Home » Currently Reading:

ตอนที่2: Pre-rgb72 / Arcadian

Arcadian

ทันทีที่กลับมาถึงเมืองไทย ผมได้โทรหาพี่ Patrick และนั่นคือจุดเริ่มต้นของ Arcadian หนึ่งในบริษัทจัดทำเว็บไซต์ยุคแรกๆ ของประเทศไทย ซึ่งในช่วงนั้นบริษัททำเว็บไซต์มีอยู่ไม่มากนัก เช่น CyberImage, Digithais, Ewit พี่ Patrick เป็นคนเก่งมาก เค้าสามารถขายงานจากอากาศได้จริงๆ เค้าเริ่มต้นด้วยการหางานจากลูกค้ารายใหญ่ๆ อย่าง Toyota มาให้ทำกัน ซึ่งราคาการออกแบบเว็บไซต์ในช่วงนั้นถือว่ามีราคาที่สูงมากเมื่อเทียบกับราคาในปัจจุบัน ยกตัวอย่างเว็บไซต์ Toyota ที่ผมพูดถึงอยู่นี้ ขายได้ในราคาไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท สำหรับเว็บไซต์ที่มีจำนวนหน้าไม่ถึง 50 หน้า และทำรถให้หมุนได้ 360 องศา ซึ่งสามารถคิดราคาได้สูงถึง 200,000 บาทต่อคัน และในขณะนั้นเราได้ทำถึง 3 คัน


นอกจาก Toyota.co.th แล้ว ทาง Arcadian ยังได้งานใหญ่อีกหลายงาน อย่างเว็บไซต์ ThaiLifeStyle.com ซึ่งเป็นเว็บ Portal ของ GE Capital ที่ต้องการขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ โดยสามารถขออนุมัติสินเชื่อผ่านเว็บไซต์ได้อีกด้วย เว็บไซต์ ThaiLifeStyle นี้ถือเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่มีการโปรโมทสูงมาก ทั้งทางวิทยุ และทาง Billboard แต่กลับไม่สามารถอยู่ได้นานเท่าที่ควร อาจเป็นเพราะการซื้อขายออนไลน์ยังเป็นเรื่องที่ใหม่มากสำหรับคนไทยในสมัยนั้น เรียกอีกอย่างคือ เทคโนโลยีมาเร็วกว่าวิถีชีวิตของผู้บริโภค จึงทำให้เว็บไซต์นี้ไม่ประสบความสำเร็จดังที่ทาง GE Capital คาดหวังไว้

ช่วงที่ผมทำงานอยู่ที่ Arcadian ได้มีโอกาสส่งงานเข้าประกวด e-card สำหรับเทศกาล Halloween ที่จัดโดยเว็บไซต์ LemonOnline.com และมีกติกาให้ผู้ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดใช้โปรแกรม Adobe Flash(ในสมัยนั้น) ทำ e-card ซึ่งพอดีกับที่ช่วงนั้นผมมีความสนใจและชอบทำ flash animation มากๆ คอนเซปต์ที่ผมทำส่งประกวดออกมาเหมือนเป็นตัวอย่างภาพยนตร์ในโรงหนัง ซึ่งทำให้ได้รางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่ง และของรางวัลที่ได้คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ PC ยี่ห้อ Acer หนึ่งเครื่อง ซึ่งคอมพิวเตอร์ตัวนี้ถือเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของ rgb72 อีกด้วย

Arcadian เป็นบริษัทที่ผมคิดว่าตัวเองโดนตามใจมากที่สุด เนื่องจากทางพี่ Patrick นั้นค่อนข้างแคร์ผมมาก จากจุดเริ่มต้นที่ผมขอให้เค้าซื้อ Mac ให้ผมทำงาน และผมก็ยังกล้าไปขอเค้าทำงานที่บ้านอีก ซึ่งตลอดเวลาที่ได้ทำงานที่บ้านและใช้ Mac ที่ไม่ได้ซื้อเองนั้น ผมก็ยังได้รับเงินเดือนอยู่ตลอด

สิ่งหนึ่งที่ผมชอบในการทำงานกับพี่ Patrick คือการทำงานสไตล์ต่างชาติ ก็คือไม่ว่าพนักงานจะขออุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้อะไร บริษัทต้องมีให้พร้อมตามที่พนักงานได้ขอมา จากนั้นบริษัทก็จะสามารถคาดหวังผลงานที่ดีที่สุดจากตัวของพนักงานได้ เหมือนนักรบที่ต้องออกรบ ถ้านักรบขอดาบดีๆ ซักเล่ม และโล่ที่แข็งแรง เราก็จะคาดหวังได้ว่า เราจะได้มาซึ่งชัยชนะ แต่หากเรามัวแต่งก ไม่ให้อาวุธที่ดีกับนักรบ เมื่อนักรบแพ้กลับมา เราก็ไม่สามารถว่าได้เต็มปากว่า นักรบของเราฝีมือไม่ดี

สำหรับสิ่งที่ผมขอจากพี่ Patrick นั้น นอกจากจะเป็นเครื่อง Mac ตัวใหม่ล่าสุด (PowerMac G3 ตัวสีฟ้าที่มาพร้อมเม้าส์รูปร่างทรงกลมที่มีแต่คนไม่ชอบ) ยังมีการขอทำงานอยู่ที่บ้าน และใช้เวลาในการทำงานแต่ละงานค่อนข้างนาน

การทำงานของผมในช่วงแรก หากเป็นการขึ้นแบบ ออกแบบเว็บไซต์ ผมจะใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ ซึ่งถือว่ามากเอาการทีเดียว ถ้าเทียบกับสมัยนี้ที่ผมค่อนข้างคาดหวังงานออกแบบที่ดีจากทีมงานของ rgb72 ภายในระยะเวลา 3 วัน หรือไม่เกิน 1 อาทิตย์ และถ้าเป็นงานที่ผมทำเอง หลายครั้งที่จะต้องสามารถขึ้นแบบให้ได้ภายในเวลาหนึ่งคืน

Arcadian ในช่วงแรกนั้น ออฟฟิศคือคอนโดของพี่ Patrick บนถนนพญาไท ต่อมาได้ย้ายไปอยู่ที่ซอยพัฒน์พงศ์ ซึ่งที่นี่เองที่ทำให้ผมได้มาร่วมทำงานกับวุฒิและอั๋นเพื่อนเก่าสมัยเรียนอยู่พาณิชยการพระนคร และสุดท้ายได้ย้ายออฟฟิสไปอยู่แถววังหิน ซึ่งเป็นบ้านของคุณพ่อ คุณแม่พี่เอ๋ แฟนของพี่ Patrick

งานอื่นๆที่ได้ทำกับ Arcadian:Lexus.co.thร้านอาหารจันทร์ดารา

————————————————————————

แวะเล่านอกเรื่อง:
การทำงาน production รถ Toyota หมุน 360องศา

Toyota อยากให้มีการหมุนรถยนต์ได้ 360 องศารอบตัวเองบนเว็บไซต์ toyota.co.th และ Arcadian ก็คือบริษัทที่ได้รับงาน production นั้น งานของผมคือการคุมคุณภาพงานให้ออกมาให้ได้ดีที่สุด รวมไปถึงการออกแบบตัวเว็บไซต์

Arcadian ได้เลือกสตูดิโอของไชโย โปรดักชั่น ซึ่งเป็นสตูดิโอของคุณสมโพชน์ ผู้ช่วยมือหนึ่งในการออกแบบตัวอุลตร้าแมนที่ญี่ปุ่น (ซึ่งภายหลังจากที่ผู้สร้างเสียชีวิต เค้าได้มอบลิขสิทธิ์ทั้งหมดให้คุณสมโพชน์ และแม้ว่ามีเรื่องฟ้องร้องกับทางญี่ปุ่น แต่สุดท้ายก็จบด้วยการแบ่งลิขสิทธิ์การเป็นเจ้าของอุลตร้าแมนกันคนละส่วน) การได้ไปทำงานที่สตูดิโอไชโย ทำให้ได้เข้าไปดูเบื้องหลังการถ่ายทำอุลตร้าแมนที่ยิ่งใหญ่ มีตึกปลอมขนาดเล็กมากมายหลายตึก ที่เมื่อเราไปยืนแล้ว เหมือนเราได้เป็นสัตว์ประหลาดยักษ์ ได้เห็นเส้นลวดสลิงที่อุลตร้าแมนใช้เหาะเข้ามา นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมภาพเก่าๆของการคิดและสร้างอุลตร้าแมนสมัยที่คุณสมโพชน์ยังอยู่ที่ญี่ปุ่น รวมไปถึงการทำอุลตร้าแมน “ตอน อุลตร้าแมนพบยักษ์วัดแจ้ง” ที่โด่งดังในสมัยนั้นด้วย สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ทุกอย่างที่ทราบเรื่องมา ถูกเล่าเรื่องโดยเจ้าของเรื่อง คุณสมโพชน์ นั่นเอง

การทำรถยนต์หมุน 360 องศาในสมัยนั้นเป็นเรื่องที่ใหม่มาก โดยเฉพาะในเมืองไทย พี่ Patrick แคลมว่า toyota.co.th เป็นเว็บแรกใน South East Asia ที่มีรถยนต์หมุนแบบนี้ และถ้าหากคำพูดนั้นเป็นจริง นั่นหมายความว่า เราเป็นทีม production แรกที่ได้ทำรถยนต์หมุน 360 องศาใน South East Asia ด้วยเช่นกัน

เอาล่ะ จริงไม่จริงไม่รู้ รู้แต่ว่า เราก็ต้องมั่วทำกัน โดยก่อนอื่น เราต้องเตรียมของสองอย่าง หนึ่งคือ สตูดิโอขนาดใหญ่ที่มี background หลังเป็นสีขาวเรียบๆ และสองคือเราการสร้างฐานที่สามารถเอารถขึ้นไปวางไว้ได้ และสามารถหมุนรถยนต์ได้ครบรอบ โดยเรากำหนดไว้ว่าให้ทีมงานช่วยกันหมุน (แบบใช้แรงงานคนล้วนๆ) ทีละ 10องศา หมุน 10 องศา แล้วถ่ายรูปหนึ่งรูป หมุนอีก 10 องศา ก็ถ่ายอีกหนึ่งรูป สรุปแล้วในการทำรถยนต์หมุน 360 องศา เราก็จะต้องได้รูปทั้งหมด 36 รูปด้วยกัน

ฟังดูเหมือนจะง่าย แต่ไม่.. ภาพที่ออกมานั้น มันไม่แน่นอนว่าเราได้ทุกๆ 10องศาจริง ทำไมเราถึงรู้น่ะหรอ ก็เพราะว่ารูปที่ได้กลับมา มันมีแค่ 26 รูปน่ะสิ!! .. คราวนี้เราก็รู้แล้วว่างานเข้า จะกลับไปถ่ายใหม่คงไม่ได้ ส่วนหนึ่งเป็นความผิดเราเองที่ไม่ได้คุมการถ่ายรูปอย่างใกล้ชิด แต่หลังจากนี้ ต้องเป็นความสามารถของเราและโปรแกรม Photoshop ล้วนๆ

สุดท้าย งานสรุปจบไปได้ด้วยดี ภาพออกมา แม้คุณภาพจะไม่ถึงกับเนียบ 100% เหมือนที่เราเห็นสมัยนี้ แต่ก็น่าภูมิใจพอสมควร เพราะนอกจากเราจะทำรถยนต์หมุนแล้ว เรายังทำรถยนต์เปลี่ยนสีได้อีกด้วย

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Air (คำที่เกี่ยวข้อง: Adobe, Flash, HTML, JavaScript)
– หนึ่งใน technology ที่พัฒนาโดย Adobe ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์ได้ใช้เทคนิคเดียวกันกับการเขียน code สำหรับเว็บ ไม่ว่าจะเป็น HTML, JavaScript หรือ Flash โดยคำว่า AIR นั้นย่อมาจาก Adobe Integrated Runtime

72's Friends

Useful Links

rgb72


being72 คือหนังสือที่รวบรวมเรื่องราวความเป็น rgb72 บริษัทออกแบบเว็บไซต์ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โดยจัดทำเนื่องในโอกาสครบรอบ 10ปี

+ บทความจากผู้เขียน
+ ตอนที่1: Pre-rgb72 / ทำงานกับ Martha Stewart
+ ตอนที่2: Pre-rgb72 / Arcadian
+ ตอนที่3: Pre-rgb72 / ewit
+ ตอนที่4: เริ่มต้นอย่างเงียบๆ
+ ตอนที่5: Generation 1 (ยุคที่1:บุกเบิก) / เริ่มต้นที่ศูนย์
+ ตอนที่6: โทร โทร โทร...
+ ตอนที่7: นามบัตร
+ ตอนที่8: หนังสือพิมพ์และโทรทัศน์
+ ตอนที่9: MATCHING STUDIO
+ ตอนที่10: มีเงินที่ไหน ให้ไปที่นั่น
+ ตอนที่11: พนักงานคนแรก
+ ตอนที่12: ภาพแทรก ออฟฟิสที่สองของ rgb72
+ ตอนที่13: เพื่อนจาก ewit
+ ตอนที่14: GettyImages ฟ้องจริง ถึงจริง
+ ตอนที่15: เว็บไซต์ที่ทำแบบมากที่สุด
+ ตอนที่16: ความฝันที่ 1 พบชื่อลูกค้าทุกๆ ห้านาทีที่ขับรถ
+ ตอนที่17: สมุย.. สร้างเสร็จได้ในวันเดียว
+ ตอนที่18: ขึ้นศาล.. มันไม่สนุก
+ ตอนที่19: นักธุรกิจต่างชาติ
+ ตอนที่20: ความฝันที่ 2 เที่ยวต่างประเทศ
+ ตอนที่21: Super AE
+ ตอนที่22: สินบน
+ ตอนที่23: ผู้หญิงที่ผมไม่รับ
+ ตอนที่24: งานที่คุณไม่ได้ดู
+ ตอนที่25: นักออกแบบ
+ ตอนที่26: คู่แข่งที่รัก
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 1/2
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 2/2
+ ตอนแทรก: หาาา?... อะไรนะ!!??
+ ตอนที่28: ยิ่งให้... ยิ่งได้
+ ตอนที่ 29: Wall of Frames
+ ตอนที่ 30: ผี 72
+ ตอนที่ 31: เพื่อนจากตะวันออกกลาง
+ ตอนที่ 32: Photography
+ ตอนที่ 33: Too Far from the Dream

Recent Comments

Powered by Disqus