Home » Currently Reading:

ตอนที่6: โทร โทร โทร…

โทร โทร โทร…

ตั้งแต่เปิดบริษัทมา ผมมักจะคิดว่าการดำเนินกิจการของบริษัท เสมือนการเล่นเกม

การเล่นเกมเป็นด่านๆ ไป ตั้งแต่ด่านที่หนึ่ง เปิดบริษัท ด่านที่สองคือหางานเข้าบริษัท เมื่องานเข้าบริษัทแล้วก็จะต้องพบกับด่านที่สาม คือหาคนทำงานที่หาเข้ามา จากนั้นเมื่อหาคนเข้ามาทำงานได้แล้ว ก็จะเป็นด่านที่สี่ คือการจัดการบุคลากร

วันนี้เราเพิ่งมาถึง ด่านที่สอง คือ การหางานเข้าบริษัท

วิธีการหางานเข้าบริษัทนั้นมีหลากหลายทางมาก ยกตัวอย่างเช่น หาจากคนรู้จัก ในที่นี้หมายถึง เพื่อน ญาติสนิท และเน็ทเวิร์คต่างๆ อีกทางก็คือการวิ่งเข้าหาลูกค้าหน้าใหม่เอง โดยส่วนตัวแล้วผมเป็นคนไม่ชอบทำงานให้กับคนรู้จัก สาเหตุเป็นเพราะว่า ผมมักจะทำงานไม่เคยสำเร็จ อาจจะเป็นเพราะความคุ้นเคย รู้จักกัน ทำให้เรารู้สึกไม่จริงจังกับงาน ทำงานดี ก็ดีไป แต่ถ้าทำงานไม่ดี อาจจะเสียหายไปถึงเพื่อนฝูงหรือญาติผู้ใหญ่ได้ นอกจากนี้ หากคนรู้จักเราเป็นคนเรื่องมาก หรืออยากให้ทำงานเกินขอบเขต ก็เป็นเรื่องยากที่เราจะขอค่าเหนื่อยเพิ่ม ดังนั้นการทำงานที่ปนกับความเป็นมิตร หลายครั้งทำให้เรารู้สึกอึดอัดกับการทำงานได้ ดังนั้นตัวเลือกแรกคือการหางานจากคนรู้จัก สำหรับผมตัดออกไปได้เลย

ตัวเลือกที่สองคือการหาลูกค้าหน้าใหม่ คงจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับเรามากที่สุด ในช่วงแรกของการทำงานที่ยังไม่มีฐานลูกค้าในมือเลย ในเวลานั้นลูกค้าของเราคนเดียวก็คือร้าน LOFT Siam Discovery สิ่งเดียวที่ทำได้ก็คือการโทร โทร โทร หาลูกค้า หรือเรียกอีกอย่างว่า Tele Marketing และวุฒิคือบุคคลหลักในการทำหน้าที่นั้น

วุฒิคือมาร์เก็ตติ้งคนแรกของ rgb72 มีหน้าที่ทำอย่างไรก็ได้ให้งานเข้า พูดตามตรงเลยว่า การโทรหาลูกค้าหรือคนไม่รู้จักนั้น เป็นสิ่งที่ผมไม่ถนัดเลยจริงๆ วุฒิจะมีเทคนิคในการหาเข้าหาลูกค้า เข้าถึงบุคคลที่รับผิดชอบ หรือใครก็ได้ที่มีอำนาจในการตัดสินใจทำสื่อออนไลน์ และแน่นอน มีเงินในมือ

สำหรับลูกค้าที่จะเป็น target ของเราในการเลือกที่จะโทรนั้นคือใคร เรามีวิธีการคัดของเราเอง

ง่ายที่สุดก็คือการสังเกตป้ายโฆษณาหรือชื่อบริษัทเวลาเรานั่งรถผ่าน หากเห็นที่ไหนน่าสนใจและคิดว่าอยากทำงานให้ เราก็จะจัดการโทรเลย อีกวิธีหนึ่งที่วุฒิชอบใช้ก็คือการดูชื่อบริษัทจาก section สมัครงานในหนังสือพิมพ์ โดยเชื่อว่า บริษัทที่ต้องการรับพนักงานเพิ่ม คือบริษัทที่กำลังขยายตัว และบริษัทที่กำลังขยายตัว ก็คือบริษัทที่มีเงิน มีความเป็นไปได้สูงที่จะอยู่ในช่วงของการลงทุน

วุฒิเคยพยายามอธิบายให้เห็นภาพว่า หากเราโทรมาก เปอร์เซ็นต์การได้งานมันก็ต้องมีมาก เช่นว่า หากโทร 10 ที่ ได้เข้าไปคุยด้วย 1 ที่ นั่นแปลว่า หากเราโทรซัก 100 ที่ เราก็จะได้เข้าไปคุยประมาณ 10 ที่ ซึ่งเท่านั้น เราก็ถือว่าดีมากแล้ว

หลังจากเราเลือกแล้วว่าจะโทรเข้าไปที่ไหน ขั้นตอนต่อไปก็คือ การหาเบอร์และชื่อคนติดต่อ หลายครั้งที่เรามักจะได้เบอร์กลางมา ซึ่งนั่นหมายความว่าเรายังอยู่ในจุดที่ห่างจากตัวผู้ตัดสินใจหรือผู้ถือโครงการเกี่ยวกับสื่อออนไลน์ที่เรามั่นหมายไว้ค่อนข้างมาก และหลายครั้งเมื่อโทรสุ่มไปแล้วนั้น เรามักจะพบกับคำถามว่า

“ต้องการติดต่อฝ่ายไหนค่ะ”

ฝ่ายไหน? ฝ่ายที่เกี่ยวข้องและเป็นไปได้ว่าน่าจะมีงาน หรือถือโครงการที่น่าจะเป็นประโยชน์กับบริษัทอย่าง rgb72 ได้นั้น คงมีอยู่แค่ 2 ฝ่ายใหญ่ๆ นั่นคือ ฝ่ายการตลาด และฝ่ายไอที

ฝ่ายไอทีนั้น เป็นฝ่ายที่คอยดูแลเรื่องราวเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และ เทคโนโลยีต่างๆ ของบริษัท ตั้งแต่เรื่อง เซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ ไปถึงการดูแลรักษาเครื่องคอมพิวเตอร์ของพนักงานแต่ละคนในเวลาที่มีปัญหา ฝ่ายไอทีดูเหมือนว่าจะเป็นฝ่ายที่น่าจะมีงานให้กับ rgb72 มากที่สุด เพราะว่างานเว็บ งานออนไลน์ บริษัทใหญ่ๆ ก็น่าจะให้ทางฝ่ายไอทีเป็นคนรับผิดชอบ ดังนั้นการติดต่อฝ่ายไอทีอาจจะทำให้เราได้งาน

แต่ไม่ใช่

เวลาที่มีโครงการเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ท หรือ สื่อออนไลน์ ฝ่ายไอทีหลายที่เป็นฝ่ายที่มีหน้าที่ตรวจรับงาน จัด spec ว่าต้องการอะไร ต้องการให้มีอะไร หรือบางครั้งก็เป็นที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีให้กับบริษัท แต่ไม่ได้มีอำนาจในการจัดตั้งโครงการ หรือเลือกผู้รับจ้าง (Supplier)

ฝ่ายการตลาดต่างหากที่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นฝ่ายที่ริเริ่มโครงการพวกนี้ เมื่อบริษัทต้องการทำการโปรโมทสินค้าตัวใหม่ ฝ่ายการตลาดจะต้องคิดแล้วว่า จะมีวิธีการโปรโมทสินค้าอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาทางแมกกาซีน โฆษณาโทรทัศน์ โฆษณาวิทยุ และแน่นอน การทำโฆษณาทางสื่อออนไลน์

ในช่วงนั้นปี 2000 ที่ทาง rgb72 ได้เริ่มต้นขึ้นนั้น บริษัทที่ทำเกี่ยวกับสื่อออนไลน์มีไม่มากนัก แต่ก็ไม่ได้น้อยขนาดไม่มีคู่แข่ง ดังนั้นการที่เราสามารถเข้าถึงตัวผู้ที่ถือโครงการสำคัญได้ จึงทำให้เรามีโอกาสมากในการที่จะขอเข้าไป present ผลงานที่ผ่านมาของเรา เผื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับเค้าเวลามีโครงการใหม่ๆ

เมื่อโทรเข้าไปเจอตัวแล้ว เราก็ต้องคุยกับเค้า พยายามทำอย่างไรก็ได้ให้เค้ายอมรับให้เราเข้าไป present ผลงานบางที่จะแจ้งให้เราแฟกซ์เข้าไป การแฟกซ์เข้าไปนั้นเป็นการนำเสนอบริษัทที่ใช้ไม่ได้ที่สุด จากประสบการณ์คิดว่าน่าจะมากกว่า 90% ที่แฟกซ์ของเราจะถูกขยำทิ้ง ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ การขอเข้าไปเจอตัว

ขณะที่ในช่วงนั้น ผมฝันเป็นว่าเล่นว่าเราอยากทำงานให้บริษัทไหนบ้าง วุฒิเองก็เป็นคนทำหน้าที่หาเบอร์ และหาตัวบุคคลที่รับผิดชอบ ส่วนการเข้าไป present นั้น เราสองคนจะเข้าไปด้วยกัน ผมเคยพูดกับวุฒิเล่นๆว่า หนึ่งในเป้าหมายของ rgb72 ก็คือ การได้เห็นชื่อลูกค้าของเราตามท้องถนนทุกๆ 5 นาทีที่เราขับรถ

Currently there is "1 comment" on this Article:

  1. ®ush says:

    เพิ่งรู้ว่าเขียนอยู่ในนี้ด้วยวะ

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Adobe
– บริษัทผู้ผลิตและเจ้าของลิขสิทธิ์โปรแกรมชื่อดังที่ใช้ในงาน graphic มากมาย เช่น Photoshop, Illustrator, InDesign, Dreamweaver, Flash, Premiere, After Effect
เว็บไซต์ http://www.adobe.com
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

rgb72


being72 คือหนังสือที่รวบรวมเรื่องราวความเป็น rgb72 บริษัทออกแบบเว็บไซต์ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โดยจัดทำเนื่องในโอกาสครบรอบ 10ปี

+ บทความจากผู้เขียน
+ ตอนที่1: Pre-rgb72 / ทำงานกับ Martha Stewart
+ ตอนที่2: Pre-rgb72 / Arcadian
+ ตอนที่3: Pre-rgb72 / ewit
+ ตอนที่4: เริ่มต้นอย่างเงียบๆ
+ ตอนที่5: Generation 1 (ยุคที่1:บุกเบิก) / เริ่มต้นที่ศูนย์
+ ตอนที่6: โทร โทร โทร...
+ ตอนที่7: นามบัตร
+ ตอนที่8: หนังสือพิมพ์และโทรทัศน์
+ ตอนที่9: MATCHING STUDIO
+ ตอนที่10: มีเงินที่ไหน ให้ไปที่นั่น
+ ตอนที่11: พนักงานคนแรก
+ ตอนที่12: ภาพแทรก ออฟฟิสที่สองของ rgb72
+ ตอนที่13: เพื่อนจาก ewit
+ ตอนที่14: GettyImages ฟ้องจริง ถึงจริง
+ ตอนที่15: เว็บไซต์ที่ทำแบบมากที่สุด
+ ตอนที่16: ความฝันที่ 1 พบชื่อลูกค้าทุกๆ ห้านาทีที่ขับรถ
+ ตอนที่17: สมุย.. สร้างเสร็จได้ในวันเดียว
+ ตอนที่18: ขึ้นศาล.. มันไม่สนุก
+ ตอนที่19: นักธุรกิจต่างชาติ
+ ตอนที่20: ความฝันที่ 2 เที่ยวต่างประเทศ
+ ตอนที่21: Super AE
+ ตอนที่22: สินบน
+ ตอนที่23: ผู้หญิงที่ผมไม่รับ
+ ตอนที่24: งานที่คุณไม่ได้ดู
+ ตอนที่25: นักออกแบบ
+ ตอนที่26: คู่แข่งที่รัก
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 1/2
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 2/2
+ ตอนแทรก: หาาา?... อะไรนะ!!??
+ ตอนที่28: ยิ่งให้... ยิ่งได้
+ ตอนที่ 29: Wall of Frames
+ ตอนที่ 30: ผี 72
+ ตอนที่ 31: เพื่อนจากตะวันออกกลาง
+ ตอนที่ 32: Photography
+ ตอนที่ 33: Too Far from the Dream

Recent Comments

Powered by Disqus