Home » Currently Reading:

ตอนที่24: งานที่คุณไม่ได้ดู

ตอนนี้ ขอพักเบรกสายตาจากการอ่านตัวอักษรเป็นหน้าๆ ด้วยการรวบรวมเอาหลากหลายผลงานที่ rgb72 เคยสร้างสรรค์ บางงานเคยได้ออกสู่สายตาประชาชนคนทั่วไปบ้างแล้ว แต่ไม่มากนัก บางงานก็ไม่เคยเลย บางงานเป็นงานที่ลูกค้าไม่เลือกใช้ ด้วยเหตุผลต่างๆนานาร้อยแปดอย่าง

แต่เนื่องจากหลากหลายงานเหล่านี้ เป็นงานที่ยังดูดี น่าสนใจ เลยคิดว่าการเก็บมันไว้ในส่วนหนึ่งของ server ภายในของ rgb72 ไว้อย่างนั้นคงไม่เกิดประโยชน์อะไร ถึงเวลาแล้วนี่น่าจะคัดตัวที่คิดว่าดีดีออกมาให้ได้ชมกันบ้าง ว่าแล้ว ชมกันเลย

งานแรกเป็นงานที่ทำให้กับเครื่องดื่มชื่อ PEPTEIN เครื่องดื่มที่ปัจจุบันนี้สามารถหาซื้อกันได้ง่าย ตามร้าน 7/11 งานนี้เป็นงานที่ต้องทำแบบเพื่อนำไปแข่งขัน

งานที่กลุ่มที่สองนี่คืองานที่ทำเข้าไปนำเสนอให้กับ บริษัทใหญ่ยักษ์ของประเทศไทยนั่นคือ ปตท. แต่เหตุที่เรียกว่ากลุ่มสองก็เพราะว่าสองงานนี้เป็นงานที่ไปนำเสนอให้กับสองส่วนที่แยกจากกันโดยสิ้นเชิง ส่วนแรกคือ PTT ICT และอีกส่วนคือ PTT CHEM

คงไม่มีใครเคยรู้ว่า rgb72 เคยคิดจะทำนิทานออกมาเล่นๆซักหนึ่งเล่ม หลังจากที่เราค้นพบว่ามีน้องนศ.ฝึกงานที่ชื่อน้องส้มนั้น มีความสามารถในการวาดภาพได้ดีมาก เราเลยจับเธอมานั่งวาดภาพประกอบหนังสือนิทานเด็กให้เราซะเลย หนังสือนิทานเล่มนี้มีชื่อว่า “Little Pig on a Train”

ช่วงหนึ่งที่เราได้ทำงานกับห้างสรรพสินค้าระดับพรีเมี่ยมนั่นคือ Emporium Shopping Complex การออกแบบเว็บไซต์ใหม่เพื่อลบล้างภาพเก่า (ที่เราทำเอง) จึงได้ออกมามีความเท่ห์ สวย ด้วยสีดำตัดกับสีแรงๆมากมาย สร้างความน่าสนใจและโดดเด่นได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม งานนี้ลูกค้าไม่เห็นด้วยกับเรา จึงต้องนำกลับมาเก็บไว้ที่ออฟฟิตดังเดิม

SONY ประเทศไทยก็เคยเป็นลูกค้าระดับบนของเราเช่นกัน และนี่คือไอเดียในการออกแบบเว็บไซต์ใหม่ให้กับทาง SONY

E-card เคยเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาในช่วงเวลาหนึ่ง ผู้คนเริ่มส่ง E-Card แทนบัตร ส.ค.ส. ทั้งนี้นอกจากจะดูทันสมัยขึ้นแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย rgb72 ก็ได้ทำ E-Card ขึ้นมาในปี 2005 เพื่อแจกลูกค้าเนื่องในโอกาสปีใหม่ ตัว E-card เล่น concept ล้อเกมมาริโอ้ที่เราเล่นกันทั่วไป แต่มีการเปลี่ยนเรื่องราวและบทพูดนิดหน่อย และสำหรับตัวละคร ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ทีมงาน rgb72 นั่นเอง

อีกหนึ่งงานที่ชอบภูมิในนำเสนอ นั่นคือเว็บใหญ่หลักของบริษัท​ Matching Group ไอเดียคือการนำเสนอโคมไฟระย้ามาเป็นเมนู โดยเทียนแต่ละเล่มคือบริษัทลูกของ Matching ความหมายคือ เมื่อหลายๆบริษัททำงานด้วยกัน เปล่งแสงตลอดเวลายิ่งพร้อมกันเท่าไร่ ก็ยิ่งได้ความสว่างกลับมาเท่านั้น แถมยังสะท้อนความคิดของลูกค้าที่ต้องการนำเสนอความเป็น “Team work” ด้วย

งานออกแบบเว็บให้กับ MTV ประเทศไทยก็เป็นสิ่งที่สนุกมิใช่น้อย งานนี้ออกแบบโดยหนึ่งในนักออกแบบของ rgb72 นามว่าคุณพี การออกแบบเว็บโดยใช้ลายเส้น เป็นสิ่งที่ไม่ค่อยได้เห็นกันในการออกแบบเว็บไซต์ไทยเท่าไร่นัก ยิ่งโดยเฉพาะในปีนั้นๆ ด้วย การออกแบบแบบนี้เรียกได้ว่าแปลกตาแปลกใจมาก

โปสเตอร์ครบรอบ 7ปี ของ rgb72 เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมานั้น นอกจากจะทำหน้าที่ป่าวประกาศบอกคนทั่วไปว่า เราครบรอบ 7ปีแล้ว ยังเป็นการตอกย้ำงานที่เราได้ทำในช่วง 7ปีที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไร มีการได้ไปรับรางวัลที่ไหนบ้าง ได้ลงหนังสือเล่มใดบ้าง ซึ่งโปสเตอร์ในปีนั้นทำสีพื้นหลังให้เป็นสีขาว และมีรูปภาพงานต่างๆวางอยู่อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย อย่างไรก็ตามในช่วงการทดลองออกแบบ เราได้จัดทำเป็นอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง นั่นคือ เวอร์ชั่นพื้นหลังสีดำ เป็นอีกเวอร์ชั่นที่สวยไม่แพ้กัน ปัจจุบันโปสเตอร์ตัวนี้ถูกส่งมอบให้กับหนึ่งในนักออกแบบระดับเทพของเรา คุณบอล เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คนที่ไม่เคยเห็น สงสัยต้องรอโปสเตอร์ตัวใหม่ โปสเตอร์ครบรอบ 10ปี

งานบางงานก็พลาดไม่ได้ทำให้เป็นจริงได้อย่างน่าเสียดาย งานนี้ทำให้กับอาหารแมวยี่ห้อดัง Whiskas ออกแบบโดยน้องแตง นักออกแบบรุ่นใหม่ของ rgb72 ดูจากการออกแบบแล้ว จะเห็นว่าเหตุผลที่ไม่ได้ทำ คงไม่ใช่ประเด็นเรื่องของความสวยงามอย่างแน่นอน

งานสุดท้ายที่อยากจะฝากไว้ตรงนี้คืองานที่เราได้ทำให้กับ TRUE corp ในยุคเริ่มต้น ตั้งใจทำให้ดูไฮเทคสุดๆ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ปรากฎสู่สายตาประชาชนเพราะโปรเจคที่ทำนั้น ไม่ได้ถูกสร้างให้เป็นจริง

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Android (คำที่เกี่ยวข้อง: App)
– ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาประเภท Tablet ที่พัฒนาโดย Google ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการประเภท Open Source ซึ่งนอกจากจะเปิดให้นักพัฒนาสามารถแปลงระบบของตัวเองได้โดยอิสระแล้ว ยังเป็นระบบที่มีความเสถียร ใช้งานง่าย และที่สำคัญคือ ฟรี ทำให้เป็นบริษัทมือถือหลายค่ายอย่าง Samsung, LG, และ HTC หันมาเลือกใช้ Android แทน Windows Mobile

72's Friends

Useful Links

rgb72


being72 คือหนังสือที่รวบรวมเรื่องราวความเป็น rgb72 บริษัทออกแบบเว็บไซต์ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โดยจัดทำเนื่องในโอกาสครบรอบ 10ปี

+ บทความจากผู้เขียน
+ ตอนที่1: Pre-rgb72 / ทำงานกับ Martha Stewart
+ ตอนที่2: Pre-rgb72 / Arcadian
+ ตอนที่3: Pre-rgb72 / ewit
+ ตอนที่4: เริ่มต้นอย่างเงียบๆ
+ ตอนที่5: Generation 1 (ยุคที่1:บุกเบิก) / เริ่มต้นที่ศูนย์
+ ตอนที่6: โทร โทร โทร...
+ ตอนที่7: นามบัตร
+ ตอนที่8: หนังสือพิมพ์และโทรทัศน์
+ ตอนที่9: MATCHING STUDIO
+ ตอนที่10: มีเงินที่ไหน ให้ไปที่นั่น
+ ตอนที่11: พนักงานคนแรก
+ ตอนที่12: ภาพแทรก ออฟฟิสที่สองของ rgb72
+ ตอนที่13: เพื่อนจาก ewit
+ ตอนที่14: GettyImages ฟ้องจริง ถึงจริง
+ ตอนที่15: เว็บไซต์ที่ทำแบบมากที่สุด
+ ตอนที่16: ความฝันที่ 1 พบชื่อลูกค้าทุกๆ ห้านาทีที่ขับรถ
+ ตอนที่17: สมุย.. สร้างเสร็จได้ในวันเดียว
+ ตอนที่18: ขึ้นศาล.. มันไม่สนุก
+ ตอนที่19: นักธุรกิจต่างชาติ
+ ตอนที่20: ความฝันที่ 2 เที่ยวต่างประเทศ
+ ตอนที่21: Super AE
+ ตอนที่22: สินบน
+ ตอนที่23: ผู้หญิงที่ผมไม่รับ
+ ตอนที่24: งานที่คุณไม่ได้ดู
+ ตอนที่25: นักออกแบบ
+ ตอนที่26: คู่แข่งที่รัก
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 1/2
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 2/2
+ ตอนแทรก: หาาา?... อะไรนะ!!??
+ ตอนที่28: ยิ่งให้... ยิ่งได้
+ ตอนที่ 29: Wall of Frames
+ ตอนที่ 30: ผี 72
+ ตอนที่ 31: เพื่อนจากตะวันออกกลาง
+ ตอนที่ 32: Photography
+ ตอนที่ 33: Too Far from the Dream

Recent Comments

Powered by Disqus