Home » Currently Reading:

ตอนที่28: ยิ่งให้… ยิ่งได้

เขียน: เก่ง / ตรวจทาน: กุ๊ดจี่ 8722

มีคนเคยบอกไว้ว่า คนเราเมื่อเติบโตมาถึงจุดหนึ่ง มันจะถึงเวลาที่ต้องเริ่มแบ่งปัน ส่งต่อความรู้และประสบการณ์ที่เราได้รับ กลับคืนให้กับสังคม มิเช่นนั้น เราก็จะไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปได้

จำไม่ได้แล้วว่าใครบอกผม และแม้ว่าผมจะเป็นคนความจำไม่ค่อยดี แต่ก็ยังสามารถจดจำประโยคนี้ได้ภายในครั้งเดียว และยังจำได้ขึ้นใจจนถึงทุกวันนี้ เพราะเมื่อฟังแล้ว ผมเกิดความรู้สึกเห็นด้วยอย่างแรง และคิดในใจว่า “เออ มันจริงว่ะ”

ในปัจจุบันนี้ เราจะได้เห็นว่ามีการบรรยาย การสัมมนาตามที่ต่างๆ มากมาย หลายที่ก็ให้ไปฟังฟรี หลายที่ก็มีค่าใช้จ่าย เริ่มตั้งแต่หลักพันจนถึงราคาระดับหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับดีกรีของผู้บรรยาย ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมเองก็ชอบไปฟังบรรยายฟรีๆ ที่แม้จะแอบแฝงด้วยการขายนิดหน่อย แต่ก็เข้าใจและรับได้ เพื่อความรู้ที่เพิ่มขึ้นแลกกับการฟังเค้าขายของนิดหน่อย ผมว่ายังไงก็คุ้ม

แต่ถ้าพูดถึงสถานที่จัดบรรยายได้ประทับใจผมมากที่สุด คงไม่พ้นที่จะต้องพูดถึง TCDC ที่นี่เน้นการบรรยายฟรี ฟังฟรีอย่างจริงจัง และเมื่อได้มีโอกาสไปฟังคนอื่นเค้าบรรยายมาเรื่อยๆ จนได้สะสมวิธีการคิด-เทคนิควิธีการนำเสนอ การเรียบเรียงที่ทำให้คนฟังเข้าใจและดึงดูดความสนใจของคนฟัง ทำให้คนฟังไม่เบื่อ เมื่อได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้บางครั้งผมเกิดความรู้สึกว่า อยากจะเป็นคนที่ได้ขึ้นไปบรรยายให้ความรู้กับคนอื่นเค้าบ้าง

จากประสบการณ์การได้พบกับลูกค้ามากมายในแต่ละวัน การนำเสนองานในที่ประชุมที่บางครั้งมีคนฟังหลายสิบคน และบางครั้งต้องมีการคุยกับคนที่อยู่อีกสถานที่หนึ่งผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ ดูไม่ต่างอะไรกันกับการบรรยายเท่าไรนัก ดังนั้นเมื่อมีได้รับโอกาสทาบทามจากคนรู้จักให้ไปบรรยายตามที่ต่างๆ สำหรับผม…ถือเป็นความท้าทายที่ไม่อาจปฎิเสธ

ปี 2007 ถือเป็นจุดเริ่มต้นของ rgb72 สำหรับการเริ่มบรรยายในที่สาธารณะ เพื่อเผยแพร่และนำข้อมูลที่ตัวเองมีนั้น มาบอกเล่าให้คนอื่นได้รับรู้รับฟัง โดยอาศัยประสบการณ์ 7 ปีในวิชาชีพนี้มาเป็นทุน เราได้รับคำเชิญจากบริษัทที่ผมชื่นชอบมากเป็นการส่วนตัว ให้ไปเป็นวิทยากรรับเชิญ เพื่อไปบรรยายในงานที่ทางบริษัทกำลังจะจัดขึ้น

บริษัทที่ว่าคือ Apple ประเทศไทย

Apple ประเทศไทยมีโครงการที่ใช้ชื่อว่า Apple Pro Day เป็นงานสัมมนาเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของการใช้เครื่อง Mac และ การใช้ Software ต่างๆ ของ Apple เช่น การใช้เพื่องานตัดต่อวิดีโอ งานกราฟฟิค และแน่นอน…งานเว็บไซต์-สื่ออินเตอร์เน็ท

ผู้ที่เข้าร่วมงานนั้นนอกจากจะได้รับความรู้แล้ว สิ่งที่ Apple คาดหวังก็คือการโน้มน้าวให้คนที่ไม่ใช้ Mac หันมามีความรู้สึกที่ดีกับผลิตภัณฑ์และอยากเปลี่ยนจากเครื่อง PC ที่ตนใช้อยู่ มาเป็น Mac และนั่นก็คือยอดขายที่คาดหวังว่าจะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

งานถูกจัดขึ้นเป็นเวลาสองวัน ณ โรงแรมอินเตอร์คอนทิเนนเทล หัวข้อที่เราได้รับมอบหมายให้บรรยายคือ การสร้างเว็บไซต์ด้วย Apple โดยเน้นไปที่ software ตัวใหม่ของ Apple ในเวลานั้น นั่นคือ iWeb เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่อยู่ใน iLife Package

rgb72 มีโอกาสได้ขึ้นไปเป็นผู้บรรยาย 2 คน คือผม และคุณอู ภูวกิต Production Manager ของ rgb72

เราทำการเตรียมตัวเป็นอย่างดีสำหรับการบรรยายที่จะมาถึง สำหรับผมนั้น แม้การขึ้นไปพูดในที่สาธารณะครั้งนี้จะไม่ใช่ครั้งแรก แต่ก็ได้ตั้งใจจัดเตรียม presentation ที่สร้างด้วยโปรแกรม keynote และทำการซ้อมการบรรยายกันอยู่หลายรอบ

เราเริ่มต้นด้วยการพูดถึงภาพรวมของอุตสาหกรรมอินเตอร์เน็ทและเว็บไซต์ ความสำคัญของเวบไซต์ และทำไมคุณๆ ทุกคนที่อยู่ในที่นี้ต้องเริ่มรู้จักการทำเว็บไซต์

ตามด้วยการนำเสนองานของ rgb72 มาให้ผู้ชมได้ชมกันพอเป็นพิธี เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าเราฉวยโอกาสนี้มาโปรโมทบริษัท จากนั้นเราจึงต่อด้วยการสาธิตวิธีการทำเว็บอย่างง่ายๆ ด้วย iWeb

ทีมงาน rgb72 หลายคนไปร่วมงานเป็นกำลังใจ ซึ่งนั่นทำให้คนที่ขึ้นไปพูดรู้สึกไม่อ้างว้าง อย่างน้อยๆ การมีหน้าม้าที่ทำหน้าตาตั้งใจฟังอยู่บ้าง ก็น่าจะดีกว่าการไม่มีใครสนใจฟังเลย แต่งานดำเนินไปได้ด้วยดี มีคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ผู้ฟังเต็มห้อง และในตอนท้ายก็มีผู้ที่ให้ความสนใจยกมือถามกันมากมาย จนทำให้เราแอบสงสัยว่า ที่เค้าถามนั้นเป็นเพราะเค้าสนใจอยากรู้เพิ่มเติม หรือเป็นเพราะเราบรรยายไม่รู้เรื่องกันแน่?

แม้ว่าผู้ฟังจะให้ความสนใจเป็นอย่างดี แต่หลังจากได้กลับมาทบทวนผลงานอีกครั้ง ก็ได้พบจุดด้อยอยู่สามจุดที่น่าสนใจ

จุดแรกคือ ผมเองพูดไม่รู้เรื่อง -_-” เดาเอาเองว่าสิ่งที่พูดออกไปอาจจะไม่ตรงกับหัวข้อที่ตั้งไว้ และยังพูดได้ไม่ดีพอ

จุดที่สองคือ เนื่องจากการบรรยายในวันนั้น เราได้นำเสนองานที่เราทำกันอยู่ทุกวัน ซึ่งเป็นงานที่ใช้การเขียน code โดยละเอียด และการทำภาพเคลื่อนไหวโดยใช้ flash ซึ่งสิ่งต่างๆ ที่น่าสนใจเหล่านี้ iWeb นั้นไม่สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งหมด

เมื่อมีผู้ชมที่ให้ความสนใจถามขึ้นมาว่า พวกเราทำงานโดยใช้ iWeb รึเปล่า? เราก็ตอบด้วยความจริงใจไปว่า “เปล่าครับ.. เราใช้โปรแกรมอื่นที่มีความสามารถในการแก้ไขงานระดับสูง แต่ใช้งานได้ยากกว่านี้มาก” และนั่นคือ Dreamweaver โปรแกรมจากค่าย Adobe ซึ่งไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของ Apple มาคิดได้ทีหลังว่าผมน่าจะเปลี่ยนประโยคคำตอบของตัวเองให้ iWeb ดูดีได้มากกว่าที่ได้ตอบไปแล้ว

จุดที่สามคือ เมื่อผู้ชมยกมือขึ้นถามอีกครั้งว่า ในบริษัทของเรานั้นใช้ Mac ในการทำเว็บหรือไม่? คำถามนี้ทำให้เราอึดอัดใจเป็นอย่างมาก เพราะเราต้องตอบตามความจริงว่า “ไม่” เนื่องจากการทำสื่อออนไลน์หรือเว็บนั้น สิ่งที่เราควรคำนึงถึงมากที่สุดก็คือความสามารถในการ “มองเห็น” ของผู้ชมทั่วไป ซึ่งผู้ชมทั่วไปที่ว่านั้น ใช้ PC เป็นส่วนใหญ่ และการใช้ Mac เพื่อทดสอบงาน ยังไม่เหมาะเป็นอย่างมากในช่วงเวลานั้น

แต่หากจะถือว่าผมได้สรุปว่า Mac ไม่ดีและไม่เหมาะสมใช่หรือไม่? ในทางตรงกันข้าม…ผมกลับเป็นแฟน Apple ตัวยง และใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple แทบทุกอย่าง ผมเริ่มใช้เครื่อง Mac พร้อมๆ กับการเริ่มเรียนรู้การใช้ Photoshop ซึ่งนั่นเป็นระยะเวลาไม่น่าต่ำกว่า 15 ปี นวัตกรรมของ Apple ในวันก่อนๆ อาจจะยังไม่มีใครเห็นชัดนัก แต่วันนี้หลายคนคงไม่ปฎิเสธว่า Apple เป็นบริษัทที่มี innovative สูงสุด และด้วยการผสมผสานระหว่างนวัตกรรมและการออกแบบดีไซน์ที่เป็นที่สุด

แต่การทำเว็บไซต์และสื่อออนไลน์นั้น เราต้องทำให้กลุ่มคนส่วนใหญ่เห็นสิ่งที่เราต้องการจะให้เห็นได้ดีที่สุด ดังนั้น เราจึงจำเป็นที่จะต้องก็ต้องทดสอบและทำงานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่คนส่วนใหญ่ใช้

เรื่องแบบนี้ แม้กระทั่งทีมภายในของ rgb72  เองก็มีการขัดแย้งกันบ่อยๆ ในเรื่องของการสนับสนุนเครื่อง และ โปรแกรมเก่าๆ ขณะที่คนกลุ่มหนึ่งต้องการให้ทุกคนสามารถมองเห็นได้ดีเหมือนๆ กันหมด ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งก็ต้องการนำเสนอเทคโนโลยีขั้นสูงที่ต้องใช้เครื่องและโปรแกรมตัวใหม่ๆ ดูได้เท่านั้น ความสามารถในการสร้างจุดสมดุลระหว่างเรื่องทั้งสองเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่นักพัฒนาเว็บในปัจจุบันควรต้องมี

สรุปได้ว่าในวันนั้น เราคงจะผิดในเรื่องการทำให้ไม่บรรลุจุดประสงค์ของคณะผู้จัดงาน ไม่ได้โปรโมทตัวสินค้าเต็มที่ และเหมือนว่าเราก็ยังไม่เข้าใจโลกของธุรกิจ

และนั่นก็เป็นหนึ่งบทเรียนที่เราได้เรียนรู้ว่าการบรรยายหลายครั้งก็แฝงมาด้วยผลลัพท์ที่ต้องการ ซึ่งตรงนี้ผมเองก็ไม่คิดว่าผิดอะไร แน่นอนว่างานจัดให้เข้าฟรี ฟังฟรี กินฟรี แต่จริงๆ แล้วโลกนี้ไม่มีอะไรฟรี ทุกอย่างเป็นธุรกิจ…ผู้บรรยายระดับมืออาชีพคงเข้าใจดี

หลังจากงานนั้น แม้จะถือว่าไม่ประสบผลสำเร็จมากนัก แต่เราก็ดีใจที่ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของความยิ่งใหญ่ของบริษัทที่ชื่นชอบมานาน และเราก็ยังไม่หยุดเรื่องการบรรยายในที่สาธารณะ

การบรรยายครั้งหลังๆ จากนั้นเป็นการบรรยายที่ให้ความรู้ เช่น การบรรยายแนะนำผู้ฟังเกี่ยวกับสังคมออนไลน์และ facebook หรือการบรรยายในฐานะอาจารย์พิเศษในวิชาความคิดสร้างสรรค์ (creative thinking) ในมหาวิทยาลัยต่างๆ แม้ว่าการบรรยายแต่ละครั้งจะใช้เวลาเตรียมตัว และใช้เวลาในการบรรยายรวมแล้วไม่น้อยเลยทีเดียว แต่สิ่งที่เราได้กลับมาคือ ความรู้ที่เพิ่มเติม ประสบการณ์ที่มากขึ้น ซึ่งทำให้สิ่งที่คนอื่นพูดมาในย่อหน้าแรกนั้น เป็นความจริงอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะเมื่อเราเริ่มแบ่งปันความรู้ให้กับคนอื่น เราเองนี่แหละที่จะได้ความรู้ใหม่ๆ กลับมาเช่นกัน

แนะนำสำหรับคนที่มีความรู้มากๆ อยากให้ได้แบ่งปันประสบการณ์ของเราให้คนอื่นๆ บ้างครับ สำหรับเรื่องดีๆ ทุกอย่างในโลกนี้ “ยิ่งให้…ยิ่งได้” ครับ

 

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Android (คำที่เกี่ยวข้อง: App)
– ระบบปฎิบัติการบนมือถือและอุปกรณ์พกพาประเภท Tablet ที่พัฒนาโดย Google ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการประเภท Open Source ซึ่งนอกจากจะเปิดให้นักพัฒนาสามารถแปลงระบบของตัวเองได้โดยอิสระแล้ว ยังเป็นระบบที่มีความเสถียร ใช้งานง่าย และที่สำคัญคือ ฟรี ทำให้เป็นบริษัทมือถือหลายค่ายอย่าง Samsung, LG, และ HTC หันมาเลือกใช้ Android แทน Windows Mobile

72's Friends

Useful Links

rgb72


being72 คือหนังสือที่รวบรวมเรื่องราวความเป็น rgb72 บริษัทออกแบบเว็บไซต์ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โดยจัดทำเนื่องในโอกาสครบรอบ 10ปี

+ บทความจากผู้เขียน
+ ตอนที่1: Pre-rgb72 / ทำงานกับ Martha Stewart
+ ตอนที่2: Pre-rgb72 / Arcadian
+ ตอนที่3: Pre-rgb72 / ewit
+ ตอนที่4: เริ่มต้นอย่างเงียบๆ
+ ตอนที่5: Generation 1 (ยุคที่1:บุกเบิก) / เริ่มต้นที่ศูนย์
+ ตอนที่6: โทร โทร โทร...
+ ตอนที่7: นามบัตร
+ ตอนที่8: หนังสือพิมพ์และโทรทัศน์
+ ตอนที่9: MATCHING STUDIO
+ ตอนที่10: มีเงินที่ไหน ให้ไปที่นั่น
+ ตอนที่11: พนักงานคนแรก
+ ตอนที่12: ภาพแทรก ออฟฟิสที่สองของ rgb72
+ ตอนที่13: เพื่อนจาก ewit
+ ตอนที่14: GettyImages ฟ้องจริง ถึงจริง
+ ตอนที่15: เว็บไซต์ที่ทำแบบมากที่สุด
+ ตอนที่16: ความฝันที่ 1 พบชื่อลูกค้าทุกๆ ห้านาทีที่ขับรถ
+ ตอนที่17: สมุย.. สร้างเสร็จได้ในวันเดียว
+ ตอนที่18: ขึ้นศาล.. มันไม่สนุก
+ ตอนที่19: นักธุรกิจต่างชาติ
+ ตอนที่20: ความฝันที่ 2 เที่ยวต่างประเทศ
+ ตอนที่21: Super AE
+ ตอนที่22: สินบน
+ ตอนที่23: ผู้หญิงที่ผมไม่รับ
+ ตอนที่24: งานที่คุณไม่ได้ดู
+ ตอนที่25: นักออกแบบ
+ ตอนที่26: คู่แข่งที่รัก
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 1/2
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 2/2
+ ตอนแทรก: หาาา?... อะไรนะ!!??
+ ตอนที่28: ยิ่งให้... ยิ่งได้
+ ตอนที่ 29: Wall of Frames
+ ตอนที่ 30: ผี 72
+ ตอนที่ 31: เพื่อนจากตะวันออกกลาง
+ ตอนที่ 32: Photography
+ ตอนที่ 33: Too Far from the Dream

Recent Comments

Powered by Disqus