Home » Currently Reading:

ตอนที่16: ความฝันที่ 1 พบชื่อลูกค้าทุกๆ ห้านาทีที่ขับรถ

เราทุกคนทำอะไรต้องมีเป้าหมาย

เป้าหมายนั้นจะเป็นอะไรก็ได้ หากเราเป็นพนักงาน เราอาจจะตั้งเป้าไว้ว่าอีก 5 ปี ข้างหน้า เราจะต้องเป็นหัวหน้า หรือหากเราทำงานออกแบบเราก็ควรตั้งเป้าไว้ว่า ฝีมือเราจะต้องดีขึ้นเรื่อยๆทุกวัน การตั้งเป้านั้นเราจะกำหนดเป็นอะไรก็ได้ จะเป็นตำแหน่ง หน้าที่การงาน หรือตัวเงิน

เพื่อนผมคนหนึ่งกำหนดเป็นตำแหน่งหน้าที่การงาน เค้าชอบบริษัท อินเทล (intel) มาก และคิดว่าวันหนึ่งจะต้องไปทำงานในตำแหน่งสูงๆ เงินเดือนสูงๆ ของอินเทลให้ได้ เค้าเริ่มด้วยการดูประวัติของบุคคลหลายคนที่มีตำแหน่งสูงในอินเทลว่าเรียนอะไรมา จบอะไร ไต่เต้าขึ้นมาได้อย่างไร ชอบทำอะไร อ่านหนังสืออะไร จากนั้นก็ดำเนินรอยตามเส้นทางที่วางไว้มาโดยตลอด ผ่านไปไม่ถึง 10ปี บัดนี้เค้าได้อยู่ในอินเทลและมีเงินเดือนสูง ตำแหน่งการงานที่ดี ดังที่เค้าตั้งใจไว้

ผมเองก็เคยตั้งเป้า เมื่อตอนอายุ 18-19 คิดไว้ว่า เมื่อเราอายุ 25 ปี เราต้องมีเงินเก็บให้ถึง 1 ล้านบาท แม้ว่าพอถึงอายุ 25ปี จริงๆมันมีเงินไม่ถึงดังเป้า (แฮ่ะๆ) แต่เราก็ยังมีจุดหมาย มีให้เรารู้ว่า เส้นชัยอยู่ที่ไหน และการจะไปให้ถึงเส้นชัย จะต้องทำอย่างไร พูดง่ายๆว่า ได้กำหนดทางเดินของตัวเองเล่นๆบ้างก็ยังดี

หลังจากที่ rgb72 เปิดขึ้นมาได้หลายปี ผมเริ่มมีความคิดว่า อยากจะเห็น โลโก้ หรือ ชื่อบริษัท หรือ สินค้าของบริษัทลูกค้าเราในทุกๆ 5 นาทีที่ขับรถผ่าน เช่น เราอาจจะเห็นโฆษณาของลูกค้าอยู่ใน poster ตามป้ายรถเมล์ ขับไปสักพักเห็นโลโก้ของลูกค้าอีกเจ้าอยู่บน billboard ข้างถนน ชับไปอีกอาจจะเจอสินค้าของลูกค้าเราถูกใช้อยู่โดยคนที่เดินอยู่ริมถนน

ผมตั้งเป้าไว้อย่างนั้น

มันเป็นการตั้งเป้าไว้เล่นๆ แต่มันก็สนุกดี เราคิดว่าการที่เราจะบรรลุเป้านี้ได้ เราต้อง 1. จับลูกค้าใหญ่ 2. จับลูกค้าที่มีผลิตภัณฑ์เป็นของตัวเอง และขายเป็นที่แพร่หลาย 3. จับลูกค้าที่เน้นการโฆษณามากๆ คิดเอาเองครับ แล้วก็คิดเรื่อยๆ จนวันหนึ่งที่เราคิดว่า เรามีลูกค้ามากแล้ว ก็ลองจับเวลาและนับรายชื่อลูกค้าที่ได้พบดู

การได้ลูกค้ารถยนต์อย่างโตโยต้าช่วยได้มากครับ แต่ก็ยังไม่พอ

ความต้องการที่จะให้ถึงจุดหมายตรงนี้มีมากขนาดที่ผมนำไปพูดในการนำเสนองานให้ลูกค้าเจ้าหนึ่ง นั่นคือ “ทางด่วนกรุงเทพ”

ผมบอกเค้าว่า ผมมีเป้าหมายของบริษัทนั่นคือ การที่จะได้เห็นชื่อของลูกค้าทุกๆห้านาทีที่ขับรถ และการได้ลูกค้าอย่างทางด่วนกรุงเทพ จะทำให้เราบรรลุเป้าหมายได้อย่างแน่นอน

ผมบอกลูกค้าไปอย่างนั้น

ในวันที่ประกาศผลเลือกบริษัทที่จะทำเว็บให้ทางด่วนกรุงเทพ ลูกค้าประกาศที่จะเลือกเราให้ทำงาน ผมคิดว่า เหตุผลนั้นน่าจะมาจากผลงานเก่าๆที่เราทำงาน เครดิตต่างๆ และความไว้ใจให้ทำงาน ไม่น่าจะเกี่ยวอะไรกับเป้าหมายของเรา

แต่เราก็ดีใจ

เพราะตั้งแต่ที่เราได้ลูกค้าอย่างทางด่วนกรุงเทพมา เราก็สามารถนับรายชื่อลูกค้าของเราได้ทุกๆห้านาที เพราะทางด่วนนั้นมีอยู่ทุกแห่งทั่วกรุงเทพ แถมใหญ่ และสูง มองเห็นได้ชัดอีกต่างหาก

ส่วนหนึ่งของงานที่ทำให้ ทางด่วนกรุงเทพ คือ แผนที่ Interactive Guide เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมสามารถเลือกจุดขึ้น-ลง เพื่อคำนวนหาระยะทางที่สั้นที่สุดในการไปให้ถึงจุดหมาย และ จำนวนเงินที่ต้องจ่าย งานนี้ได้รับความช่วยเหลือเป็นอย่างดีจากนายโบ๊ท Area80

Currently there is "1 comment" on this Article:

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

ASP (คำที่เกี่ยวข้อง: asp, .net, php, SQL server, mySQL)
– Active Server Pages ภาษาในการเขียน program พัฒนาโดยบริษัท Microsoft ตัว program มีหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างเว็บไซต์และระบบฐานข้อมูล โดย asp นั้นจะสามารถติดต่อได้กับฐานข้อมูลสองประเภทคือ Microsoft Access และ Microsoft SQL Server

72's Friends

Useful Links

rgb72


being72 คือหนังสือที่รวบรวมเรื่องราวความเป็น rgb72 บริษัทออกแบบเว็บไซต์ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โดยจัดทำเนื่องในโอกาสครบรอบ 10ปี

+ บทความจากผู้เขียน
+ ตอนที่1: Pre-rgb72 / ทำงานกับ Martha Stewart
+ ตอนที่2: Pre-rgb72 / Arcadian
+ ตอนที่3: Pre-rgb72 / ewit
+ ตอนที่4: เริ่มต้นอย่างเงียบๆ
+ ตอนที่5: Generation 1 (ยุคที่1:บุกเบิก) / เริ่มต้นที่ศูนย์
+ ตอนที่6: โทร โทร โทร...
+ ตอนที่7: นามบัตร
+ ตอนที่8: หนังสือพิมพ์และโทรทัศน์
+ ตอนที่9: MATCHING STUDIO
+ ตอนที่10: มีเงินที่ไหน ให้ไปที่นั่น
+ ตอนที่11: พนักงานคนแรก
+ ตอนที่12: ภาพแทรก ออฟฟิสที่สองของ rgb72
+ ตอนที่13: เพื่อนจาก ewit
+ ตอนที่14: GettyImages ฟ้องจริง ถึงจริง
+ ตอนที่15: เว็บไซต์ที่ทำแบบมากที่สุด
+ ตอนที่16: ความฝันที่ 1 พบชื่อลูกค้าทุกๆ ห้านาทีที่ขับรถ
+ ตอนที่17: สมุย.. สร้างเสร็จได้ในวันเดียว
+ ตอนที่18: ขึ้นศาล.. มันไม่สนุก
+ ตอนที่19: นักธุรกิจต่างชาติ
+ ตอนที่20: ความฝันที่ 2 เที่ยวต่างประเทศ
+ ตอนที่21: Super AE
+ ตอนที่22: สินบน
+ ตอนที่23: ผู้หญิงที่ผมไม่รับ
+ ตอนที่24: งานที่คุณไม่ได้ดู
+ ตอนที่25: นักออกแบบ
+ ตอนที่26: คู่แข่งที่รัก
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 1/2
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 2/2
+ ตอนแทรก: หาาา?... อะไรนะ!!??
+ ตอนที่28: ยิ่งให้... ยิ่งได้
+ ตอนที่ 29: Wall of Frames
+ ตอนที่ 30: ผี 72
+ ตอนที่ 31: เพื่อนจากตะวันออกกลาง
+ ตอนที่ 32: Photography
+ ตอนที่ 33: Too Far from the Dream

Recent Comments

Powered by Disqus