Home » Currently Reading:

ตอนที่9: MATCHING STUDIO

ในบทนี้ขอรวมเรื่องราวของงาน Matching ทั้งหมดที่เคยได้ทำมา ไม่ว่าจะเป็นเก่ามากหรือเก่าน้อย ซึ่งอาจจะไม่พอดีกับการจัดเรียงบทความให้เข้ากับระยะเวลาความเป็นมาของ rgb72

MATCHING STUDIO

 • งานที่ได้ราคาสูงในระดับหลายแสนบาท (สำหรับ rgb72 ตอนนั้นถือว่าสูงที่สุด)
 • งานที่สร้างชื่อเสียงให้กับบริษัท และทำให้หลายคนได้รู้จัก
 • งานที่ได้รับอิสระทางความคิดเต็มที่
 • งานที่มี creativity

Matching Studio เป็นบริษัท production house ที่ทำงานโฆษณา TV ให้กับ agency ต่างๆ เป็นบริษัทที่นำโดยคุณตี๋ แมทชิ่ง บุคคลที่ผมไม่เคยได้เจอตัวจริงเลย แม้ว่าการคบค้ากับ Matching Studio จะนาน 2-3ปีเลยทีเดียว

เว็บไซต์ Matching Studio (www.matchingstudio.com) เป็นเว็บไซต์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับ rgb72 และทำให้เป็นที่รู้จักเป็นอย่างมาก หลายคนที่รู้จัก rgb72 ก็จะรู้จักมาจากงาน Matching แม้กระทั่งคนที่เข้ามาสมัครงานและทำงานก็รู้จักมาจากความชื่นชมในผลงานนี้เช่นกัน

ครั้งแรกที่ได้เข้าไปรู้จัก Matching Studio คือการเข้าไปหาลูกค้าในช่วงที่อยู่ Arcadian โดยทางพี่ Patrick ได้รับงานจัดทำเว็บไซต์ให้กับบริษัท Matching Studio บริษัทจัดทำโฆษณาทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งการทำงานในด้าน creative thinking นั้น ทาง Matching ได้ให้อิสระเป็นอย่างมาก ผมเริ่มจากการวาดรูปในจินตนาการไปให้เค้าดูว่า เราต้องการให้เว็บ Matching Studio นั้นมีหน้าตาเป็นอย่างไร ซึ่งจินตนาการของผมในตอนนั้น มันก็ค่อนข้างแหวกแนวไปมาก แต่ก็น่าสนใจไม่น้อยอยู่เหมือนกัน

ภาพที่ผมวาดไปให้ทาง Matching ดูนั้น เป็นภาพโรงละครแนวแฟนตาซีย้อนยุค กลับไปสมัย 30-40ปี เป็นโรงละครที่ไม่ได้ดูหรูหราสวยงาม ในทางกลับกันกลับดูรกๆ และดูง่ายๆ โดยอารมณ์ที่ให้นั้นต้องการให้คนดูได้ซึมซับถึงความเป็นผู้จัดการแสดงที่ต้องการนำเสนอการแสดง และรักในสิ่งที่ตัวเองทำมากๆ โดยไม่ได้คำนึงถึงเรื่องของรายได้เป็นหลัก ว่าง่ายๆก็คือ งานคุณภาพต้องมาก่อนเงิน design ที่ออกมาจึงเป็นอย่างที่เห็น

เครื่องตกแต่งที่อยู่ที่ตัวโรงละครนั้นประกอบไปด้วยสิ่งของที่ได้มาจากการถ่ายทำโฆษณาทีวีของทาง Matching เช่น ฮิปโปตัวใหญ่จากโฆษณาอาหารเสริมลดความอ้วน หรือ เต่าตัวเล็กที่มาจากโฆษณาสินค้าดับกลิ่นกาย นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นก็คือตัวเมนู หรือที่เราเรียกว่า Navigator

ตัว Navigator ได้ถูกออกแบบมาให้เป็นรูปคนคนหนึ่งซึ่งมีหน้าที่เป็นพิธีกร คอยเชื้อเชิญคนให้เข้ามาร่วมงาน และคอยแนะนำให้ผู้ชมได้รู้จักกับการแสดงในฉากต่างๆ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากโรงละครนี้เป็นโรงละครแนวแฟนตาซีอย่างที่ได้บอกไปแล้วข้างต้น การออกแบบตัวพิธีกรจึงจำเป็นต้องให้ออกมาเป็นแนวแฟนตาซีด้วยเช่นกัน

ผมออกแบบให้พิธีกรมีหัวเป็นบิ๊กเกอร์ใหญ่ (แก้วทดลองในห้องวิทยาศาสตร์) ที่มีสารเคมีเหลวอยู่ข้างใน มีหน้าที่แช่ “สมอง” โดยสมองในบิ๊กเกอร์จะมีเข็มปักอยู่หลายเล่ม มีลักษณะเหมือนการฝังเข็มของจีน และเข็มเหล่านี้ก็จะมีสายไฟเชื่อมต่ออยู่ โยงไปยังโทรทัศน์ที่ชายพิธีกรคนนี้เป็นคนถืออยู่นั่นเอง

วิธีการใช้งานก็คือ เมื่อเราเอา mouse ไปวางไว้ที่เข็มแต่ละอัน ที่ตัวเข็มจะมีกระแสไฟฟ้าเกิดขึ้น จากนั้นภาพบนจอโทรทัศน์ที่พิธีกรถืออยู่ก็จะมีตัวอักษรออกมาบอกว่า นี่คือหน้าอะไร โดยทั้งหมดต้องการจะสื่อความหมายให้เห็นว่า ก่อนที่อะไรๆ จะออกมาเป็นภาพในโทรทัศน์ให้ได้เห็นนั้น จะต้องผ่านกระบวนการทางความคิด หรือผ่านสมองมาก่อนนั่นเอง

ภาพทั้งหมดที่สร้างขึ้นมานั้น ใช้เทคนิคการตัดแปะ ลักษณะคล้ายกับ photo montage เช่นการสร้างพื้นเวที ก็ใช้ภาพไม้ที่มีสีและพื้นผิวที่เราต้องการ บางครั้งภาพที่ได้มาอาจจะเป็นภาพที่มีขนาดเล็กกว่าที่ต้องการจะใช้จริงมาก จากนั้นก็นำมาย่อ ขยาย ปรับสี เพื่อสร้างออกมาให้เป็นพื้นเวที หรือการสร้างเสาทั้งสองทางด้านข้าง ก็เริ่มจากการจินตนาการและการค้นคว้าว่าเวทีในลักษณะนี้ อารมณ์แบบนี้นั้น จะต้องมีเสาแบบไหนถึงจะเหมาะ จากนั้นก็ไปหารูปที่มีพื้นผิวและสีเหมือนดังที่ต้องการ เพื่อมาปรับแต่งให้ได้เป็นเสาอย่างที่ต้องการ

การสร้างภาพจากสิ่งที่ไม่ได้มีอยู่จริงนั้น ต้องผ่านการค้นคว้าหาข้อมูลพอสมควร เพราะหากเราใช้จินตนาการอย่างเดียว บางครั้งสิ่งที่เรามีอยู่ในหัวมันไม่ได้มากพอที่จะรู้ได้ว่า การจะทำให้สมจริงนั้น ควรเป็นเช่นไร

การทำเว็บไซต์ของ Matching ในครั้งนี้เราก็ต้องค้นคว้าด้วยเช่นกัน แหล่งข้อมูลที่สำคัญของเราคงหนีไปไม่พ้นเว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง Google ที่สามารถค้นหาได้ทุกอย่าง ผมเริ่มจากการค้นหาคำว่า “โรงละคร” เพื่อหาโรงละครอ้างอิง ไปจนถึงคำว่า “ไม้” หรือ “พื้นไม้” เพื่อหาวัสดุทำพื้นโรงละครเวที

การค้นหาจากคำว่า “โรงละคร” ทำให้เราได้ภาพภายในของโรงละครหลายที่ ทั้งใหญ่และเล็ก มีหรูราบ้าง อลังการบ้าง แต่ทุกที่ล้วนแล้วแต่เป็นโรงละครที่อยู่ต่างประเทศ ซึ่งจากผลการค้นหาดังกล่าว สิ่งที่เราได้ก็คือลักษณะการจัดเรียงของเก้าอี้ผู้ชม ความสูงของระดับเก้าอี้กับตัวเวที ความใกล้ระหว่างผู้ชมกับตัวเวที นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการตกแต่งเวทีเช่นผ้าม่านที่ซ้อนกันหลายชั้นทางด้านบน เมื่อโรงละครเปิดม่านแล้ว หรือบางโรงละครก็จะเผยให้เห็นเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กโทรนิค, สายไฟที่ห้อยระโยงระยาง, หรือบางทีก็จะเห็นเชือก และ ทางเดินที่ซ่อนอยู่ที่ด้านบนสำหรับเจ้าหน้าที่ แม้สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นความตั้งใจให้เห็นของผู้สร้างโรงละครเวที แต่มันก็เป็นเสน่ห์ของโรงละครมิใช่น้อย

การค้นคว้าไม่ได้จบเพียงเท่านี้ ในการทำ Matching Entertainment เวอร์ชั่นสอง ที่รูปแบบของโรงละครเวทีเปลี่ยนไปนั้น (ซึ่งจะกล่าวต่อไป) การค้นคว้าจากภาพยนตร์คืออีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้เราได้เห็นถึงเบื้องหลังของโรงละครเวที ภาพยนตร์เรื่อง Moulin Rough คือหนึ่งในการค้นคว้า จนมีเพื่อนๆหลายคนบอกว่า เว็บไซต์ Matching Entertianment เวอร์ชั่นนั้น ดูแล้วเหมือนลอกหนังเรื่องนั้นมายังงัยอย่างงั้น

แม้ว่าผมเองจะเคยดูละครเวทีมามากมายหลายที่ แต่หลายอย่างที่เราได้ค้นพบจากการค้นคว้าได้เตือนให้เราจำได้และเก็บรายละเอียดได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นการค้นคว้าจึงถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับขั้นตอนการออกแบบเว็บไซต์ Matching Studio

แต่งาน Matching Studio ถูกจัดทำขึ้นมาได้เป็นแค่ demo เท่านั้น ไม่ทราบว่าเพราะอะไร ทาง Arcadian ถึงไม่ได้งานนี้มาทำต่อ อย่างไรก็ตาม ไม่กี่ปีหลังจากนั้น ทาง rgb72 ได้ถูกเรียกเข้าไป pitch งานอีกครั้งเมื่อทาง Matching มีโครงการจะทำเว็บไซต์ของตัวเองและของบริษัทลูกทั้งหมดประมาณ 7 เว็บไซต์ด้วยกัน

ผู้ที่เข้าไปร่วมแข่งขันงานแต่ละบริษัทก็ล้วนแต่เป็นบริษัทที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีอยู่แล้ว โดยทางลูกค้าได้ทำการแบ่งเนื้องานให้กับบริษัทต่างๆไว้เรียบร้อยแล้ว หากจะเหลือก็แต่เว็บไซต์ใหญ่ คือเว็บ Matching Group ซึ่งจะต้องทำการ pitch งานกันต่อไป

สำหรับงานที่ทาง rgb72 ได้มาคือการพัฒนาเว็บไซต์ให้กับ Matching Studio และ Matching Entertainment

งาน Matching Studio ลูกค้ามีโจทย์มาให้ว่า ต้องการเว็บไซต์ที่สามารถสื่อความหมายของความเป็น Matching Studio ได้ นั่นคือ การเป็นบริษัทจัดทำหนังโฆษณาที่เน้นการทำงานเป็น team work มี creative สูง และทั้งหมดนั้นสามารถนำไปสู่ความสำเร็จทางการตลาดของลูกค้าได้

ผมกลับไปบ้าน นอนก่ายหน้าผากอยู่หลายวัน โดยนำโจทย์ที่ได้ เป็นหัวใจสำคัญในการออกแบบเว็บไซต์นี้ สิ่งที่เป็น team work คือสิ่งที่อยู่ตัวคนเดียวแล้วจะไม่ได้ผลมากเช่นการอยู่ร่วมกันและทำงานร่วมกัน ตอนนั้นสิ่งที่ได้ออกมามีอยู่หลายอย่าง เช่น

ต้นไม้ที่มีใบไม้มากมายเพื่อสร้างร่มเงา และยังมีเรื่องของการเจริญเติบโตเข้ามาด้วย แต่ ไอเดียต้นไม้ก็ดูเหมือนจะเก่าไป ใครๆก็ใช้

โคมไฟระย้า หากทั้งโคมมีไฟอยู่แค่หลอดเดียว ก็จะส่องไม่สว่างเท่าหลายหลอดรวมกัน แถมยังดูอลังการไม่เท่าด้วย แต่โคมไฟระย้าดูจะหรูเกินไปที่จะสะท้อนความเป็นตัวตนของ Matching Studio แม้ว่าในภายหลังผมได้เปลี่ยนจากโคมไฟระย้าเริ่ดหรูอลังการเป็นเชิงเทียน classic สไตล์ยุโรปสมัยก่อน แต่ก็ยังขาดในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์

ตุ๊กตารัสเซีย ตุ๊กตาตัวกลมๆใหญ่ๆที่มีตุ๊กตาอีกหลายตัวซ่อนอยู่ข้างในน่ะแหละ แม้ว่ามันจะดูออกไปในการนำเสนอเรื่อง บริษัทใหญ่ที่มีบริษัทลูกมากกว่า แต่เห็นว่าไอเดียนี้ดูน่าสนใจดี

เลโก้ (LEGO) ของเล่นเด็กหลากสีที่เอามาประกอบกันนั่นแหละ สื่อให้เห็นถึงความเป็น team work ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงการนำเสนอด้านความคิดสร้างสรรค์ด้วย ผมลองเอาเลโก้ที่บ้านมานั่งประกอบ ต่อให้เป็นรูปโลโก้ของ Matching ให้ได้ใกล้เคียงที่สุด แต่พอเอามาลงในงานออกแบบแล้วดูเหมือนว่า เลโก้รูปคนของ Matching ดูจะสู้ไอเดียสุดท้ายไม่ได้

ไอเดียสุดท้ายคือ Scrabble เกมพลาสติกที่มีตัวอักษรอยู่ด้านบน ที่ผู้เล่นแต่ละคนจะได้ตัวอักษรกันคนละ 7 ตัว จากนั้นให้มาประกอบกันให้ได้เป็นคำต่างๆ แข่งกันบนกระดานกระดาษ Scrabble นั้นหากอยู่ตัวเดียวจะไม่สามารถทำอะไรได้ ไม่มีประโยชน์อะไร แต่หากอยู่รวมกันจะก่อให้เกิดเป็นผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ได้ ดังนั้น Scrabble จึงได้ในเรื่องของ team work แน่นอน และเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ ภาพของตัว scrabble สามารถทำออกมาได้ง่ายกว่า และสวยงามกว่า บวกกับความสามารถในการประกอบให้เป็นคำ ทำให้เราสามารถนำเสนอสิ่งที่เป็นนามธรรมได้ง่ายดายยิ่งขึ้น เช่นคำว่า Marketing Success

ดังนั้นไอเดีย Scrabble จึงชนะขาดลอย

เมื่อไอเดีย Scrabble ขายผ่าน เราจึงได้เริ่มงานกันอย่างจริงจัง เริ่มต้นด้วยการออกแบบตัวพลาสติก Scrabble ที่ต้องทำกราฟฟิกใหม่ใน Flash และต้องศึกษาเพื่อหาความเหมือนในเรื่องของ ขนาด รูปร่าง สี font รวมไปถึงคะแนนที่ปรากฎอยู่กับตัวอักษรแต่ละตัว

จากนั้นจึงนำ Scrabble แต่ละตัวมาเรียงประกอบกันให้เป็นคำ โดยให้มีลักษณะการจัดวางเหมือนในเกม Scrabble จริงๆคือมีการเชื่อมโยงกัน และแชร์ตัวอักษรบางตัวด้วยกัน ซึ่งความยากของมันอยู่ตรงนี้ ด้วยรายชื่อเมนูต่างๆที่ลูกค้าให้มานั้น เราต้องนำตัวอักษรทั้งหมดมาเรียงกัน แล้วจับให้สามารถเชื่อมโยงกันได้ บางตัวต้องเรียงกันในแนวตั้ง บางตัวต้องเรียงกันในแนวนอน ซึ่งคำในเมนูบางคำก็ไม่มีอักษรตัวไหนเชื่อมโยงกันได้เลย ดังนั้นหลายคำที่เราจำเป็นต้องเปลี่ยน wording เพื่อให้ match กับที่เราต้องการ

นอกจากนี้เรายังได้ถ่ายภาพมือกันเองอยู่หลายช๊อตเลยทีเดียว แม้ว่าภาพที่ใช้จริงจะมีอยู่แค่ 4-5 ภาพเท่านั้น และเมื่อได้ภาพทุกอย่างที่ต้องการแล้ว คราวนี้ก็มาถึงส่วนของ Animation

“พี” คือมือ animator สำหรับงานนี้ ซึ่งทำออกมาได้ดีและเนียนมากๆ ผมเองแทบจะไม่ได้ยุ่งอะไรเลย สิ่งที่ผมทำคือการกำหนดการเรียงตัวของอักษร และ การไอเดียใจการเคลื่อนไหว ส่วนเรื่องของความเสมือนจริง หรือลูกเล่นต่างๆนั้น พีเป็นคนจัดการเองทั้งหมด

เมื่องานนี้เสร็จสิ้น ถือว่าเป็นงานที่หลายคนทั้งในทีมและผู้ที่เห็นข้างนอกต่างชื่นชมกันเป็นอย่างมาก เราได้นำเสนอ concept ในการจัดทำเว็บไซต์ให้เว็บไซต์มีหน้าตาเป็น Scrabble ได้อย่างดี สวยงาม ใช้ง่าย และไม่เสียเวลาในการ load นอกจากนี้ งาน Matching Studio เป็นงานแรกของทาง rgb72 ที่ได้ถูกนำไปบรรจุอยู่ในหนังสือ Web Design Index เล่มที่ 6 และเป็นอีกหนึ่งงานที่เรามีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง

——————————————————————————–

Technical Note:

 • ตัว scrabble ทุกตัวถูกสร้างขึ้นมาใหม่โดยใช้ program Adobe Illustrator และ Macromedia Flash (ซึ่งปัจจุบันมีชื่อว่า Adobe Flash เพราะว่าได้เป็นของบริษัท Adobe ไปแล้ว) ทั้งนี้เพื่อให้ภาพที่ได้นั้นมีน้ำหนักเบา สามารถ load ได้เร็วและไม่กิน performance เครื่อง ส่วนตัวอักษร เราได้ใช้ Helvetica เพราะคิดว่าน่าจะเหมือนกับตัวอักษรที่ใช้ใน scrabble จริง และการจำลองทำให้เราสามารถพิมพ์คำและสร้างตัวอักษรได้รวดเร็วขึ้น
 • คะแนนที่เห็นที่ตัว scrabble นั้น เป็นคะแนนจริงที่ใช้เป็นมาตรฐานของเกม
 • การเรียงตัวของ scrabble ทั้งกระดานในตอนจบที่เรียงเป็นคำว่า Matching Studio นั้น ต้องทำการคิดล่วงหน้าอย่างมีแบบแผน เพราะเมื่อคนเอา mouse over แล้ว จะมีตัวอักษรที่เหลือลอยมาจากที่อื่นที่จะมาช่วยประกอบให้คำเหล่านั้นเป็นจริง เช่น About Us โดยเมื่อประกอบแล้วจะต้องไม่ไปติดกับคำอื่น และยังต้องสามารถอ่านได้ง่ายดาย สำหรับคำที่ยากสุดในการทำนั่นคือคำว่า Behind the Scene
 • มือที่เห็นใน Flash ที่จำเอาตัว scrabble มาเรียงกันนั้นคือมือของผมเอง ซึ่งถูกถ่ายมาทั้งหมดหลาย shot ด้วยกล้อง Digital Camera ธรรมดาๆ แต่ได้นำมาใช้จริงในงานประมาณแค่ 4-5 shot เท่านั้น

——————————————————————————–

มาต่อกันด้วยงาน Matching Entertainment (www.matchingentertainment.com) บ้าง

เข้าใจว่าทาง Matching ยังคงพอจะประทับใจผลงานการนำเสนอโรงละครเวทีเมื่อหลายปีก่อน ประกอบกับการที่เราเห็นว่า Matching Entertainnment เป็นบริษัทนำเข้าการแสดงจากต่างประเทศ ดังนั้นหากเราจะทำเว็บไซต์ Matching Entertainment ให้เป็นโรงละครเวที version 2 ก็คงจะน่าสนใจมิใช่น้อย

แต่ทาง Matching ได้เตือนมาว่า ภาพโรงละครของ Matching ในครั้งนี้ ไม่อยากให้เป็นโรงละครเก่าๆที่ติสและไม่แสวงหาผลกำไร แต่อยากจะให้เป็นโรงละครที่ดูดีมีอนาคต ยิ่งใหญ่ อลังการ ส่วน reference ที่ลูกค้าแจ้งมาคืออยากจะให้ได้อารมณ์เหมือน Las Vegas

จุดเริ่มต้นนั้นเหมือนเดิม คือการค้นคว้าจากเว็บไซต์ หนังสือ และสื่ออื่นๆเช่นภาพยนตร์ ภาพยนตร์ที่ได้ดูเพื่อการค้นคว้านั้นก็เช่น Moulin Rough และ The Phantom of the Opera สำหรับเรื่อง Moulin Rough นั้นได้ในเรื่องของอารมณ์ ความเป็นนักแสดงโรงละคร เบื้องหลังการแสดงต่างๆ สำหรับเรื่อง The Phantom of the Opera นั้นได้ในเรื่องของไฟ การจัดไฟ ดวงไฟ หลอดไฟ การวิ่งของแสงไฟต่างๆ และแน่นอน โคมไฟระย้าขนาดใหญ่

สิ่งหนึ่งที่ชอบเป็นการส่วนตัวมากๆ สำหรับโคมไฟระย้าก็คือ มันสามารถสร้างความยิ่งใหญ่ให้กับสถานที่นั้นๆ สร้างความอลังการได้อย่างดี อย่าไรก็ตาม สถานที่ที่มีโคมไฟระย้านั้น ก็ต้องมีขนาดความกว้างและยิ่งใหญ่ไม่น้อยไปกว่าตัวโคมไฟเอง พูดง่ายๆก็คือ ทั้งสถานที่และโคมไฟ ต้องมีขนาดที่พอเหมาะซึ่งกันและกัน

ผมดูโคมไฟระย้าในแบบต่างๆ และเลือกแบบของโคมไฟที่คิดว่าจะนำมาใช้กับงานในครั้งนี้

สำหรับภาพรวมของสีนั้น ในเว็บ Matching Entertainment ได้จัดให้สีออกไปทางเหลืองทอง เพื่อสร้างความยิ่งใหญ่ให้กับสถานที่เข้าไปอีก ทำให้ดูหรูหรามากขึ้น ในฉากที่มีท้องฟ้า ก็จัดให้ท้องฟ้ามีสีออกน้ำเงิน ฟ้า เขียวนิดๆ ให้ดูมีมิติเหมือน effect สมัยใหม่ ผ้าม่านที่ใช้ก็เป็นผ้าม่านที่ดูใหม่ มีความเงางาม ไม่สกปรกเหมือนของเดิม และเสริมด้วยตัวอักษรที่เขียนว่า Matching เป็นสีทอง

แนวคิดในหน้าต่างๆคือ


History: ทำเป็น concept นาฬิกา เพื่อแสดงให้เห็นถึงเวลา ความเป็นมาในอดีต

Our Services: ทำเป็นตั๋วเข้าชมการแสดงประเภทต่างๆ
Links: เมื่อกดแล้ว ทำให้เหมือนว่าโรงละครที่อยู่หลังม่านนั้นถล่ม พอเปิดออกมาจะเห็นว่าพื้นโรงละครนั้นแตกไปแล้ว และด้านหลังที่เห็นคืออวกาศ หมายถึงการที่เราสามารถจะ link ออกไปยังที่อื่นๆได้ นออกโรงละคร

Contact Us: สำหรับตัวนี้จะทำเหมือนของเดิมคือทำเป็นแผนที่ ทั้งนี้เพื่อความเข้าใจง่าย

งานในกลุ่มของ Matching นี้เป็นงานที่เราให้ความสำคัญมากๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความสนุกในงานที่ได้ทำ อิสระทางความคิดที่ลูกค้าให้ แม้ว่าจะมีขอบเขตเรื่องทางด้านเทคนิคนิดหน่อย แต่ก็ต้องบอกว่าเป็นงานที่ทำให้สมองได้ทำงานหนักและสนุกอย่างแท้จริง

หน้าอื่นๆ และ ภาพ capture screen หน้าจอการทำงาน


หน้าสมัครงาน


หน้าสมาชิก


หน้าเว็บบอร์ด

Currently there are "5 comments" on this Article:

 1. […] ตอนที่9: MATCHING STUDIO […]

 2. wissar says:

  ชอบสุดๆแล้วครับ ไม่นึกว่าจะได้เห็นอีก

 3. sittipong says:

  นี่มันมิตรรักแฟนเพลงรุ่นเก่านี่นาาาาา

 4. มนต์ชัย says:

  เว็บ Matching Studio ดูน่าสนุกมาก ชอบ

 5. Cifa Pra says:

  เคยเห็นเมื่อนานมาแล้ว ยังจำได้เลยครับ

Search This Site:rgb72 on Facebook

คำศัพท์ Internet วันละคำ

Adobe
– บริษัทผู้ผลิตและเจ้าของลิขสิทธิ์โปรแกรมชื่อดังที่ใช้ในงาน graphic มากมาย เช่น Photoshop, Illustrator, InDesign, Dreamweaver, Flash, Premiere, After Effect
เว็บไซต์ http://www.adobe.com
— WEB101 by rgb72

72's Friends

Useful Links

rgb72


being72 คือหนังสือที่รวบรวมเรื่องราวความเป็น rgb72 บริษัทออกแบบเว็บไซต์ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โดยจัดทำเนื่องในโอกาสครบรอบ 10ปี

+ บทความจากผู้เขียน
+ ตอนที่1: Pre-rgb72 / ทำงานกับ Martha Stewart
+ ตอนที่2: Pre-rgb72 / Arcadian
+ ตอนที่3: Pre-rgb72 / ewit
+ ตอนที่4: เริ่มต้นอย่างเงียบๆ
+ ตอนที่5: Generation 1 (ยุคที่1:บุกเบิก) / เริ่มต้นที่ศูนย์
+ ตอนที่6: โทร โทร โทร...
+ ตอนที่7: นามบัตร
+ ตอนที่8: หนังสือพิมพ์และโทรทัศน์
+ ตอนที่9: MATCHING STUDIO
+ ตอนที่10: มีเงินที่ไหน ให้ไปที่นั่น
+ ตอนที่11: พนักงานคนแรก
+ ตอนที่12: ภาพแทรก ออฟฟิสที่สองของ rgb72
+ ตอนที่13: เพื่อนจาก ewit
+ ตอนที่14: GettyImages ฟ้องจริง ถึงจริง
+ ตอนที่15: เว็บไซต์ที่ทำแบบมากที่สุด
+ ตอนที่16: ความฝันที่ 1 พบชื่อลูกค้าทุกๆ ห้านาทีที่ขับรถ
+ ตอนที่17: สมุย.. สร้างเสร็จได้ในวันเดียว
+ ตอนที่18: ขึ้นศาล.. มันไม่สนุก
+ ตอนที่19: นักธุรกิจต่างชาติ
+ ตอนที่20: ความฝันที่ 2 เที่ยวต่างประเทศ
+ ตอนที่21: Super AE
+ ตอนที่22: สินบน
+ ตอนที่23: ผู้หญิงที่ผมไม่รับ
+ ตอนที่24: งานที่คุณไม่ได้ดู
+ ตอนที่25: นักออกแบบ
+ ตอนที่26: คู่แข่งที่รัก
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 1/2
+ ตอนที่27: เซียนหลังกระดานหุ้น ตอนที่ 2/2
+ ตอนแทรก: หาาา?... อะไรนะ!!??
+ ตอนที่28: ยิ่งให้... ยิ่งได้
+ ตอนที่ 29: Wall of Frames
+ ตอนที่ 30: ผี 72
+ ตอนที่ 31: เพื่อนจากตะวันออกกลาง
+ ตอนที่ 32: Photography
+ ตอนที่ 33: Too Far from the Dream

Recent Comments

Powered by Disqus