15: เว็บไซต์ที่ทำแบบมากที่สุด
+ ตอนที่16: ความฝันที่ 1 พบชื่อลูกค้าทุกๆ ห้านาทีที่ขับรถ
+ ตอนที่17: สมุย.. สร้างเสร็จได้ในวันเดียว
+ ตอนที่18: ขึ้นศาล.. มันไม่สนุก
+ ตอนที่19: นักธุรกิจต่างชาติ
+ ตอนที่20: ความฝันที่ 2 เที่ยวต่างประเทศ
+ ตอนที่21: Super AE
+ ตอนที่22: สินบน
+ ตอนที่23: ผู้หญิงที่ผมไม่รับ
+ ตอนที่24: งานที่คุณไม่ได้ดู
+ ตอนที่25: นักออกแบบ
+ ตอนที่26: คู่แข่งที่รัก
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 1/2
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 2/2
+ ตอนแทรก: หาาา?... อะไรนะ!!??
+ ตอนที่28: ยิ่งให้... ยิ่งได้
+ ตอนที่ 29: Wall of Frames
+ ตอนที่ 30: ผี 72
+ ตอนที่ 31: เพื่อนจากตะวันออกกลาง
+ ตอนที่ 32: Photography
+ ตอนที่ 33: Too Far from the Dream

Recent Comments

Powered by Disqus