Home » Currently Reading:

ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 1/2

บางคนชอบตัวเลข บางคนเกลียดตัวเลข โดยเฉพาะตัวเลขที่มีหลายๆ หลัก เขียนเรียงกันเบียดเสียด เท่านั้นไม่พอ ยังมีหลากหลายสี แต่ละสีก็มีความหมายที่แตกต่างกัน แน่ล่ะว่าหากเขียนผิดพลาด ทำศูนย์หายไปหนึ่งตัว หรือทำสีผิดเพี้ยนจากสีหนึ่งไปเป็นอีกสีหนึ่ง ย่อมทำให้เกิดผลที่แตกต่างอย่างมหาศาล แล้วใช่ว่าตัวเลขเหล่านี้จะอยู่นิ่ง ยังต้องเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่ใช่แค่ทุกนาทีหรือทุกวินาที…แต่เป็นทุกเสี้ยววินาที หากมองในระยะไกล อาจจะเผลอคิดว่าเรากำลังดูจอคอมพิวเตอร์จากหนังเรื่อง The Matrix ไม่มีผิด

“ผมกำลังพูดถึงตัวเลขในตลาดหลักทรัพย์”

ย่อหน้าแรกที่ได้เขียนไป อาจทำให้หลายคนรู้สึกอึดอัดกับตัวเลข แต่ย่อหน้าที่สอง อาจถึงกับทำให้หลายคนไม่คิดอยากจะเข้าใกล้…

rgb72 เป็นบริษัทที่เน้นการออกแบบ ชอบสร้างสรรค์สิ่งที่สวยงาม และแน่นอน…เราไม่ค่อยถนัดเรื่องตัวเลขมากนัก แต่ใครจะเชื่อว่า ตั้งแต่ rgb72 เริ่มก่อตั้งขึ้น กลุ่มธุรกิจที่เราได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสมากที่สุดคือ…กลุ่มบริษัทหลักทรัพย์และการเงิน เราทำงานให้ตั้งแต่บริษัทมหาชนที่ต้องการเผยแพร่ข้อมูลของตนเองสู่สาธารณะ ไปจนถึงบริษัทหลักทรัพย์ที่ต้องการนำเสนอข้อมูลตัวเลขในตลาดหลักทรัพย์ และจัดทำระบบการซื้อขายหุ้นให้กับลูกค้า

แม้โดยส่วนตัวผมเองจะเคยเล่นหุ้นเป็นบ้าเป็นหลังในช่วงที่เรียนอยู่สหรัฐอเมริกา แต่เหตุการณ์ฟองสบู่แตกก็พาให้ตัวเลขในบัญชีของผมทั้งหมดกลายเป็นศูนย์ภายในเวลาไม่ถึงสองวัน ดังนั้นผมจึงไม่ชอบที่จะทำงานกับตัวเลขมากนัก โดยเฉพาะตัวเลขที่ชวนให้ปวดหัวได้ตลอดเวลา

แต่การเข้าสู่วงการนี้เหมือนเป็นเรื่องบังเอิญ เพราะบริษัทแรกที่เราได้ทำงานด้วยเป็นบริษัทมหาชน (สำหรับคนที่ไม่รู้จัก บริษัทมหาชนคือบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์) บริษัท เนเชอรัลพาร์ค จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นงานที่ไม่ได้มาจากการที่เราโทรหาลูกค้า แต่เกิดจากการแนะนำบอกต่อ

ข้อมูลมากมาย รายงานหลายฉบับ มีทั้งแบบเป็นตัวอักษรล้วนๆ อัดกันแน่นเป็นร้อยหน้า และมีแบบเป็นตัวเลขล้วนๆ อัดอยู่รวมกัน โจทย์ที่เราได้รับก็คือ ให้นำข้อมูลที่ได้เหล่านั้นมาแสดงในเว็บไซต์ ทำให้ข้อมูลดูน่าสนใจ น่าอ่าน อ่านง่าย ไม่น่าเบื่อ และทุกอย่างที่ทำมาต้องสามารถนำเสนอความเป็นบริษัท เนเชอรัลพาร์คให้ได้ ที่สำคัญเราต้องยังไม่ลืมปัจจัยพื้นฐานในการทำเว็บ นั่นคือ เว็บต้องโหลดเร็ว ดูได้ทุกคน และทุกคนเห็นเหมือนกันไม่ว่าจะใช้คอมพิวเตอร์ยี่ห้อไหน หรือใช้โปรแกรมบราวเซอร์อะไรในการดู

ถึงตอนนั้นแล้ว แม้อยากจะถอยแค่ไหนก็ถอยไม่ได้ เกรงใจเพื่อน เกรงใจพี่ชายของเพื่อนซึ่งอยู่ในบริษัทนั้น เราจึงจำเป็นต้องเรียนรู้ ศึกษา และพยายามทำความเข้าใจกับตัวเลข และคำศัพท์บางคำที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เช่น งบดุล งบกำไรขาดทุน เงินปันผล แบบฟอร์มที่มีชื่อเป็นตัวเลขแปลกประหลาดหลายอย่าง เช่น 56-1 และ รายงานประจำปีที่มีออกมาทุกๆ ปี

ตัวเลขทั้งหมดที่ประดังเข้ามาในตอนนั้น ผมยอมรับว่าดูไม่รู้เรื่องอย่างแรง ถึงแม้จะเคยเรียนบัญชีอยู่สองปี แต่นั่นไม่ได้ช่วยอะไรเลย ตัวเลขตั้งแต่สิบล้าน ยัน ร้อยล้านวิ่งผ่านสายตาไปมา ยิ่งทำให้มึนเข้าไปใหญ่ ขอแค่นับศูนย์ให้ครบและถูกต้องในแต่ละช่องได้ โดยไม่ลายตาเสียก่อน ก็ถือว่าเก่งมากๆ แล้ว

งานนี้มันไม่ใช่งานออกแบบที่จะเน้นแต่กราฟฟิกสวยงาม แต่เป็นงานออกแบบ “ข้อมูล”

เอาล่ะ…มองในแง่ดี เราถือว่ามันเป็นการเริ่มต้นที่ดี การเริ่มต้นที่ทำให้ rgb72 กลายเป็นบริษัทที่มีความสามารถในการปรับเอกสารที่ดูน่าเบื่อ ตัวเลขที่ดูยุ่งเหยิงไม่น่าอ่าน นำมาผสมผสานกับงานออกแบบดีไซน์ที่เราคุ้นเคย ทำให้เว็บไซต์ของ บริษัท เนเชอรัลพาร์ค จำกัด (มหาชน) นั้นเป็นหนึ่งในงานที่เราได้รับการชื่นชมมาโดยตลอด แต่ทั้งหมดจะดีอย่างนี้ไม่ได้ ถ้าไม่ใช่เพราะภาพลักษณ์ของเนเชอรัลพาร์ค ที่สร้างให้บริษัทดูดี โมเดิร์น และเท่ห์อย่างบอกไม่ถูกตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เข้าไปสัมผัส และนั่นคือแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยมในการสร้างสรรค์ผลงานที่ถูกกล่าวถึงมาตลอดชิ้นนี้

ผลงานแรกนี้ จบไปได้ด้วยดี แม้จะเหนื่อย(มาก)บ้าง… แต่เราก็ผ่านไปได้ด้วยดี

เมื่อผลงานเป็นที่ปรากฏไปแล้วหนึ่งงาน งานของบริษัทมหาชนรายต่อไปจึงไม่ใช่เรื่องยาก เพราะดูไปแล้วมันก็เป็นแค่การออกแบบข้อมูลที่ดูเยอะแยะให้สวยงาม ลงข้อมูลให้ถูกต้อง หนำซ้ำเหมือนเรายังแนะนำลูกค้า สร้างระบบให้ลูกค้าสามารถอัพเดทข้อมูลเองได้ง่าย สะดวก พร้อมที่จะสื่อสารให้กับผู้ถือหุ้นและคนทั่วไปได้อย่างรวดเร็ว ทันใจ

…แต่เหมือนพระเจ้าส่งบริษัทมหาชนมาเป็นการวอร์มอัพ…

ภายในเวลาไม่นานนัก เราได้เข้ามาสัมผัสกับของจริง นั่นคือการทำเว็บให้กับบริษัทหลักทรัพย์ ซึ่งต้องขอร้องดังๆ เลยว่า “โอ๊ว มาย ก๊อต” ก็เพราะไอ้เจ้าตัวเลขที่ว่ามากมายก่ายกองของบริษัทมหาชน กลายเป็นจิ๊บจ้อยไปเลยเมื่อเทียบกับตัวเลขในมีในเว็บไซต์ของบริษัทหลักทรัพย์

อาจจะสงสัยว่าแล้วเราจะทำงานได้หรอ? จะมั่วมั้ย? แล้วถ้าทำผิดพลาดไปจะพังมั้ย? ไม่ต้องสงสัยครับ เพราะในวินาทีนั้นเราก็ยังสงสัยตัวเองเลยว่า…เราจะทำงานนี้ได้จริงๆ หรือนี่?

อ่าน ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้นต่อ ตอนที่ 2 >

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

ASP (คำที่เกี่ยวข้อง: asp, .net, php, SQL server, mySQL)
– Active Server Pages ภาษาในการเขียน program พัฒนาโดยบริษัท Microsoft ตัว program มีหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างเว็บไซต์และระบบฐานข้อมูล โดย asp นั้นจะสามารถติดต่อได้กับฐานข้อมูลสองประเภทคือ Microsoft Access และ Microsoft SQL Server

72's Friends

Useful Links

rgb72


being72 คือหนังสือที่รวบรวมเรื่องราวความเป็น rgb72 บริษัทออกแบบเว็บไซต์ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โดยจัดทำเนื่องในโอกาสครบรอบ 10ปี

+ บทความจากผู้เขียน
+ ตอนที่1: Pre-rgb72 / ทำงานกับ Martha Stewart
+ ตอนที่2: Pre-rgb72 / Arcadian
+ ตอนที่3: Pre-rgb72 / ewit
+ ตอนที่4: เริ่มต้นอย่างเงียบๆ
+ ตอนที่5: Generation 1 (ยุคที่1:บุกเบิก) / เริ่มต้นที่ศูนย์
+ ตอนที่6: โทร โทร โทร...
+ ตอนที่7: นามบัตร
+ ตอนที่8: หนังสือพิมพ์และโทรทัศน์
+ ตอนที่9: MATCHING STUDIO
+ ตอนที่10: มีเงินที่ไหน ให้ไปที่นั่น
+ ตอนที่11: พนักงานคนแรก
+ ตอนที่12: ภาพแทรก ออฟฟิสที่สองของ rgb72
+ ตอนที่13: เพื่อนจาก ewit
+ ตอนที่14: GettyImages ฟ้องจริง ถึงจริง
+ ตอนที่15: เว็บไซต์ที่ทำแบบมากที่สุด
+ ตอนที่16: ความฝันที่ 1 พบชื่อลูกค้าทุกๆ ห้านาทีที่ขับรถ
+ ตอนที่17: สมุย.. สร้างเสร็จได้ในวันเดียว
+ ตอนที่18: ขึ้นศาล.. มันไม่สนุก
+ ตอนที่19: นักธุรกิจต่างชาติ
+ ตอนที่20: ความฝันที่ 2 เที่ยวต่างประเทศ
+ ตอนที่21: Super AE
+ ตอนที่22: สินบน
+ ตอนที่23: ผู้หญิงที่ผมไม่รับ
+ ตอนที่24: งานที่คุณไม่ได้ดู
+ ตอนที่25: นักออกแบบ
+ ตอนที่26: คู่แข่งที่รัก
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 1/2
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 2/2
+ ตอนแทรก: หาาา?... อะไรนะ!!??
+ ตอนที่28: ยิ่งให้... ยิ่งได้
+ ตอนที่ 29: Wall of Frames
+ ตอนที่ 30: ผี 72
+ ตอนที่ 31: เพื่อนจากตะวันออกกลาง
+ ตอนที่ 32: Photography
+ ตอนที่ 33: Too Far from the Dream

Recent Comments

Powered by Disqus