Home » Currently Reading:

ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 2/2

…แต่ทุกอย่างต้องมีครั้งแรกเสมอ…

บริษัท United Securities คือบริษัทหลักทรัพย์รายแรกที่พาเราเข้าสู่วงการนี้

ถ้ามีคนถามผมว่า “การเล่นหุ้นมาก่อนพอจะช่วยได้ไหม?” ผมคิดว่าอาจจะพอช่วยได้ประมาณ 5% ในส่วนของ “กำลังใจ” (–“) เพราะทุกอย่างที่เราเคยรู้จัก วันนี้มันกลับด้านกันหมด จากเดิมที่เราเคยเป็นแค่ผู้ซื้อ-ขายหุ้น กลับกลายเป็นว่า วันนี้เราต้องมาสร้างระบบด้านหลังสำหรับให้ผู้คนเข้ามาซื้อ-ขายหุ้นกันได้สะดวกมากขึ้น ถือเป็นงานคนละฝั่ง คนละด้านกันเลยทีเดียว เราจำเป็นต้องรู้จักศัพท์ทางเทคนิคหลายตัว ตัวเลขและชื่อย่อของหุ้นทั้งหมด สีสันที่หลากหลาย และศัพท์ภาษาอังกฤษที่แม้จะเรียนมา…แต่มันก็ไม่ค่อยได้ช่วยอะไร

สำหรับคนที่คลุกคลีอยู่ในวงการตลาดหลักทรัพย์อยู่แล้วคงไม่คิดว่าเป็นเรื่องยากอะไร แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคย ผมจะยกตัวอย่างให้ดูว่า อะไรคือศัพท์ทางเทคนิคและสิ่งที่ต้องรู้จักเมื่อเข้ามาในวงการนี้

ตัวเลขสีเขียวคือหุ้นขึ้น สีแดงคือหุ้นลง สีเหลืองคือหุ้นที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง อันนี้อาจจะดูธรรมดา แต่ถ้าเราคิดถึงความหมายของทั้งสามสีนี้ให้ลึกลงไป มันกำลังจะบอกเราว่า หากคิดจะออกแบบเว็บให้กับบริษัทหลักทรัพย์ เราก็ไม่ควรเลือกใช้สีแดง…เพราะนั่นหมายถึงความไม่เป็นมงคล

สำหรับศัพท์ภาษาอังกฤษที่บอกว่า แม้จะเรียนมาแต่ก็อาจจะแปลไม่ออกเช่นคำว่า Bid, Offer, Odd Lot, Derivative, Futures, Turn Over, Most Active, Top Gainers, Top Swings หรือตัวอักษรย่อที่เริ่มจากคำง่ายๆ อย่าง SET, SET100, SET50, MAI หรือตัวอักษรย่อของชื่อบริษัทต่างๆ เช่น BBL, KBANK, AMC, BANPU ที่นอกจากจะต้องพอรู้ชื่อย่อของหุ้นตัวที่ดังๆ แล้ว ยังต้องรู้ด้วยว่า หุ้นตัวไหนมีชื่อย่อที่ใช้ตัวอักษรมากที่สุด ทั้งนี้เพื่อใช้สำหรับการออกแบบที่ต้องคำนวณว่า หุ้นตัวที่ยาวที่สุดจะสามารถวางได้ลงช่องที่เรากำหนดไว้ได้พอดิบพอดีและสวยงาม

ไม่แปลกใจ หากคุณอ่าน being72 มาทุกตอน…จะรู้สึกจะหยุดอ่านกลางคันสำหรับตอนนี้

ที่เล่ามานั้นเป็นแค่เรื่องของความรู้เบื้องต้น สิ่งที่ควรรู้ในเชิงทฤษฎี ซึ่งช่วยให้เราสามารถสื่อสารและออกแบบงานให้กับลูกค้ารายแรกของเราได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งที่เราไม่เคยรู้จักเลยก็คือ ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการนี้ ซึ่งก็คือ “SETTRADE” และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ตอนแรกเราเองไม่รู้หรอกว่า SETTRADE คือใครและมีหน้าที่อะไรในวงการตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งเราเพิ่งจะมารู้ในตอนหลังว่า SETTRADE นั้นมีความสำคัญมาก และมีกฎและข้อบังคับต่างๆ มากมายที่เราต้องทำตาม จนทำให้เรารู้สึกขัดอกขัดใจในหลายครั้ง

ด้วยความที่เราเป็นนักออกแบบ เราจึงโมโหว่าในเมื่องานที่เราจะออกแบบ มันจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลง แก้ไข ปรับปรุง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีสัน รูปแบบการจัดวาง และอื่นๆ อีกมากมายเพื่อให้งานออกมา่ดีที่สุด แต่ทำไม SETTRADE ต้องเข้ามายุ่งและเข้ามามีบทบาทมากมาย ซึ่งยิ่งทำให้การทำงานของเราที่ว่ายากมากๆ อยู่แล้ว กลับยิ่งยากมากขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว

จริงๆ แล้วไม่ใช่ความผิดของ SETTRADE หรอกครับ ทั้งหมดเป็นเพราะเราไม่เข้าใจระบบ ไม่เข้าใจแม้กระทั่งผู้ใช้งานว่าเค้าคุ้นเคยกับอะไร เคยชินกับอะไร และมีกฎเกณฑ์อย่างไร ในตอนนั้นเราได้แต่ตีโพยตีพายไปก่อนเสียอย่างนั้น เพราะความเชื่อมั่นในความเก๋าของตัวเองมากเกินไป

การทำงาน United Securities เป็นไปอย่างเชื่องช้าและเต็มไปด้วยความเหน็ดเหนื่อย เหนื่อยทั้งเรา เหนื่อยทั้งลูกค้า เหนื่อยทั้ง SETTRADE ต่างคนต่างกุมขมับกันตลอดระยะเวลาการทำงาน และแม้สุดท้ายงานจะสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี แต่เดาได้ว่า SETTRADE ในขณะนั้นคงคิดว่า rgb72 เป็นบริษัทที่ไม่มีประสบการณ์ทางด้านนี้และไม่รู้เรื่องอะไรเลย ส่วนเราเองก็ไม่เข้าใจว่าทำไมลูกค้าถึงต้องยอมทำตาม SETTRADE มากมายขนาดนั้น

แต่หลังจากที่งานแรกจบลงได้ไม่ถึง 3 เดือนดี เราได้รับโทรศัพท์จากบริษัทหลักทรัพย์รายที่สอง คือ บริษัท Globlex Securities

ในวันที่เราเดินเข้าไปรับ brief ไปฟังว่าลูกค้าต้องการอะไร เข้าไปเยี่ยมชมดูว่าออฟฟิสลูกค้าเป็นอย่างไร เพื่อจะหาแนวความคิดหลักที่จะมาออกแบบงานที่จะสามารถสื่อสารภาพลักษณ์ความเป็นตัวตนของลูกค้าให้ไ้ด้มากที่สุด ในที่ประชุมวันนั้น ผมได้ถาม Globlex Securities ไปว่า “รู้จัก rgb72 ได้อย่างไร”

คำตอบที่ลูกค้าบอกเรามาก็คือ “เราได้ชื่อของคุณโดยคำแนะนำของ SETTRADE”

SETTRADE?? ผมนึกย้อนเวลาไปถึงตอนที่เราเคยเถียงกันแทบตาย ผมเคยมั่นใจว่าเค้าต้องไม่ชอบหน้า rgb72 ซักเท่าไหร่นัก?? แต่คำตอบที่ลูกค้าบอกมาทำให้เราช๊อคกันมาก ผมกลับมาบอกเพื่อนร่วมงานซึ่งขณะนั้นมีกันอยู่ 4-5 คนอย่างตื่นเต้นว่า SETTRADE refer ชื่อเราให้กับหลักทรัพย์เจ้าอื่นๆ!

แน่นอนว่า…เรายินดีรับทำงาน และทำจนสำเร็จไปได้ด้วยดีอีกเช่นกัน เมื่อบริษัทที่สองเสร็จ บริษัทที่สามก็ตามมา

ต่อด้วยบริษัทที่สี่.. ห้า..​ หก.. เจ็ด.. เรื่อยมาจนปัจจุบัน ที่ผมกล้าพูดว่าเรากลายเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการออกแบบเวบไซต์เกี่ยวกับการลงทุนแล้ว

แต่การได้ทำงานให้กับบริษัทที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจเดียวกันเป็นเวลานานๆ มากๆ นั้นก็มีข้อเสียเช่นกัน

ความยากของการออกแบบเว็บไซต์ให้กับบริษัทหลักทรัพย์ก็คือ ทุกบริษัทมีข้อมูลเหมือนกัน นั่นคือตัวเลขตลาดหลักทรัพย์ ต้องการนำเสนอข้อมูลเหมือนกัน ซึ่งนอกจากตัวเลขก็เช่น เอกสารบทวิเคราะห์ต่างๆ แต่สิ่งที่ทุกเจ้าต้องการจาก rgb72 เหมือนกันก็คือ “ต้องการเว็บไซต์ที่มีความแตกต่างจากบริษัทคู่แข่งรายอื่นๆ”

อ่านแล้วเข้าใจมั้ยครับ? มีข้อมูลเหมือนกัน นำเสนอข้อมูลเดียวกัน แต่ต้องการความแตกต่างของงาน…

บางคนอาจจะบอกว่าไม่เห็นยาก ก็เอาข้อมูลตัวนี้ไปไว้ซ้ายแทนที่จะไว้ขวาเหมือนเว็บอื่น เอาข้อมูลอีกตัวไปไว้ตรงกลาง อีกตัวไปไว้ด้านล่าง สลับๆๆๆ แล้วก็ใส่กราฟฟิก ใส่โลโก้ แล้วก็ใส่สีของบริษัทเข้าไป แค่นี้ก็ได้เว็บใหม่ที่นำเสนอข้อมูลเหมือนเดิมแล้ว

เรารู้ว่ามันทำได้ครับ…แต่เราเลือกที่จะไม่ทำ

หากคุณมีโอกาสได้เข้าไปชมเว็บไซต์หลักทรัพย์หลายๆ แห่งจะเห็นสิ่งที่เหมือนกันก็คือ การจัดวาง layout เช่น คุณจะเห็นกราฟที่แสดงข้อมูลตลาดหลักทรัพย์ตลอดทั้งวันอยู่ทางด้านขวา ข่าวอยู่ตรงกลาง เป็นต้น เหตุที่สิ่งเหล่านี้ต้องอยู่ในตำแหน่งเดิมๆ ในทุกๆ เว็บก็เพราะ “ความเคยชินของผู้ใช้งาน”

ลองนึกภาพตามนะครับ…มันเหมือนการที่คุณเคยชินกับอะไร แล้วคาดหวังว่าจะหามันเจอที่นั่น เช่น ถังขยะที่มักจะอยู่ตรงบันไดเลื่อน แผนกเครื่องสำอางที่มักจะอยู่ในชั้นหนึ่ง หรือตู้แช่โค๊กและไอศครีมที่มักจะรอเราอยู่ตรงหน้าช่องเก็บเงินในห้างโลตัส

หากวันหนึ่งเราคิดจะย้ายมันไปเพื่อสร้างความแตกต่าง เช่น ย้ายแผนกเครื่องสำอางไปไว้ชั้นบนสุด คุณอาจจะได้ความแตกต่าง…แต่ลูกค้าก็อาจจะหาคุณไม่เจอ และคุณจะเสียโอกาสในการขายไปในที่สุด

ดังนั้น…ถึงผมจะเห็นว่าเป็นอุปสรรค แต่มันก็น่าสนุกและท้าทายดีนะครับ

ปัจจุบัน rgb72 ทำเว็บไซต์หลักทรัพย์มาแล้วทั้งสิ้นประมาณ 10 แห่ง และเรามีความยินดีทุกครั้งที่ได้ทำงานให้กับบริษัทหลักทรัพย์ระดับใหญ่ๆ มากมายเพราะนั่นหมายถึงประสบการณ์ที่เพิ่มมากขึ้น และ เพื่อนในกลุ่มบริษัทหลักทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นด้วย การได้รู้จักคนต่างธุรกิจ การได้รู้จักสิ่งใหม่ๆ การได้พบกันคนใหม่ๆ คือสิ่งที่ rgb72 ต้องการเสมอมา ขอบคุณลูกค้าหลักทรัพย์ทุกท่านที่ร่วมงานกับเราตลอดมา แม้จะมีขัดแย้งบ้าง ความเห็นไม่ตรงกันบ้าง แต่เราก็สามารถเดินทางมาด้วยกันจนงานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี being72 บทนี้ เราขอมอบให้กับลูกค้าหลักทรัพย์ของเราทุกคนครับ

Currently there are "2 comments" on this Article:

  1. @wongudom says:

    ไม่ทราบว่า settrade โฉมใหม่นี่เป็นผลงานของ rgb72 ด้วยหรือเปล่าครับ? 🙂

  2. sittipong says:

    อ๊อ.. ไม่ใช่ครับ แห่ะๆ

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

APP (คำที่เกี่ยวข้อง: iOS, Android, iPhone, iPad)
– ย่อมาจาก Application (หรือเรียกง่ายๆว่า โปรแกรม) โดยมากใช้กับโปรแกรมที่ใช้กับ โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาต่างๆ
การทำ App ต้องทำแยกสำหรับมือถือต่างยี่ห้อ โดยยึดเอาระบบปฎิบัติการเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาในปัจจุบันสามารถแยกออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ iOS (พัฒนาโดย Apple) และ Android (พัฒนาโดย Google)

72's Friends

Useful Links

rgb72


being72 คือหนังสือที่รวบรวมเรื่องราวความเป็น rgb72 บริษัทออกแบบเว็บไซต์ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โดยจัดทำเนื่องในโอกาสครบรอบ 10ปี

+ บทความจากผู้เขียน
+ ตอนที่1: Pre-rgb72 / ทำงานกับ Martha Stewart
+ ตอนที่2: Pre-rgb72 / Arcadian
+ ตอนที่3: Pre-rgb72 / ewit
+ ตอนที่4: เริ่มต้นอย่างเงียบๆ
+ ตอนที่5: Generation 1 (ยุคที่1:บุกเบิก) / เริ่มต้นที่ศูนย์
+ ตอนที่6: โทร โทร โทร...
+ ตอนที่7: นามบัตร
+ ตอนที่8: หนังสือพิมพ์และโทรทัศน์
+ ตอนที่9: MATCHING STUDIO
+ ตอนที่10: มีเงินที่ไหน ให้ไปที่นั่น
+ ตอนที่11: พนักงานคนแรก
+ ตอนที่12: ภาพแทรก ออฟฟิสที่สองของ rgb72
+ ตอนที่13: เพื่อนจาก ewit
+ ตอนที่14: GettyImages ฟ้องจริง ถึงจริง
+ ตอนที่15: เว็บไซต์ที่ทำแบบมากที่สุด
+ ตอนที่16: ความฝันที่ 1 พบชื่อลูกค้าทุกๆ ห้านาทีที่ขับรถ
+ ตอนที่17: สมุย.. สร้างเสร็จได้ในวันเดียว
+ ตอนที่18: ขึ้นศาล.. มันไม่สนุก
+ ตอนที่19: นักธุรกิจต่างชาติ
+ ตอนที่20: ความฝันที่ 2 เที่ยวต่างประเทศ
+ ตอนที่21: Super AE
+ ตอนที่22: สินบน
+ ตอนที่23: ผู้หญิงที่ผมไม่รับ
+ ตอนที่24: งานที่คุณไม่ได้ดู
+ ตอนที่25: นักออกแบบ
+ ตอนที่26: คู่แข่งที่รัก
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 1/2
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 2/2
+ ตอนแทรก: หาาา?... อะไรนะ!!??
+ ตอนที่28: ยิ่งให้... ยิ่งได้
+ ตอนที่ 29: Wall of Frames
+ ตอนที่ 30: ผี 72
+ ตอนที่ 31: เพื่อนจากตะวันออกกลาง
+ ตอนที่ 32: Photography
+ ตอนที่ 33: Too Far from the Dream

Recent Comments

Powered by Disqus